Với chủ đề "Nông sản Lai Vung - Hạnh phúc mọi nhà", ngày hội nhắm đến mục tiêu quảng bá và tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp và đặc trưng của địa phương. Đây được coi là cơ hội quan trọng để các sản phẩm nông nghiệp chủ lực và đặc trưng của Lai Vung được giao lưu, học hỏi và giới thiệu tới đông đảo người tiêu dùng.
Trong suốt 3 ngày diễn ra, ngày hội đã thu hút hơn 25,000 lượt du khách từ khắp các tỉnh thành trên cả nước và cả du khách quốc tế. Du khách đã được trải nghiệm thú vị khi tham quan vườn cây quýt hồng sum suê trĩu quả, thưởng thức các món ăn từ quýt hồng, nem Lai Vung và một số đặc sản OCOP của huyện.
Ngày hội còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn như trải nghiệm các cơ sở làm nem Lai Vung, triển lãm hình ảnh Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia về nghề thủ công truyền thống "Nghề làm nem Lai Vung", giới thiệu phim tư liệu "Nông sản Lai Vung - Hạnh phúc mọi nhà", triển lãm và giới thiệu các sản phẩm nông sản "Độc, lạ, an toàn", hội thi "Trưng bày trái cây", hội thi "Ẩm thực quê hương", hội thi "Vẽ tranh vui xuân ngày Tết". Đồng thời, cũng có các hoạt động trò chơi dân gian và giao lưu văn hóa - văn nghệ hàng đêm.
Trong số các hoạt động, Hội thi "Trưng bày gian hàng đẹp" được tổ chức sôi nổi với sự tham gia của các đại diện từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Lai Vung. Theo chị Đặng Thị Phương Thảo - đại diện Đội thi UBND xã Tân Dương, việc tham gia hội thi là cơ hội để quảng bá sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng đến với du khách.
Ông Võ Hoàng Cương - Bí Thư Huyện ủy Lai Vung, nhấn mạnh rằng ngày hội nhằm khẳng định sự tin tưởng của người nông dân vào chính sách và sự kiến tạo của chính quyền, cũng như vào ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất. Ông cũng thể hiện lòng tự tin của người nông dân vào giá trị và sức mạnh của quá trình liên kết, hợp tác giữa người sản xuất và tiêu thụ.
Trên thực tế, huyện Lai Vung đã tập trung vào phát triển các ngành chủ lực như lúa, rau màu, cây ăn trái và hoa kiểng, với hướng sản xuất quy mô lớn, chuỗi giá trị và tiêu chuẩn hóa hệ thống nuôi trồng. Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp đã được chứng nhận an toàn thực phẩm và xuất khẩu, như quýt hồng Lai Vung, cam xoàn Lai Vung và quýt đường Lai Vung.
Theo GS. Nguyễn Thơ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thực vật Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Hội Bệnh lý cây trồng Việt Nam, việc tăng giá trị của nông sản yêu cầu sự hợp tác và chia sẻ quyền lợi giữa các chủ thể trong chuỗi cung ứng. Ông Lê Quốc Điền - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp cũng nhấn mạnh về việc phát triển mô hình kinh tế tập thể và xây dựng nông dân chuyên nghiệp nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp.
Tổng thể, nông nghiệp Lai Vung đang duy trì tăng trưởng ổn định, với giá trị sản xuất năm 2023 đạt khoảng 4.123 tỷ đồng, tăng 3,95% so với năm 2022. Các mô hình sản xuất hiệu quả và an toàn đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ phía cộng đồng.
Mỹ Anh (Tổng hợp)