Đồng bằng Sông Cửu Long có thêm nhà máy điện mặt trời tại Hậu Giang.

DNHN - Sáng 12/03/2021, tại Ấp 8, xã Hoà An, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang. Nhà máy Điện mặt trời Hậu Giang, do Công ty CP Halcom Việt Nam và đối tác là Tập đoàn SE, Nhật Bản làm chủ đầu tư, chính thức khánh thành.

Đến tham dự buổi lễ có ông Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Lê Tiến Châu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh Hậu Giang và các lãnh đạo sở ban ngành tỉnh.

Nhà máy điện năng lượng mặt trời Hậu Giang có công suất 35 MWp, sản lượng điện dự kiến khoảng 50.800 MWh/năm. Đây là dự án nhà máy điện mặt trời đầu tiên đi vào hoạt động tại địa bàn tỉnh, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng bức xạ mặt trời ở Hậu Giang và phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng như quy hoạch chung về điện mặt trời tại tỉnh Hậu Giang.Dự án nhà máy điện mặt trời Hậu Giang khởi công vào tháng 6/2020, sau 06 tháng triển khai thi công đã chính thức hoàn thành và phát điện lên lưới vào ngày 26 tháng 12 năm 2020. Dự án có diện tích 33 ha, gồm 79.000 tấm pin năng lượng mặt trời, nhà điều hành, trạm biến áp, 6,83 km tuyến đường dây mạch kép 110kv Vị Thanh - Long Mỹ đi qua địa bàn 2 xã Hòa An, Long Bình thuộc huyện Phụng Hiệp và phường Vĩnh Tường thuộc thị xã Long Mỹ. Tổng vốn đầu tư là 700 tỷ đồng. Doanh thu dự kiến của nhà máy khoảng 80tỷ đồng/năm.

Dự án được hoàn thành đúng tiến độ thể hiện quyết tâm cao của chủ đầu tư Halcom Việt Nam, sự nỗ lực và phối hợp của các bên, gồm Công ty CP Điện Mặt Trời VKT – Hòa An là doanh nghiệp dự án; liên danh Nhà thầu GE (General Electric – Mỹ) và Công ty IPC (Việt Nam) cùng đối tác trong liên danh đầu tư là Tập đoàn Shizen Energy – NhậtBản. 

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Halcom.

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Halcom Việt Nam cho biết:“Dự án nhà máy điện mặt trời Hậu Giang có được thành công là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND, các sở ban ngành cũng như chính quyền các cấp và đặc biệt là sự đồng lòng ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn 3 xã, phường thuộc dự án. Dự án này chỉ là khởi đầu của kế hoạch đầu tư dài hạn và bền vững của Halcom tại tỉnh Hậu Giang. Hiện nay, chúng tôi cũng đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang chấp thuận chủ trương mở rộng dự án điện mặt trời Hậu Giang II với công suất 40MWp nhằm phát huy tối đa hiệu quả các công trình kỹ thuật hạ tầng sẵn có. Ngoài ra, với chiến lược phát triển hạ tầng bền vững, chúng tôi còn mong muốn được đầu tư sang nhiều lĩnh vực khác như hạ tầng, đô thị, cấp thoát nước, và các ngành khác trong nền kinh tế tuần hoàn, từ đó góp phần nhiều hơn nữa vào sự phát triển chung của tỉnh nhà, từng bước chung tay phấn đấu đưa Hậu Giang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư và là tỉnh kiểu mẫu trong phát triển bền vững trên vùng sông Hậu tươi đẹp này.”

Nhà máy diện mặt trời Hậu Giang đánh dấu bước đi thành công tiếp theo của Công ty trong định hướng tạo ra nguồn năng lượng sạch và phát triển bền vững, với mục tiêu tới năm 2025 đạt công suất 300-500MW năng lượng tái tạo.

Trần Hữu Lễ

Tin liên quan