Đơn vị xe điện của China Evergrande đối mặt hàng loạt khó khăn

21:27 08/01/2024

Evergrande NEV báo cáo mức lỗ ròng là 6,9 tỷ nhân dân tệ (964 triệu USD) trong nửa đầu năm 2023 sau khi ghi nhận tổng mức lỗ ròng gần 10 tỷ USD trong hai năm 2021 và 2022.

Gian trưng bày của Evergrande NEV tại China Auto Show 2021. Ảnh: Bloomberg
Các mẫu xe điện tại gian trưng bày của Evergrande NEV tại China Auto Show 2021. Ảnh: Bloomberg.

Mở cửa phiên giao dịch 8/1, cổ phiếu hãng xe điện China Evergrande New Energy Vehicle Group (Evergrande NEV) niêm yết trên sàn Hong Kong mất giá tới 23%. Hiện tại, mức giảm đã thu hẹp lại, chỉ còn 8,4%.

Mã này lao dốc sau khi Evergrande NEV thông báo lên Sở giao dịch chứng khoán Hong Kong rằng phó chủ tịch Liu Yongzhuo đã bị bắt để điều tra "các hành vi nghi ngờ phạm pháp". Dù vậy, thông báo không ghi rõ về các hành vi này và thời điểm Liu bị bắt. Trên tài khoản mạng xã hội của công ty, ông vẫn xuất hiện trong một lễ giao xe ở Thiên Tân hôm 26/12.

Cổ phiếu Evergrande NEV hiện đã bị ngừng giao dịch sáng nay để chờ thông báo trên. Chỉ trong tuần đầu tiên của năm, mã này đã mất 18,6% sau khi thông báo hủy kế hoạch bán cổ phần cho hãng xe Dubai NWTN (hiện niêm yết tại Mỹ).

Theo tờ Wall Street Journal, việc bắt giữ Liu diễn ra ngay sau khi Chủ tịch Hui Ka Yan của công ty mẹ China Evergrande bị cảnh giát giám sát 24/7 vì nghi ngờ có hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, thông tin này được công bố vào thời điểm Evergrande NEV không thể thỏa thuận gia hạn với nhà sản xuất ô tô NWTN đang niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq-Mỹ.

Trước đó, hãng sản xuất ô tô NWTN có trụ sở tại Dubai đã tuyên bố kế hoạch đầu tư 500 triệu USD nhằm mua lại 28% cổ phần của Evergrande NEV. Tuy nhiên thỏa thuận này đã bị tạm ngừng từ tháng 10/2023 do những bất ổn liên quan đến công ty mẹ Evergrande.

China Evergrande NEV thành lập năm 2019 và là mảng xe điện của hãng bất động sản Trung Quốc Evergrande. Khi đó, hãng này tuyên bố đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới trong "3-5 năm".

Tuy nhiên, tập đoàn chỉ bán ra hơn 760 chiếc Hengchi 5 - mẫu xe điện duy nhất của hãng trên thị trường, trong nửa đầu năm 2023.

Evergrande NEV báo cáo mức lỗ ròng là 6,9 tỷ nhân dân tệ (964 triệu USD) trong nửa đầu năm 2023 sau khi ghi nhận tổng mức lỗ ròng gần 10 tỷ USD trong hai năm 2021 và 2022.

Việc cổ phiếu mất giá đã làm tăng thêm những thách thức mà công ty mẹ là Tập đoàn Evergrande phải đối mặt, vốn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ đã lan rộng khắp các thị trường toàn cầu. Những khó khăn tài chính của tập đoàn đã làm dấy lên lo ngại về những tác động lan tỏa tiềm tàng đối với thị trường bất động sản và hệ thống tài chính rộng lớn hơn ở Trung Quốc.

Các nhà đầu tư và những người theo dõi thị trường đang theo dõi chặt chẽ tình hình, chờ đợi thêm chi tiết từ thông báo đang chờ xử lý của công ty.

Phương Linh (t/h)

Tags: