Đồng Tháp: Hỗ trợ việc làm cho lao động từ vùng dịch trở về địa phương

DNHN - Qua số liệu khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, trong tổng số 21.989 người từ 18 tuổi trở về tỉnh (số liệu ngày 08/10), có 21.514 người có nhu cầu tìm việc làm, học nghề, tự tạo việc làm (khởi nghiệp), tham gia đi làm việc ở nước ngoài có thời hạn theo hợp đồng ...

Trong khi đó, số doanh nghiệp trong tỉnh có nhu cầu tuyển dụng lao động là 114 doanh nghiệp, với tổng số lao động tuyển dụng hơn 18.000 người; 69 doanh nghiệp ngoài tỉnh có nhu cầu tuyển dụng cũng với số lượng trên. Ngoài ra, các Nghiệp đoàn Nhật Bản, Công ty về nhân lực Ba Lan và Hiệp hội Nông nghiệp công nghệ cao Úc có nhu cầu tuyển 873 lao động.

Người dân Đồng Tháp về từ các tỉnh tại điểm tiếp nhận, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên Quốc lộ N2 (xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)
Người dân Đồng Tháp về từ các tỉnh tại điểm tiếp nhận, xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên Quốc lộ N2 (xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN).

Ngành lao động tỉnh Đồng Tháp đang phối hợp với UBND huyện, thành phố trong tỉnh, chủ động kết nối cung cầu với người lao động đang sinh sống trên địa bàn và lao động trở về từ các tỉnh để giới thiệu cho các doanh nghiệp đang hoạt động có nhu cầu tuyển dụng lao động, tạo điều kiện để doanh nghiệp tổ chức tiếp nhận người lao động đến doanh nghiệp.

Đối với lực lượng lao động trở về từ các tỉnh, thành phố có nhu cầu đi làm ngay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp sẽ kết nối cung ứng giới thiệu lao động cho các doanh nghiệp có nhu cầu; làm đầu mối tiếp nhận thông tin, hỗ trợ hướng dẫn hồ sơ, thực hiện thủ tục trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ tư vấn học nghề, chính sách pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động về địa phương bị mất việc tìm việc làm mới ...

Vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn và bùng phát dịch rất cao

Trong những ngày qua, số ca mắc Covid-19 tại Đồng Tháp đã tăng trở lại, chủ yếu ghi nhận người về từ vùng dịch. Bên cạnh đó, rải rác ở một vài địa phương phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng.

Hội nghị giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp với các địa phương trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 11/10
Hội nghị giao ban trực tuyến giữa lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp với các địa phương trong tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 11/10. Ảnh: Văn Khương. 

Tại Hội nghị giao ban trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào chiều tối 11/10, Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh mặc dù đã được kiểm soát, song vẫn còn phức tạp, nguy cơ tiềm ẩn và bùng phát dịch rất cao; do đó yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong, sau khi tỉnh chuyển trạng thái sang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, đã xuất hiện tình trạng chủ quan, kiểm soát không chặt. Do đó, mặc dù thực hiện phương châm thích ứng, sống chung với dịch nhưng vẫn phải kiểm soát nghiêm ngặt, an toàn, không để phức tạp tình hình; nhất là công tác quản lý địa bàn, kiểm soát chặt tài xế xe luồng xanh, các chợ tự phát ...

Về công tác xét nghiệm, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp chỉ đạo các địa phương phải đổi mới quy trình, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu và trả kết quả, đặt yêu cầu hoàn thành trong 12 giờ đối với các ổ dịch mới phát sinh; huy động lực lượng hỗ trợ nhau trong công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, các ngành, các cấp cần tiếp tục quan tâm, đảm bảo công tác an sinh xã hội, trong đó có đối tượng người về từ vùng dịch gặp khó khăn và trẻ em mồ côi do dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Xuyên
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Mỹ Xuyên.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; tăng cường tuyên truyền ý thức phòng, chống dịch cho người dân; phát huy vai trò của tổ trưởng, tổ phó các Tổ nhân dân tự quản trong tuyên truyền, nhắc nhở người dân kết thúc cách ly tập trung trở về nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, hạn chế tiếp xúc nhiều người để đảm bảo an toàn cho địa bàn; chú ý thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp cho lao động địa phương để có sự định hướng. Tiểu ban Xét nghiệm, Tổ điều phối xem xét lại năng lực lấy mẫu xét nghiệm của từng địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời đảm bảo công tác lấy mẫu, gởi mẫu và trả kết quả đúng tiến độ.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, trong ngày 11/10, Đồng Tháp ghi nhận 55 ca mắc Covid-19 (tăng 16 ca so ngày hôm qua). Trong đó có 25 ca trở về từ vùng dịch; phát sinh trên địa bàn tỉnh là 30 ca tập trung trong các cơ sở cách ly, khu phong tỏa và trong cộng đồng. Các ca mắc trong cộng động phát hiện tại huyện Hồng Ngự, Châu Thành, Tam Nông./.

PL

Tin liên quan