Thứ tư 26/08/2026 19:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Đơn vị điện toán đám mây của Amazon đầu tư 13 tỷ USD vào thị trường Ấn Độ

19/05/2023 11:12
Khoản đầu tư mới của gã khổng lồ Amazon cũng là khoản đầu tư tiếp theo sau khoản 6,5 tỷ USD mà công ty dành cho lĩnh vực thương mại điện tử ở Ấn Độ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đơn vị điện toán đám mây của Amazon công bố kế hoạch đầu tư 1.050 tỷ rupee (tương đương 13 tỷ USD) vào Ấn Độ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực điện toán đám mây

Amazon Web Services (AWS), công ty con chuyên cung cấp các nền tảng điện toán đám mây của Tập đoàn Amazon (Mỹ), cho biết, khoản đầu tư trên sẽ được chi để xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây cũng như hỗ trợ hơn 100.000 việc làm toàn thời gian mỗi năm tại Ấn Độ.

Với điều này, tổng vốn đầu tư theo kế hoạch ở Ấn Độ sẽ tăng thêm khoảng 16,4 tỷ USD vào năm 2030. Gã khổng lồ điện toán đám mây từng cho biết họ sẽ đầu tư 4,4 tỷ USD vào AWS trong nền kinh tế Nam Á.

Amazon trước đó đã đầu tư 3,7 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng AWS ở Ấn Độ và hiện đang duy trì hai khu vực trung tâm dữ liệu ở thị trường Nam Á. Nền tảng đám mây của Amazon cung cấp hơn 200 dịch vụ, bao gồm lưu trữ, kết nối mạng và trí tuệ nhân tạo.

Công ty đã điều hành hai trung tâm dữ liệu ở Ấn Độ - một ở Mumbai (khai trương vào năm 2016) và một ở Hyderabad (khai trương vào năm 2022). Nền tảng đám mây AWS cung cấp hơn 200 dịch vụ, bao gồm lưu trữ, kết nối mạng và trí tuệ nhân tạo.

Theo nhà cung cấp thông tin thị trường IDC, thị trường dịch vụ đám mây công cộng của Ấn Độ dự kiến sẽ đạt 13 tỷ USD vào năm 2026, tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 23,1% cho giai đoạn 2021-2026. Một loạt các công ty toàn cầu như Microsoft Corp và Alphabet Inc's Google cũng đang tăng cường đầu tư vào công nghệ đám mây ở quốc gia này trong những năm gần đây.

Khoản đầu tư mới của Amazon cũng là khoản đầu tư tiếp theo sau khoản 6,5 tỷ USD mà công ty dành cho lĩnh vực thương mại điện tử ở Ấn Độ. “Đại gia” này đã nhanh chóng mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại trực tuyến tại thị trường tỷ dân này trong những năm qua, nhưng họ phải đối mặt với một môi trường pháp lý nghiêm ngặt buộc công ty chỉ được vận hành một nền tảng thương mại.

Nhiều năm qua, Amazon đã và đang đẩy mạnh đầu tư vào nhiều nơi trên thế giới nhằm đảm bảo kết nối liền mạch trong điện toán đám mây.

Đầu năm nay, tập đoàn đã công bố kế hoạch đầu tư khoảng 6 tỷ USD thiết lập 1 AWS khu vực tại Malaysia trong năm 2037.

Thu Phương (t/h)

Tin bài khác
SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX xây siêu cảng vũ trụ 100 tỷ USD, tham vọng phóng 30 Starship mỗi ngày

SpaceX lên kế hoạch xây tổ hợp vũ trụ Starbase Louisiana trị giá 100 tỷ USD, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những bãi phóng Starship nhộn nhịp nhất thế giới.
iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

iPhone 18 có thể tăng giá 100 USD vì chi phí linh kiện leo thang

Apple được cho là đang cân nhắc tăng giá khởi điểm của iPhone 18 nhằm bù đắp một phần chi phí linh kiện đang gia tăng. Tuy nhiên, mức điều chỉnh cụ thể vẫn chưa được công bố.
Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Trẻ em Australia quay lại TikTok, Instagram bất chấp lệnh cấm

Dữ liệu từ Qustodio cho thấy mức độ sử dụng mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi tại Australia đang tăng trở lại, đặt ra thách thức với một trong những lệnh cấm trẻ em dùng mạng xã hội mạnh tay nhất thế giới.
Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Renova Cloud giúp bạn tối ưu hoá chi phí điện toán đám mây

Sở hữu nhiều kinh nghiệm tư vấn và triển khai AWS, Renova Cloud đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng môi trường cloud hiệu quả và kiểm soát chi phí tốt hơn.
Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple ra mắt Mac Mini M6 và Mac Studio mới, tăng sức mạnh AI

Apple vừa công bố thế hệ Mac Mini và Mac Studio mới trong bối cảnh nhu cầu sử dụng máy tính để phát triển và vận hành các tác nhân trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng tăng.
Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Yahoo muốn trở lại đường đua AI

Từng là biểu tượng của Internet đời đầu, Yahoo đang đặt cược vào AI, dữ liệu riêng và loạt sản phẩm mới để tìm lại vị thế trong mắt người dùng trẻ cũng như nhà đầu tư.
Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple phát hành iOS 27 Beta 7, tối ưu hiệu năng và Siri AI

Apple vừa phát hành iOS 27 và iPadOS 27 Developer Beta 7 dành cho các nhà phát triển, tập trung vào việc tối ưu hiệu năng, cải thiện độ ổn định hệ thống, hoàn thiện Siri AI và tinh chỉnh giao diện Liquid Glass.
Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Nhân viên Nvidia bị truy tố trong đường dây 130 máy chủ AI cao cấp sang Trung Quốc

Vụ việc liên quan tới cáo buộc bán trái phép các máy chủ AI sử dụng chip Nvidia cho khách hàng tại Trung Quốc, trong bối cảnh Mỹ siết kiểm soát xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến.
OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

OpenAI bị điều tra vì AI “tự đi tấn công mạng”

Sau cáo buộc một tác nhân AI của OpenAI âm thầm tấn công Hugging Face trong nhiều ngày, bang Alabama đã mở điều tra, đẩy làn sóng lo ngại về an toàn trí tuệ nhân tạo lên một nấc mới.
Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Xiaomi bất ngờ tung “quân bài” mới: Tự làm chip 3nm, tham vọng chen chân vào cuộc chơi của Apple và Huawei

Không chỉ bán điện thoại, Xiaomi đang cho thấy tham vọng đi sâu vào “trái tim” của smartphone khi tự phát triển chip mới, dự kiến dùng tiến trình 3nm và có thể xuất hiện trên mẫu điện thoại gập cao cấp sắp ra mắt.
Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Châu Âu hụt hơi trước Mỹ trong cuộc đua AI

Trong khi doanh nghiệp Mỹ mạnh tay rót vốn vào thiết bị và hạ tầng AI, châu Âu vẫn loay hoay với bài toán đầu tư, năng suất và đổi mới, khiến khoảng cách giữa hai bờ Đại Tây Dương ngày càng bị nới rộng.
Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Apple ngược dòng thị trường smartphone, chờ cú hích từ iPhone mới

Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục suy giảm trong năm 2026, nhưng Apple vẫn tăng trưởng tại nhiều thị trường lớn nhờ sức mạnh ở phân khúc cao cấp và dòng iPhone 17.
iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

iPhone Ultra màn hình gập có thể dùng Touch ID, giá từ 2.000 USD

Mẫu iPhone màn hình gập đầu tiên của Apple được cho là sẽ có giá từ 2.000 USD, nhưng có thể sử dụng Touch ID thay Face ID và không trang bị ống kính telephoto.
iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max có thể vượt trội iPhone 18 Pro về camera

iPhone 18 Pro Max được đồn đoán sẽ sở hữu hai nâng cấp camera đáng chú ý là khẩu độ linh hoạt và zoom quang học 6x.
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu có 100 doanh nghiệp công nghệ drone vào năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 hình thành khoảng 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết bị bay không người lái và các ngành liên quan, đồng thời hướng tới phát triển ít nhất 50 sản phẩm công nghệ cao dựa trên nền tảng thiết bị bay không người lái.