Đồng loạt tiêm vắc xin Covid-19 ở TP.HCM

DNHN - Ngày 21-6, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đây là đợt tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay, công tác chuẩn bị gấp rút nhưng vẫn đảm bảo chu đáo. Toàn TP có 946 đội tiêm chính thức, 59 đội tiêm dự phòng, các đội tiêm đã được Bộ Y tế tập huấn công tác an toàn tiêm chủng, sở y tế tập huấn lại một lần nữa. Mỗi đội sẽ tiêm cho 200 người/ngày, tổng cộng tiêm cho 189.200 người/ngày. 

Toàn TP.HCM có 946 đội tiêm chính thức, 59 đội tiêm dự phòng.
Toàn TP.HCM có 946 đội tiêm chính thức, 59 đội tiêm dự phòng.. (Ảnh: PV)

Tại các điểm tiêm chủng đều có xe cấp cứu và ê kíp túc trực để xử lý, nếu có sự cố thì trong vòng 2 - 3 phút sẽ có xe cấp cứu tới. Trường hợp xảy sự cố, người dân sẽ được hưởng toàn bộ chính sách của bảo hiểm y tế. Ông Nam thông tin, ngành y tế sẽ rút kinh nghiệm khi tổ chức, tiếp nhận, lấy thông tin, hỗ trợ sau tiêm (giãn cách, tránh tình trạng người tiêm chủng tập trung, mất trật tự). Nếu tiêm hết số lượng vắc xin nhận được trong vòng 5 - 7 ngày tới, TP.HCM sẽ có độ bao phủ vắc xin 6% dân số.

Về nguồn cung vắc xin sắp tới, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho hay sẽ có 2 nguồn. Thứ nhất là nguồn Chính phủ cấp, từ nay đến cuối năm VN nhận hơn 100 triệu liều vắc xin, nếu tính theo quy mô dân số thì TP.HCM có khoảng 10 triệu liều vì chiếm khoảng 10% dân số cả nước. Thứ hai đối với nguồn TP.HCM chủ động tìm kiếm, ông Đức cho biết trong quá trình triển khai, TP.HCM đều tham vấn ý kiến chuyên gia, thực hiện đúng các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và các nhà cung cấp.

Trước thông tin các hãng vắc xin chỉ làm việc với Chính phủ, ông Đức thông tin bên cạnh Chính phủ thì các hãng cũng làm việc với chính quyền địa phương. Hiện TP.HCM đã tiếp xúc trực tiếp với nhà sản xuất chứ không thông qua trung gian. Kinh phí mua vắc xin, sẽ sử dụng kinh phí từ nguồn xã hội hóa để tiếp cận nhanh nhất nguồn vắc xin và tổ chức tiêm chủng cho người dân bởi nếu sử dụng ngân sách thì phải thực hiện theo thủ tục đầu tư công tốn nhiều thời gian hơn. Ông Đức khẳng định, tất cả người lao động làm việc trong KCN, KCX, KCNC và KCN phần mềm sẽ được tiêm vắc xin chứ không hề có sự phân biệt, chọn lọc giữa các doanh nghiệp.

ĐT (TH)

Tin liên quan