Đồng Nai: Nhiều DN trên đà từng bước phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID-19

10:23 07/12/2022

Mặc dù năm 2022 được đánh giá là năm có nhiều biến động ảnh hưởng bởi đại dịch nhưng Đồng Nai cùng với một số tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vẫn giữ mức tăng trưởng kinh tế ổn định, góp phần vào tăng trưởng chung của cả nước.

 

 

Công nhân Công ty TNHH quốc tế Fleming Việt Nam trong Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa).
Công nhân Công ty TNHH quốc tế Fleming Việt Nam trong Khu công nghiệp Amata (TP.Biên Hòa). (Ảnh: H.G)

Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy giảm, nhiều quốc gia tăng trưởng rất thấp hoặc tăng trưởng âm, rủi ro vẫn đang rình rập, đòi hỏi cả hệ thống chính trị, DN phải luôn trong tư thế chủ động, có sẵn giải pháp, kịch bản để chống đỡ và vượt qua. Trên địa bàn tỉnh Đồng Nai vẫn có nhiều DN tìm ra cơ hội từ trong thách thức vươn lên mở rộng sản xuất, kinh doanh từng bước phục hồi.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Hoàng nhận định, khó khăn có thể còn kéo dài đến đầu năm 2023, DN phải đối mặt với tình trạng thiếu đơn hàng sản xuất, phải cho lao động nghỉ việc luân phiên không lương. Do đó, nhiều người lao động sẽ không có việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống.

Tỉnh Đồng Nai giao Sở LĐ-TBXH tổng hợp số lượng DN, lao động gặp khó khăn về việc làm và thu nhập để tham mưu hướng giải quyết hỗ trợ DN, người lao động vượt qua khó khăn.

Kinh tế Đồng Nai vẫn đạt được những kết quả tích cực như: GRDP dự ước sẽ tăng 8,52% so với năm trước; thu nhập bình quân đầu người khoảng 5.717 USD/người; kim ngạch xuất khẩu trên 24,6 tỷ USD, tăng hơn 13% và xuất siêu hơn 5,75 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước cả năm khả năng sẽ được gần 62,9 ngàn tỷ đồng, đạt 114% dự toán; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn tỉnh hơn 109 ngàn tỷ đồng, tăng gần 13%.

Trong 11 tháng của năm 2022, một số chỉ tiêu khác về kinh tế cũng có mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước như: chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 8,3%; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ đạt hơn 209,8 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 23%; lĩnh vực giao thông - vận tải đạt hơn 20,8 ngàn tỷ đồng, tăng 43%; gần 2,1 triệu lượt khách đã đến Đồng Nai tham quan và lưu trú, tăng 84% và đem lại doanh thu hơn 1,1 ngàn tỷ đồng.

Văn Thể