Đồng Nai phát sinh nhiều vi phạm về đất đai ở huyện Long Thành

DNHN - Theo báo cáo tổng số vi phạm về đất đai, xây dựng là 1.081 trường hợp, trong đó phân lô bán nền có 94 trường hợp đa số tập trung ở huyện Long Thành Đồng Nai.

Huyện Long Thành (Đồng Nai) thời gian gần đây thường xuyên xảy ra vi phạm phân lô bán nền trái phép và sử dụng đất không đúng mục đích.

Ngày 19/11, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở ngành liên quan về kết quả kiểm tra, xử lý việc phân lô, bán nền, xây dựng trái phép và kết quả xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Nhiều hộ dân được đền bù, giải toả đang xây nhà ở trong khu TĐC Lộc An - Bình Sơn.

Theo báo cáo tổng số vi phạm về đất đai, xây dựng là 1.081 trường hợp, trong đó phân lô bán nền có 94 trường hợp đa số tập trung ở huyện Long Thành Đồng Nai.

Về sử dụng đất không đúng mục đích có 388 trường hợp, tập trung ở các huyện: Xuân Lộc, Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Long Thành. Ngoài ra các trường hợp lấn chiếm đất công 599 trường hợp.

Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại hạn chế trên là do công tác quản lý đất đai của chính quyền địa phương chưa chặt chẽ, còn lỏng lẻo, chưa chủ động kiển tra, phát hiện sớm để xử lý kịp thời các vi phạm. Việc xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, xây dựng chưa nghiêm.

Những vi phạm về đất đai nhiều còn do các quy định về đất đai, xây dựng thường xuyên có những thay đổi hoặc vẫn còn các kẽ hở để một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thực hiện các hành vi vi phạm.

Đặc biệt thời gian qua người dân từ các tỉnh khác đến Đồng Nai làm việc trong các nhà máy nhu cầu về nhà ở, đất ở rất lớn, trong khi tỉnh có rất ít các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp. Do đó, nhiều người lao động đã liều mua đất nông nghiệp xây dựng nhà trái phép để có nơi ở.

Ông Lê Văn Tiếp - Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) cho biết: “Người dân không nên mua bán bằng giấy tay vì các lô đất thuộc suất tái định cư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý. Điều này tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh các vấn đề tranh chấp về sau”, ông Tiếp khuyến cáo. Ông cũng lưu ý người dân đừng bán các suất tái định cư.

Chủ tịch UBND huyện Long Thành giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp Công an huyện và các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế những trường hợp có hành vi môi giới, quảng cáo, mua bán các lô đất nền trong khu TĐC Lộc An - Bình Sơn để xử lý.

UBND các xã, thị trấn quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức không được tham gia giới thiệu hoặc mua, bán các lô đất nền trong khu TĐC khi chưa bảo đảm các điều kiện pháp lý. Nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Theo UBND huyện Long Thành, đến thời điểm này, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi dự án sân bay Long Thành cơ bản đạt tiến độ đề ra. Cụ thể, Hội đồng xét duyệt tái định cư đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 1.170 hộ; tổ chức bốc thăm cho 816 hộ; ban hành quyết định giao đất cho 417 hộ, trong đó giao trên thực địa 316 hộ. Dự kiến, sẽ hoàn thành công tác xét tái định cư trong quý IV năm 2021.

Diệu Hồng

Tin liên quan