Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc: Đồng hành cùng doanh nghiệp

DNHN - Nhiệm kỳ vừa qua, các hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được kết quả rất đáng trân trọng. Hiệp hội đã làm tốt chức năng bảo vệ lợi ích hợp pháp của DN và cầu nối của chính quyền với DN và DN với chính quyền các cấp.

5 năm qua, Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc đã làm tốt vai trò là đại diện của các DN thành viên và cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên khảo sát, nắm bắt tình hình hoạt động, tổng hợp những khó khăn, kiến nghị của DN; đề xuất UBND tỉnh tổ chức nhiều cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành với DN để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc (váy đỏ, đứng giữa) và các doanh nghiệp hội viên

Qua các kỳ đối thoại, nhiều vướng mắc được giải quyết, có những vướng mắc kéo dài được giải quyết dứt điểm tạo niềm tin của doanh nghiệp đối với chính quyền.Hiệp hội tham gia phản biện các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến DN; tham vấn, phản biện vào các cơ chế, chính sách hỗ trợ DN trước khi tỉnh ban hành, các kế hoạch, đề án của UBND tỉnh về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Chú trọng nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ DN kịp thời và tổ chức nhiều khóa tập huấn về kỹ năng quản lý DN, tài chính, nhân lực... cho DN. Một loạt chính sách trợ giúp DN được triển khai đã có tác dụng tích cực tới sự phát triển DN. Việc trợ giúp cho DN SXKD thuận lợi đã giúp các DN thành viên và cộng đồng DN có đóng góp rất tích cực vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, chiếm hơn 90% số thu NSNN của tỉnh, các thành phần kinh tế khác chỉ khoảng 10%. (Năm 2019, thu NSNN Vĩnh Phúc đạt 34.946 tỷ đồng.

6 tháng đầu năm nay, do tác động của đại dịch Covid-19 số thu vẫn đạt 14.500 tỷ đồng). Tạo ra hàng ngàn việc làm mới mỗi năm và thu hút hàng vạn lao động, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội. Hoạt động của các Hội, Hiệp hội thành viên đa dạng, phong phú; tập trung liên kết, kết nối giữa các doanh nghiệp hội viên; thông qua nắm bắt tình hình sản xuất, các sản phẩm của DN, thông báo sản phẩm của DN thành viên qua nhiều kênh thông tin, khuyến khích và hỗ trợ các thành viên tiêu thụ sản phẩm của nhau.

Hiệp hội doanh nghiệp Vĩnh Phúc tham gia Hội diễn nghệ thuật doanh nhân doanh nghiệp toàn quốc lần thứ VIII

Chẳng hạn, các doanh nghiệp phôi thép liên kết với DN cán thép; DN sản xuất, chế biến nông sản liên kết giúp nhau thị trường xuất khẩu sản phẩm; DN sản xuất hàng hóa tiêu dung liên kết với các cửa hàng, siêu thị; các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ liên kết giúp đỡ nhau trong sử dụng sản phẩm của nhau trên diện rộng. Qua liên kết, liên doanh đã giúp nhau trở thành bạn hàng truyền thống, đạt hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh. Hiệp hội đã phối hợp, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các Sở, ngành, đơn vị; tổ chức cho các DN tham gia hội chợ, triển lãm ở trong nước và nước ngoài để tìm hiểu thị trường và xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm hàng hóa.

Tham gia các Diễn đàn DN quy mô toàn quốc và các tỉnh phía Bắc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam, Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức. Do hoạt động hiệu quả 5 năm qua, các tập thể và cá nhân của Hiệp hội DN đã được tặng Cờ thi đua và hàng trăm Bằng khen của tỉnh và Trung ương.

Đại hội Chi bộ cơ quan Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II

Điều đáng ghi nhận là, kết quả hoạt động của Hiệp hội DN tỉnh đã tạo được niềm tin của lãnh đạo tỉnh. Được UBND tỉnh giao nhiều nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển trong Kế hoạch, chương trình hành động của tỉnh, thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ; làm đầu mối để UBND tỉnh ký kết với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI) thực hiện Thỏa thuận hợp tác và Cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, nhiệm kỳ qua, Hiệp hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được UBND tỉnh giao. Nổi bật là, tập hợp, đoàn kết, phát triển các tổ chức Hội, Hiệp hội; công tác đào tạo, tập huấn chuyên sâu đã nâng cao kỹ năng cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn của doanh nghiệp; kết nối giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; ký kết hợp tác với các Hiệp hội tỉnh bạn, Hiệp hội doanh nghiệp hai tỉnh Akita - Nhật Bản và Chung cheong buk – Hàn Quốc. Sau ký kết nhiều doanh nghiệp đã hợp tác song phương đạt kết quả tốt.

Bà Phạm Thị Hồng Thủy, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Vĩnh Phúc giao lưu hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc

Nhiệm kỳ tới, Hiệp hội tiếp tục phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân, xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp bền vững vừa làm giàu cho DN, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước và thực hiện trách nhiệm xã hội; hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa phát triển, tiếp cận nền kinh tế số thông qua chuyển đổi số doanh nghiệp. Phổ biến và triển khai thực hiện các cam kết trong các Hiệp định thương mại thế hệ mới như: Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)...để doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện hội nhập, tham gia chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức từ Hiệp hội đến các Hội thành viên và phát triển hội viên mới; nâng cao vai trò cầu nối giữa các Hội, Hiệp hội và DN với các cấp lãnh đạo chính quyền. Hiệp hội luôn đặt nhiệm vụ hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cộng đồng DN nói chung và của các hội viên trong Hiệp hội lên trên hết. Động viên khen thưởng kịp thời doanh nhân, DN có thành tích trong SXKD.  Đóng góp của Hiệp hội DN và cộng đồng DN được Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Phúc đánh giá cao trên nhiều diễn đàn và coi đây là lực lượng chủ lực cùng nhân dân trong tỉnh xây dựng Vĩnh Phúc giàu đẹp, phồn vinh. Trên chặng đường mới, Hiệp hội DN tỉnh tiếp tục đồng hành cùng doanh nhân, doanh nghiệp Vĩnh Phúc đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững.

Hồng Quân

Tin liên quan