Động thái mới của ngành nông nghiệp Trung Quốc đầu 2022

DNHN - Trung Quốc - quốc gia có dân số và nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Á đang có những diễn biến đáng chú ý trong ngành nông nghiệp.

Canh tác lúa nước tại Trung Quốc

Canh tác lúa nước tại Trung Quốc. (Ảnh: Co-operative News)

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc đã công bố các quy định mới hướng dẫn đánh giá an toàn đối với cây trồng chỉnh sửa gen, tiếp tục tạo đà đẩy nhanh triến trình cải tiến giống cây trồng. Các quy định này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia này đang thực hiện một loạt chính sách nhằm cải tổ ngành giống cây trồng - vốn đang được xem là một mắt xích yếu trong nỗ lực đảm bảo an ninh lương thực của Trung Quốc.

Chỉnh sửa gen là một công nghệ cải tiến giống cây trồng mới mà theo nhiều nhà khoa học được xem là là ít rủi ro vì nó không thêm bất kỳ gen ngoại lai nào vào cây trồng. Thay vào đó, các nhà khoa học chỉ chỉnh sửa hoặc thay đổi các gen đã có trong cây trồng để cải thiện hoặc thay đổi một số tính trạng, nhằm tạo ra các giống cây có sản lượng tốt hơn hay hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Công nghệ này cho phép việc nhân giống và tạo ra các tính trạng mong muốn trên cây trồng diễn ra nhanh, chính xác hơn hơn đồng thời tiết kiệm chi phí hơn so với các biện pháp nhân giống thông thường, và công nghệ biến đổi gen. Nhiều quốc gia đã đưa ra các quy đinh, hướng dẫn đăng ký và phê duyệt cở mở và đơn giản, ví dụ như Hoa Kỳ.

Theo dự thảo lần này của Trung Quốc, những cây trồng chỉnh sửa gen khi đã hoàn thành các thử nghiệm đồng ruộng diện hẹp, thì có thể xin cấp phép công nhận sản xuất luôn mà không cần phải trải qua các cuộc thử nghiệm đồng ruộng diện rộng kéo dài - vốn là một yêu cầu bắt buộc để phê duyệt cây trồng biến đổi gen. Điều này có nghĩa là các giống cây chỉnh sửa gen sẽ chỉ mất 1 tới 2 năm để được phên duyệt, trong khi quy trình này đối với các giống cây biến đổi gen là 6 năm.

Theo một báo cáo khác của Global Times, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen để tạo ra hạt giống rau diếp với giàu hàm lượng vitamin C, các giống lúa chống chịu thuốc trừ cỏ. Cùng thời điểm, Chính Phủ Trung Quốc cũng vừa chính thức thông qua và công bố các quy định chỉnh sửa liên quan tới đánh giá an toàn và cấp phép canh tác cây trồng biến đổi gen – bản dự thảo được đệ trình lấy ý kiến vào tháng 11 năm ngoái. Đây được xem là động thái mở cửa của chính phủ nước này đối với các giống cây biến đổi gen. Dự kiến trong năm nay, một số các giống ngô biến đổi gen sẽ được phép canh tác.

Thu Trà

Bài liên quan