Đối thủ tiếp theo của các ngân hàng khu vực và thị trường chứng khoán là bất động sản thương mại

22:46 26/03/2023

Theo BofA, bất động sản thương mại có thể sẽ là điểm nhức nhối tiếp theo đối với các ngân hàng khu vực và thị trường chứng khoán. Theo ngân hàng này, các ngân hàng khu vực ở Hoa Kỳ chiếm 68% tổng số khoản cho vay bất động sản thương mại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Các khoản cho vay bất động sản thương mại có thể là domino tiếp theo rơi vào cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra, theo một lưu ý hôm thứ Sáu từ Bank of America.

Một cuộc khủng hoảng tín dụng tiềm tàng trong lĩnh vực này, được kích hoạt bởi làn sóng tái cấp vốn sắp tới cho các khoản vay bất động sản thương mại với lãi suất cao hơn đáng kể so với trước đây, có thể khiến chứng khoán lao dốc và nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Michael Hartnett của Bank of America cho biết: "Bất động sản thương mại được nhiều người coi là chiếc giày tiếp theo sẽ giảm xuống khi các tiêu chuẩn cho vay đối với các khoản vay CRE bị thắt chặt".

Thực tế là tỷ lệ lấp đầy văn phòng trên toàn quốc vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch là không hữu ích. Theo Hartnett, tỷ lệ lấp đầy văn phòng vẫn dưới 50% khi xu hướng làm việc tại nhà tiếp tục.

Hơn nữa, theo dữ liệu của Zillow, mức tăng giá thuê trên toàn quốc đã đạt đỉnh vào hơn một năm trước và đang giảm dần, cho thấy tiền thuê mà các tòa nhà văn phòng thu được có thể ít hơn so với trước đây.

Giá thị trường hiện tại đối với cổ phiếu và nợ liên quan đến lĩnh vực bất động sản thương mại phản ánh sự yếu kém của ngành.

iShares CMBS ETF, theo dõi danh mục trái phiếu được hỗ trợ bởi các khoản thế chấp thương mại, đang giao dịch thấp hơn đáng kể so với mức thấp nhất từng thấy trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào tháng 3 năm 2020 và chỉ cao hơn 6% so với mức thấp nhất kể từ khi quỹ thành lập vào năm 2020. 2012.

Trong khi đó, cổ phiếu của REITs văn phòng đang giao dịch ở mức thấp nhất trong nhiều năm, với Boston Properties Group giao dịch ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, giảm khoảng 68% so với mức cao nhất mọi thời đại ngay trước khi dịch bệnh bùng phát.

Do tiếp xúc đáng kể với các khoản vay bất động sản thương mại, các ngân hàng khu vực đang phải đối mặt với một cơn bão hoàn hảo. Các ngân hàng khu vực ở Hoa Kỳ chiếm 68% các khoản cho vay bất động sản thương mại, nhiều hơn đáng kể so với các đối tác vốn hóa lớn của họ.

Theo một lưu ý gần đây từ JPMorgan, trích dẫn dữ liệu từ Trepp, có gần 450 tỷ đô la cho các khoản vay bất động sản thương mại đáo hạn vào năm 2023 và khoảng 60% trong số đó được nắm giữ bởi các ngân hàng.

"Chúng tôi dự đoán rằng khoảng 21% các khoản cho vay của văn phòng chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp thương mại cuối cùng sẽ bị vỡ nợ, với giả định mức độ nghiêm trọng của tổn thất là 41% và lỗ lũy kế chuyển tiếp là 8,6%... Việc áp dụng tỷ lệ tổn thất 8,6% cho rủi ro văn phòng sẽ dẫn đến thiệt hại khoảng 38 tỷ USD cho ngành ngân hàng”, JPMorgan cho biết.

Và những tổn thất trong lĩnh vực bất động sản thương mại có thể tồi tệ hơn so với thời kỳ Đại khủng hoảng tài chính, vì cuộc khủng hoảng sau đó được thúc đẩy bởi một cuộc suy thoái tương đối ngắn, trong khi động lực ngày nay đang được thúc đẩy bởi xu hướng làm việc tại nhà không ngừng.

Theo JPMorgan, do áp lực đối với khoản nợ phải trả của bảng cân đối kế toán, các ngân hàng khu vực ít có khả năng sửa đổi và phê duyệt các sửa đổi khoản vay hơn.

Scott Rechler, Giám đốc điều hành của công ty bất động sản RXR Realty có trụ sở tại Thành phố New York, tin rằng các cơ quan quản lý phải có hành động khẩn cấp ngay lập tức để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tiềm ẩn.

"Trong ba năm tới, 1,5 nghìn tỷ đô la nợ bất động sản thương mại sẽ đáo hạn. Phần lớn khoản nợ này được tài trợ khi lãi suất tiền gửi gần bằng 0. Khoản nợ này phải được tái cấp vốn trong một môi trường có lãi suất cao hơn, giá trị tài sản thấp hơn , và ít thanh khoản hơn "Tuần này, Rechler cho biết trong một tweet.

"Tôi đã tham gia @TheRERoundtable để kêu gọi một chương trình mang lại cho người cho vay quyền hạn và sự linh hoạt về quy định để làm việc với người vay nhằm phát triển các kế hoạch tái cấp vốn mang tính xây dựng, có trách nhiệm... Nếu chúng ta không hành động, chúng ta có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng hệ thống liên quan đến hệ thống ngân hàng của chúng ta và khu vực các ngân hàng nói riêng” Rechler nói.

Theo Bank of America, sự kết hợp giữa triển vọng xấu đi đối với bất động sản thương mại và núi nợ đáo hạn ngày càng tăng có thể dẫn đến làn sóng vỡ nợ làm tổn hại đến cổ phiếu ngân hàng và góp phần gây ra "suy thoái kinh tế nghiêm trọng sắp tới".

Pv tổng hợp theo Business Insider