Đồng Nai: Doanh nghiệp tiến hành sản xuất “3 tại chỗ”

Hơn 1.000 doanh nghiệp (DN) tại tỉnh Đồng Nai đã đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ” để vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo chống dịch COVID-19.

Hơn 1.000 DN tại tỉnh Đồng Nai đã đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”
Hơn 1.000 DN tại tỉnh Đồng Nai đã đăng ký sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”. (Ảnh: Internet)

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp (KCN) Đồng Nai, tính đến ngày 26.7, có 1.065 DN đăng ký cho công nhân lưu trú tại nhà máy, sản xuất “3 tại chỗ”: sản xuất tại chỗ, chống dịch tại chỗ và ăn ở tại chỗ. Trong đó, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã chấp thuận cho 859 DN được bố trí công nhân ở lại công ty sản xuất.

Để có thể đảm bảo ổn định sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ”, Công ty CP Sản xuất bao bì công nghiệp Toàn Cầu (TP.Biên Hòa) đã chi kinh phí để khử khuẩn khu vực sản xuất, xét nghiệm, bố trí nơi ăn ở cho hàng trăm lao động ở lại nhà máy.

Ông Phạm Văn Chính, Giám đốc công ty đã chuẩn bị các vật dụng thiết yếu hằng ngày như kem đánh răng, dầu gội, chăn gối, quạt điện và lo cơm nươc để công nhân ở lại công ty được thoải mái nhất. “Cũng may là DN dự tính được sớm chứ không giờ này sẽ khó khăn hơn vì đồng loạt các công ty khác cũng tiến hành sản xuất “3 tại chỗ” khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp”, ông Chính nói.

Một DN sản xuất gỗ ở KCN Giang Điền (H.Trảng Bom) có hơn 1 ngàn công nhân lao động ở lại sản xuất, lãnh đạo công ty cũng phải chạy đôn chạy đáo để vừa lo xét nghiệm cho công nhân viên, đảm bảo không ai nhiễm bệnh mới tiến hành sản xuất, vừa phải chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ người lao động ăn, ở tại công ty. Đại diện DN cho hay, do phải ở lại công ty nên ban đầu một số công nhân cũng có ý kiến, nhưng cuối cùng đều đồng thuận với sự chuẩn bị của DN. 

Các DN phải đảm bảo chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ người lao động ăn, ở tại công ty
Các DN phải đảm bảo chuẩn bị các mặt hàng thiết yếu phục vụ người lao động ăn, ở tại công ty. (Ảnh: Internet)

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, với số lượng lớn DN trong và ngoài KCN tiến hành cho công nhân ở lại để sản xuất tại nhà máy, trong thời gian ngắn, các mặt hàng thiết yếu sẽ có nguy cơ thiếu hụt. Ngoài các vật dụng thiết yếu hằng ngày để phục vụ công nhân nghỉ lại thì vấn đề ăn uống cũng là một bài toán khó. Bình thường người lao động ăn mỗi ngày một bữa tại DN nhưng nay ăn ở lại, nhu cầu sẽ tăng lên cao trong khi nguồn cung ứng thực phẩm khan hiếm hơn. Một số DN lựa chọn nấu ăn tại chỗ, phần lớn hợp đồng với nhà cung ứng suất ăn. Việc đi lại của các đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp cũng gặp khó khăn do yêu cầu phòng, chống dịch.

Để đảm bảo DN tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn và hiệu quả theo phương án “3 tại chỗ”, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã khảo sát nhu cầu cần thiết của DN để phối hợp với các đơn vị có liên quan hỗ trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm để thuận tiện trong việc lưu trú và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tương tự, Sở Công Thương đã làm việc với một số HTX, DN sản xuất rau củ quả, thực phẩm tươi sống để nắm bắt năng lực cung ứng, từ đó làm cầu nối giới thiệu khi các DN sản xuất có nhu cầu.

Diệu Hồng                                                                                                                

Tin liên quan