Đồng Nai: Chấp thuận doanh nghiệp Nhật tiến hành khảo sát khảo sát đầu tư điện sinh khối

13:38 28/02/2022

Vừa qua, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc đại diện tập đoàn Erex ông Honna Hitoshi cùng các thành viên đoàn công tác đã đến làm việc với tỉnh Đồng Nai liên quan đến vấn đề đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện sinh khối trên địa bàn tỉnh.

Ông Honna Hitoshi cho biết, hiện nay Việt Nam có nguồn phụ phẩm về nông nghiệp, lâm nghiệp rất lớn, lên đến khoảng 100 triệu tấn, tuy nhiên chưa được sử dụng hiệu quả, do đó nếu sử dụng nguồn phụ phẩm này vào sản xuất điện sinh khối thì sẽ đưa lại nguồn lợi rất lớn. 

 

 Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai tiếp và làm việc với các thành viên đoàn công tác/ Nguồn ảnh: LĐO

Ông Honna Hitoshi cho biết thêm, thời gian gần đây ở Nhật bản điện sinh khối đang được đánh giá rất cao. "Nếu như chúng ta sử dụng điện gió hay điện mặt trời thì độ ổn định không cao khi phụ thuộc vào thời tiết, còn điện sinh khối đảm bảo cung cấp điện 24/24. Việt Nam có tiềm năng điện sinh khối rất lớn, nếu sản xuất điện sinh khối tại Việt Nam thì chi phí rất rẻ vì tại Nhật Bản cần nhập khẩu nguyên liệu sinh khối, từ đó mất thêm chi phí gia công, chế biến vật liệu gỗ thành viên nén gỗ,... Chính vì thế nếu phát triển điện sinh khối với nguồn nguyên liệu sẵn sẽ mang lại hiệu quả cao", ông Honna Hitoshi nói. 

Từ những phân tích trên, trưởng đoàn công tác đặt vấn đề, mong muốn tỉnh Đồng Nai tạo điều kiện cho đoàn tiến hành khảo sát vào tuần tới.

Đồng Nai là một tỉnh công nghiệp, có nhiều dự án điện khác nhau như điện mặt trời, thủy điện, điện khí,... sự có mặt của điện sinh khối sẽ góp phần làm đa dạng nguồn phát của tỉnh. Hiện diện tích trồng trọt toàn tỉnh là khoảng 314.000 ha, trong đó cây lâu năm 170.000 ha, cây hằng năm 144.000 ha. Phụ phẩm trong nông nghiệp từ cây hàng năm như lúa, bắp,... từ 2-2,2 triệu tấn/năm. Trong trường hợp nếu dự án được chấp thuận, Sở Công Thương sẽ tích cực phối hợp với đơn vị để phát triển dự án.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng tỉnh Đồng Nai rất phù hợp với những dự án công nghệ như thế này, phù hợp với chiều hướng chung, đưa CO2 về số con số 0. Trên cơ sở đó, tỉnh đồng ý để doanh nghiệp tiến hành khảo sát trên địa bàn tỉnh thông qua 2 đầu mối, Sở Công Thương và Sở Nông nghiệp.

"Tổng thể thì tôi rất mong muốn có những nhà máy điện sạch như thế này trong nay mai. Trong quá trình khảo sát thời gian tới, nếu có vướng mắc, vấn đề gì thì nhà đầu tư có thể liên lạc trực tiếp với tôi để tìm hướng giải quyết, xử lý", Chủ tịch tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh.

Diệu Hồng