Đồng Nai chi trả gần 1.200 tỷ đồng tiền bảo hiểm thất nghiệp

10:43 08/08/2022

Hơn 7 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đã tiếp nhận hồ sơ, ra quyết định trợ cấp thất nghiệp cho gần 41.500 người với số tiền gần 1.200 tỷ đồng. Nhiều trường hợp được nhận trợ cấp thất nghiệp trong 12 tháng với tổng số tiền trên dưới 100 triệu đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bảo hiểm thất nghiệp dựa trên nguyên tắc đóng - hưởng, mà đa số người thất nghiệp ở Đồng Nai đã làm việc lâu năm, lương cơ bản cao, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dài. Vì thế, số tiền trợ cấp trung bình đối với lao động thất nghiệp ở Đồng Nai cao hơn nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, bảo hiểm thất nghiệp phát huy hiệu quả lớn, cho thấy tính ưu việt trong chính sách của Đảng, Nhà nước, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Trung bình, 1 người nhận số tiền trợ cấp thất nghiệp là hơn 4 triệu đồng/tháng. Số tiền này đã giúp hàng chục nghìn lao động ở Đồng Nai duy trì cuộc sống trong thời gian chưa có việc làm, tạo điều kiện để họ sớm quay lại thị trường lao động.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Đồng Nai cao hơn khoảng 23% so với cùng kỳ năm 2021. Hầu hết người thất nghiệp là lao động phổ thông, không có bằng cấp, chứng chỉ; làm việc trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ tại doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Cũng có không ít trường hợp cố tình nhảy việc, chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để tạo điều kiện cho người lao động tiếp cận chính sách, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai đang đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nộp hồ sơ trực tuyến và giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

PV (t/h)