Động Am Tiên: Nét đẹp độc nhất vô nhị của Cố đô Ninh Bình

DNHN - Động Am Tiên được mọi người biết đến tọa vị trí đắc địa tại cố đô Hoa Lư, được mệnh danh là tuyệt tình cốc bởi lẽ xung quanh khu du lịch là núi đá vôi cao dựng đứng, ở giữa là một hồ nước trong xanh, phong cảnh toát lên vẻ kỳ bí, ma mị. Động Am Tiên như một thế giới riêng biệt còn ẩn chứa nhiều màu sắc lịch sử sẽ thu hút bất kỳ du khách nào ghé thăm Ninh Bình.

 Động Am Tiên cách thành phố Ninh Bình chừng 10km, nằm giữa đường đi khu du lịch Tràng An cổ và cố đô Hoa Lư. Để vào được bên trong nơi này chỉ có con đường duy nhất là leo núi. Nơi đây, tương truyền xưa kia vua Đinh Tiên Hoàng từng dùng làm pháp trường nơi nuôi nhốt hổ báo để trừng trị những kẻ phạm tội. Chùa Am Tiên cũng là nơi Thái hậu Dương Vân Nga tu hành lúc cuối đời. 

  Động Am Tiên nằm trong một thung lũng được bao bọc bởi những vách núi đá.

Gần đây 2 đường hầm xuyên núi được xây dựng, con đường xung quanh hồ nước cũng được thảm lại và trồng thêm nhiều cây xanh. Chùa động Am Tiên cũng được tu sửa, vì thế nơi đây vốn đã có vẻ đẹp hoang sơ, cuốn hút nay lại càng làm cho du khách thêm ngỡ ngàng.

Chùa động Am Tiên nằm ở lưng chừng núi, leo lên hơn 200 bậc đá qua vách núi mới tới được ngôi chùa. Động Am Tiên có mặt trước quay về phía hồ nước rộng lớn mà dân gian gọi là Ao Giải – thả sen, súng, cá rô Tổng Trường và rùa. Nước ở đây đặc biệt trong xanh, có thể nhìn thấy tận đáy rong rêu. Đường đến động khá hiểm trở bởi phần lớn động Am Tiên được bao bọc bởi những dãy núi cao dựng đứng, là một thung lũng ngập nước nằm giữa lưng chừng núi. 

  Cảnh đẹp nên thơ đường quanh Hồ núi đã sừng sững.

Chùa Am Tiên, nơi thờ phật trong động. Đây là kiểu chùa động xưa kia của đất cố đô Hoa Lư. Bên trong chùa động Am Tiên ở tuyệt tình cốc với nhiều nhũ đá rất huyền ảo. Hang chùa rộng gần 100m2 chia thành nhiều gian thờ khác nhau. 

  Ngôi chùa Am Tiên nơi Thái hậu Dương Vân Nga tu hành lúc cuối đời. 

Đến thăm tuyệt tình cốc nơi đây du khách như lạc vào cõi tiên, chốn bồng lai tiên cảnh. Ngoài được thả hồn vào không gian tĩnh lặng, còn được hít thở không khí trong lành không nơi nào có được. Bên cạnh đó, ngắm màu xanh ngút ngàn của cây cối mọc trên những ngọn núi đá vôi trùng trùng điệp điệp cũng như nước hồ trong vắt nhìn thấu tận đáy cũng làm cho du khách bị mê hoặc.

Với địa thế hiểm trở ở nơi thâm sơn cùng cốc ít người qua lại, động Am Tiên vẫn còn chứa nhiều điều bí ẩn, tựa như tuyệt tình cốc.

Vũ Văn Tiến

Bài liên quan