Đối thủ của Tencent Music, Cloud Village tạm dừng kế hoạch IPO trị giá 1 tỷ đô la ở Hồng Kông

DNHN - Cloud Village, công ty con phát trực tuyến âm nhạc của NetEase, đã tạm dừng đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tại Hồng Kông do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Công ty mẹ NetEase của Cloud Village đã bị bắt trong cuộc khủng hoảng công nghệ trong tháng này sau khi truyền thông nhà nước chỉ trích ngành công nghiệp game. © Reuters

Cloud Village tạm dừng IPO ở Hồng Kông khi sự giám sát chống độc quyền của Trung Quốc đè nặng lên kế hoạch gây quỹ của các công ty internet. Ảnh: Reuters.

Cloud Village, đối thủ phát trực tuyến hàng đầu của Tencent Music Entertainment, đã trở thành công ty có nguyện vọng IPO ở Hồng Kông đầu tiên bị vướng vào cuộc đàn áp lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Đơn vị Cloud Village thuộc công ty game Trung Quốc NetEase, đơn vị có đơn đăng ký phát hành lần đầu ra công chúng đã được ủy ban niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông chấp thuận vào tháng trước, đã quyết định trì hoãn việc bán cổ phiếu lên tới 1 tỷ USD sau khi gặp phải phản hồi kín đáo trong cuộc họp sơ bộ với các nhà đầu tư vào tuần trước. 

Họ nói rằng Cloud Village hiện sẽ chờ đợi cơ hội để khởi động lại đợt IPO mà nó đã áp dụng vào ngày 26 tháng 5.

Ở Hồng Kông, các công ty có sáu tháng kể từ ngày đăng ký để bắt đầu quy trình bán, có thể khởi chạy trong khoảng thời gian ba tháng bổ sung nếu họ cập nhật dữ liệu tài chính của mình. Nếu không, họ phải nộp đơn đăng ký mới.

Đại diện của Cloud Village không có bình luận ngay lập tức về việc thay đổi kế hoạch bán cổ phiếu.

Sự thèm muốn của các nhà đầu tư trở nên khó khăn hơn bao giờ hết trong bối cảnh Bắc Kinh đang có chiến dịch kiềm chế nền tảng công nghệ và internet bao gồm Tencent Holdings và Alibaba Group Holding. Điều này đã dẫn đến việc bán tháo nhiều cổ phiếu, với chỉ số Hang Seng Tech Index giảm gần 1/5 kể từ đầu tháng 7.

Các đợt chào bán cổ phiếu mới ở Hồng Kông đã chậm lại trong tháng qua sau khi khởi đầu kỷ lục do sự biến động của thị trường làm giảm triển vọng. Không có đợt IPO nào được mở để đăng ký hiện tại.

Trong khi 20 công ty niêm yết vào tháng 7, chỉ có nhà sản xuất xe điện Xpeng đặt mục tiêu thu được ít nhất 100 triệu USD. Nhà sản xuất ô tô đã huy động được 1,8 tỷ đô la và đối thủ của nó là Li Auto dự kiến ​​sẽ niêm yết vào thứ Năm (12/8) sau khi huy động được 1,5 tỷ đô la.

Số tiền mà các công ty ở Hồng Kông huy động được trong 7 tháng đầu năm đạt 32,5 tỷ USD, tăng 85% so với một năm trước, theo dữ liệu từ sàn chứng khoán.

Cuộc đàn áp của Bắc Kinh đã khiến các đợt chào bán của Trung Quốc trên thị trường New York bị đình trệ kể từ đợt IPO xấu số trị giá 4,4 tỷ USD của Didi Global vào ngày 30 tháng 6. Với những hạn chế mới đối với việc bán cổ phiếu ra nước ngoài, đặc biệt là đối với các công ty công nghệ giàu dữ liệu, một loạt công ty bao gồm Nhà điều hành chia sẻ xe đạp Hello được Alibaba được hậu thuẫn và nền tảng podcast Ximalaya đã hủy bỏ các đợt IPO tại Mỹ.

Công ty mẹ của Cloud Village là NetEase đã thành đối tượng nhắm đến trong cuộc khủng hoảng công nghệ trong tháng này sau khi truyền thông nhà nước chỉ trích ngành công nghiệp game. Cổ phiếu của NetEase tại Hồng Kông đã giảm 12% kể từ ngày 2/8.

Đơn vị phát trực tuyến của nó, có cơ sở người dùng hoạt động là 183 triệu, đã lên kế hoạch sử dụng số tiền huy động được để mở rộng nội dung, đầu tư vào công nghệ và hoạt động mua lại.

Nó đã có bốn vòng tài trợ kể từ năm 2017, huy động được tổng cộng 1,4 tỷ đô la, theo dữ liệu do Crunchbase tổng hợp. Nhà điều hành tìm kiếm trực tuyến Baidu là một trong số các nhà đầu tư đã đầu tư 600 triệu đô la vào năm 2018.

Theo cơ sở dữ liệu, tập đoàn cổ phần tư nhân Yunfeng Capital do Alibaba và Jack Ma hậu thuẫn đã đầu tư 700 triệu USD vào vòng gọi vốn cuối cùng vào tháng 9 năm 2019, mang lại cho Cloud Village mức định giá 5,3 tỷ USD.

Chiến dịch đàn áp cũng đã gây thiệt hại cho Tencent Music, công ty đã được lệnh vào tháng trước từ bỏ quyền phát trực tuyến âm nhạc độc quyền trong vòng 30 ngày và bị phạt 500.000 nhân dân tệ (tương đương 64.260 USD) vì các hành vi thị trường không công bằng.

Lý do là bởi, Tencent nắm giữ hơn 80% tài nguyên thư viện âm nhạc độc quyền sau khi mua lại China Music Corp, Cục Quản lý Thị trường Nhà nước cho biết.

Bảo Bảo

Bài liên quan