Đồng Nai: Cử tri quan tâm đến quy định tách thửa đất nông nghiệp và các vấn đề ‘nóng’ khác

21:52 05/12/2023

Sáng 5-12, HĐND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo cung cấp thông tin cho báo chí trước kỳ họp thứ 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm HĐND tỉnh khóa X.

Trước kỳ họp thứ 14, khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của HĐND tỉnh Đồng Nai, cử tri đã gửi nhiều ý kiến, kiến nghị về các vấn đề liên quan đến hạ tầng giao thông, quy hoạch đất đai, xây dựng, triển khai dự án, chế độ chính sách, y tế, lao động… Trong đó, một vấn đề được nhiều cử tri phản ánh là quy định tách thửa đất nông nghiệp ở nông thôn hiện nay có điểm chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng phát biểu tại buổi họp báo
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai Hoàng Thị Bích Hằng phát biểu tại buổi họp báo.

Theo quy định, diện tích tối thiểu khi tách thửa đối với đất nông nghiệp tại nông thôn là 2.000 m2. Điều này gây khó khăn cho những hộ dân chỉ có từ 1.000 m2 – 2.000 m2 đất nông nghiệp, mà có nhiều con cái thì không thể tách thửa được. Ngoài ra, tỉnh còn quy định vị trí tách thửa phải tiếp giáp đường giao thông, nhưng trên thực tế nhiều hộ dân có đất tiếp giáp sông ngoài, kênh rạch và họ đi chuyển bằng đường thủy.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết, Quyết định số 35 (ngày 29.8.2022) do UBND tỉnh ban hành nhằm hạn chế tình trạng tách thửa tràn lan, không phù hợp quy hoạch, tạo nên các khu dân cư không đảm bảo cơ sở hạ tầng theo quy định. Và từ khi thực hiện quyết định trên, Sở TN-MT cũng tiến hành rà soát để kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc để xử lý. Ông Thường cũng nói rằng, tại điều 7 Quyết định số 35 có quy định cụ thể đối với những trường hợp cá biệt, trong đó Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét cho phép tách thửa từng trường hợp cụ thể và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cho phép tách thửa.

ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Đồng Nai
Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Đồng Nai.

Kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai cuối năm 2023 sẽ xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn tỉnh năm 2023 và kế hoạch năm 2024; thảo luận, xem xét, quyết nghị thông qua 33 nghị quyết.

Họp báo trước kỳ họp thứ 14, khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Họp báo trước kỳ họp thứ 14, khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu và thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 bầu. Cùng với đó, HĐND tỉnh cũng sẽ thực hiện các thủ tục bầu, miễn nhiệm Ủy viên UBND tỉnh khóa X.

Quang Duy - Vân Nguyễn

Tags: