Đồng Nai: Đề nghị doanh nghiệp ưu tiên tiếp nhận người lao động là FO đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng trở lại làm việc

DNHN - Ngày 19/10, ông Lê Văn Danh, Phó trưởng Ban quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, Ban Quản lý các KCN Đồng Nai đã tiếp nhận người lao động phản ảnh tình trạng một số doanh nghiệp trong KCN không tiếp nhận người lao động là FO đã khỏi bệnh trở lại làm việc.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai
Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai.

Về việc này, Ban lý các KCN có ý kiến với các doanh nghiệp như sau: Căn cứ quy định tại văn bản số 12419 ngày 11/10 của UBND tỉnh Đồng Nai, thì doanh nghiệp được sử dụng người lao động khi có các điều kiện như “...không ở vùng phong tỏa, vùng cách ly y tế và đã được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin (đủ 14 ngày sau tiêm) hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng".

Theo quy định tại văn bản số 8228 ngày 30/9 của Bộ Y tế thì không thực hiện việc xét nghiệm đối với người đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc). Do đó, việc một số doanh nghiệp yêu cầu người lao động là F0 đã khỏi bệnh “sau 6 tháng mới được đi làm việc" là không phù hợp các quy định trên. Ngoài ra, Bộ Y tế đã và đang kêu gọi các F0 đã điều trị khỏi bệnh tình nguyện tham gia phục vụ công tác phòng chống dịch. Đối với các doanh nghiệp, thì lực lượng này sẽ là nguồn lực quan trọng giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Ban Quản lý đề nghị các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện ưu tiên tiếp nhận người lao động là FO đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng (tính theo giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy ra viện) trở lại làm việc; không được từ chối đề nghị của người lao động vì lý do người lao động đã là FO.

Theo thống kê của Ban quản lý các KCN Đồng Nai, đến nay đã có gần 1.500/1.714 DN hoạt động, đạt gần 90%. Đặc biệt một số DN ngành giày da với đặc thù đông lao động (tổng số 181.000 lao động), trước đây không thể tổ chức “3 tại chỗ” thì nay cũng đã hoạt động trở lại với gần 100.000 lao động.

Ban quản lý các KCN Đồng Nai nhận định, trong vài ngày tới sau khi lượng người lao động còn lại tiêm đủ mũi 1 sau 14 ngày, cộng với số F0 đã khỏi bệnh thì số lượng người lao động ở Đồng Nai sẽ tăng lên nhanh chóng.

Nhằm hỗ trợ các DN trên địa bàn tỉnh phục hồi sản xuất, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Đồng Nai làm văn bản gửi các địa phương để rà soát nhu cầu của NLĐ, sau đó phối hợp tổ chức các chuyến xe đưa đón họ trở lại Đồng Nai làm việc.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tốc độ hỗ trợ NLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mục tiêu hướng đến là không để NLĐ thiếu thốn, có việc làm và thu nhập ổn định, từ đó an tâm gắn bó với Đồng Nai, gắn bó với DN, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

"Tỉnh Đồng Nai giao quyền tự chủ cho các DN. DN phải tự xây dựng kế hoạch để bảo đảm sản xuất an toàn và lâu dài. Tỉnh sẽ hỗ trợ DN tiêm vắc-xin cho NLĐ, xét nghiệm và điều trị, cách ly F0, F1 theo quy định" - ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết.

Diệu Hồng (tổng hợp)

Tin liên quan