Chủ nhật 28/06/2026 02:24
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Đối tượng được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ 01/01/2022

08/12/2021 23:55
Ngày 7/12/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 108/2021/NĐ-CP điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng. Theo đó, Nghị định quy định rõ các đối tượng được điều chỉnh lương hữu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng.
Ảnh minh họa/ Nguồn ảnh TPO
Ảnh minh họa/ Nguồn ảnh TPO.

Cụ thể, Nghị định số 108/2021/NĐ-CP điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng trước ngày 01/01/2022 gồm:

- Cán bộ, công chức, công nhân, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham BHXH tự nguyện, người nghỉ hưu từ Quỹ Bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định số 41/2009/QĐ-TTg ngày 16/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển BHXH nông dân Nghệ An sang BHXH tự nguyện); quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hằng tháng.

- Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã…

- Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 91/2000/QĐ-TTg ngày 04/8/2000 của Thủ tướng Chính phủ về việc trợ cấp cho những người đã hết tuổi lao động tại thời điểm ngừng hưởng trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 130-CP ngày 20/6/1975 của Hội đồng Chính phủ bổ sung chính sách, chế độ đãi ngộ đối với cán bộ xã và Quyết định số 111-HĐBT ngày 13/10/1981 của Hội đồng Bộ trưởng về việc sửa đổi, bổ sung một số chính sách, chế độ đối với cán bộ xã, phường.

- Quân nhân đang hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg ngày 27/10/2008 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ đối với quân nhân tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước có dưới 20 năm công tác trong quân đội đã phục viên, xuất ngũ về địa phương.

- Công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ đối với cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân tham gia kháng chiến chống Mỹ có dưới 20 năm công tác trong Công an nhân dân đã thôi việc, xuất ngũ về địa phương.

- Quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân, công an nhân dân đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 9/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc.

Nghị định số 108/2021/NĐ-CP cũng nêu rõ, từ ngày 01/01/2022 điều chỉnh tăng thêm 7,4% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021 đối với các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị định này.

Từ ngày 01/01/2022, điều chỉnh tăng thêm đối với các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định này, cụ thể như sau: Tăng thêm 200.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng trở xuống; tăng lên bằng 2.500.000 đồng/người/tháng đối với những người có mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng đến dưới 2.500.000 đồng/người/tháng.

Mức lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng sau khi điều chỉnh theo quy định tại Điều này là căn cứ để tính điều chỉnh lương hưu, trợ cấp ở những lần điều chỉnh tiếp theo.

Ái Nhi

TAGS:

Tin bài khác
Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Chính thức loại bỏ bài thi mô phỏng lái xe từ ngày 1/7

Sau thời gian dài gây tranh cãi vì tính đánh đố và xa rời thực tế, bài thi mô phỏng các tình huống giao thông trên máy tính sẽ chính thức bị loại bỏ khỏi quy trình sát hạch cấp bằng lái xe. Bước đi này không chỉ đơn giản hóa thủ tục mà còn được giới chuyên gia giao thông đánh giá là một sự thay đổi tư duy quản lý, hướng tới năng lực thực chiến của người tài xế.
Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam với 6 giá trị cốt lõi

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1157/QĐ-TTg ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Được xây dựng trên nền tảng 6 giá trị cốt lõi gồm Nhân văn, Liêm chính, Minh bạch, Trách nhiệm, Sáng tạo và Hội nhập, khung chuẩn mực hướng tới hình thành đội ngũ doanh nhân có đạo đức, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy hội nhập quốc tế.
Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Từ 1/7, triển khai mã định danh bất động sản trên phạm vi toàn quốc

Bộ Xây dựng sẽ chính thức vận hành Hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản từ ngày 1/7. Theo đó, mỗi bất động sản sẽ được cấp một mã định danh bất động sản riêng, tạo nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, nâng cao tính minh bạch của thị trường và hỗ trợ kiểm soát đầu cơ, thổi giá.
Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Báo chí dùng AI phải gắn nhãn, được kinh doanh thương mại điện tử từ 1/7

Hành lang pháp lý mới buộc các òa soạn phải dán nhãn công khai mọi sản phẩm có sự can thiệp của trí tuệ nhân tạo để chống tin giả. Đổi lại, một không gian kinh tế số rộng mở với thương mại điện tử và dịch vụ tài chính vừa được chính thức kích hoạt.
Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Hải quan chấn chỉnh thủ tục với hóa chất xuất nhập khẩu, không phát sinh hồ sơ ngoài quy định

Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành thống nhất thực hiện thủ tục hải quan đối với hóa chất xuất nhập khẩu theo đúng quy định pháp luật, không yêu cầu doanh nghiệp bổ sung hồ sơ ngoài quy định. Chỉ đạo này nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, đồng thời bảo đảm kiểm soát chặt các trường hợp có dấu hiệu rủi ro hoặc vi phạm.
Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Từ 10/8: Thu hồi giấy phép doanh nghiệp vận tải chạy xe hợp đồng trá hình

Doanh nghiệp sử dụng xe hợp đồng để đón trả khách sai quy định, hoạt động như các nhà xe chạy tuyến cố định sẽ bị thu hồi iấy phép kinh doanh không thời hạn. Quy định mới áp dụng từ ngày 10/8/2026 được kỳ vọng sẽ xóa sổ thực trạng "xe dù, bến cóc" gây mất an ninh, an toàn bấy lâu nay.
Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Hoàn thiện tiêu chuẩn quốc gia cho cơ sở nuôi cá biển công nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang xây dựng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) về cơ sở nuôi cá biển công nghiệp nhằm thống nhất các yêu cầu kỹ thuật trong đầu tư, xây dựng và vận hành trang trại nuôi biển quy mô lớn. Khi được ban hành, bộ tiêu chuẩn sẽ tạo cơ sở kỹ thuật phục vụ quản lý, phát triển ngành nuôi biển theo hướng hiện đại và đồng bộ.
Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nhà ở trên 7 tầng hoặc từ 2 tầng hầm bắt buộc phải có hồ sơ thiết kế chuyên nghiệp

Nghị định số 207/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/7 tới sẽ áp dụng nhiều điểm mới thắt chặt điều kiện cấp phép, thiết kế đối với loại hình nhà ở riêng lẻ từ trên 7 tầng hoặc có từ 2 tầng hầm trở lên.
Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Hà Nội siết xử phạt quảng cáo từ 1/7: Nhiều vi phạm đối mặt mức phạt tới 200 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, Hà Nội sẽ áp dụng mức xử phạt cao gấp đôi quy định hiện hành đối với nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo. Quy định mới không chỉ tác động đến các doanh nghiệp quảng cáo mà còn liên quan trực tiếp đến cơ quan báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện, hộ kinh doanh và doanh nghiệp sử dụng hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên địa bàn thành phố.
Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Đề xuất duy trì loạt ưu đãi thuế với xăng dầu đến hết quý III

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ nhằm tiếp tục gia hạn các chính sách ưu đãi thuế đối với xăng dầu, nguyên liệu sản xuất xăng dầu và nhiên liệu bay đến hết ngày 30/9/2026. Động thái này được kỳ vọng góp phần ổn định thị trường năng lượng, giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp và hỗ trợ mục tiêu kiểm soát lạm phát trong bối cảnh giá dầu thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều biến động.
Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Đề xuất nâng mức phạt hành chính tối đa lên 1,5 tỷ đồng, mở rộng xử phạt không lập biên bản

Bộ Công an đang đề xuất sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính theo hướng nâng mức phạt tiền tối đa đối với cá nhân lên 1,5 tỷ đồng, đồng thời mở rộng phạm vi xử phạt không lập biên bản và đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu điện tử trong xử lý vi phạm. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội xem xét.
Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định 217/2026/NĐ-CP: Phân cấp thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng về cấp xã

Nghị định số 217/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 19/6/2026 mang đến những thay đổi mang tính bước ngoặt trong công tác quản lý hoạt động xây dựng và cấp phép tại Việt Nam. Văn bản pháp lý này không chỉ chuẩn hóa toàn diện các điều kiện cấp phép xây dựng mới, cải tạo hay cấp phép có thời hạn bám sát Luật Xây dựng năm 2025, mà còn thực hiện một cuộc phân cấp thẩm quyền mạnh mẽ chưa từng có.
Loạt quy  mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Loạt quy mới "nặng ký" tại Nghị định 200 về trái phiếu riêng lẻ

Ngày 05/6/2026, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 200/2026/NĐ-CP quy định về chào bán TPDN riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế. Văn bản pháp lý mới này sẽ thay thế hoàn toàn cho Nghị định số 153/2020/NĐ-CP, Nghị định số 65/2022/NĐ-CP và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP nhằm khắc phục triệt để các bất cập phát sinh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư và tạo kênh huy động vốn trung, dài hạn an toàn cho nền kinh tế.
Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Phạt đến 100 triệu đồng các tổ chức vi phạm về sản xuất, buôn bán giống cây trồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 214/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trồng trọt, bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Với việc quy định mức phạt tiền của tổ chức bằng hai lần cá nhân, hành vi sản xuất, gian lận thông tin hoặc buôn lậu giống cây trồng không phép sẽ bị áp khung hình phạt rất nặng, siết chặt kỷ cương thị trường vật tư nông nghiệp vốn nhiều biến động.
Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Nghị định 144 có hiệu lực từ 20/6, hàng loạt loại bảo hiểm không chịu thuế GTGT

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 144/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về thuế giá trị gia tăng (GTGT), chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 20/6/2026. Văn bản pháp lý mới này mang đến những thay đổi cốt lõi trong chính sách thuế đối với mảng bảo hiểm và hoạt động tài chính, giúp người mua dịch vụ giảm bớt gánh nặng chi phí và khơi thông dòng vốn cho doanh nghiệp.