Đổi mới sáng tạo yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp

DNHN - Tại diễn đàn CEO 2019 với chủ đề "Doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo: Bứt phá từ tư duy đến hành động", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: "Trong cuộc cách mạng 4.0, sáng tạo là yếu tố sống còn đối với mỗi doanh nghiệp, là yêu cầu cấp thiết, cần hành động ngay”. Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập ghi nhận ý kiến của một số doanh nhân xung quanh vấn đề này.

Luật sư Nguyễn Đình Hồng CEO Kimminh’s (KMG Group): Nguồn nhân lực chất lượng cao rất quan trọng

Với đặc thù cung cấp dịch vụ khép kín về bất động sản từ mua bán, xây dựng và quản lý các dự án cho khách hàng lớn, sáng tạo các vị trí nhân sự là các kiến trúc sư, luật sư, chuyên gia tài chính của Kimminh’s luôn luôn được coi trọng hàng đầu. Kimminh’s luôn đề cao các giải pháp, phương án sáng tạo tối ưu giữa muôn hình vạn trạng sự rắc rối, phức tạp của riêng từng bất động sản để mang lại an toàn pháp lý, tính thẩm mỹ, chất lượng các dự án cho khách hàng. Khách hàng đến Kimminh’s là họ sẵn sàng trả tiền cho các giải pháp tối ưu nhất, khả thi nhất và sáng tạo nhất vì đó chính là sự khác biệt giữa Kimminh’s với các tổ chức khác khi có được sự liên kết của các nhóm dịch vụ nói trên. Đó cũng là lý do đến nay, Kimminh’s đã có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Bên cạnh đó, khi thế giới phẳng chỉ qua một click chuột, khi dự báo phần lớn con người sẽ bị thay thế bằng máy móc, công nghệ thì việc chủ động đón đầu, chuẩn bị tốt để thích nghi với thời đại công nghệ 4.0 “là rất cấp thiết, cần hành động ngay”. Với Kimminh’s, bên cạnh việc chủ động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thì các công việc khác cũng được chú trọng đầu tư như đổi mới quy trình quản lý, cập nhật công nghệ và khuyến khích sự sáng tạo, tham gia các khóa đào tạo nâng cao thường xuyên của toàn bộ nhân sự trong hệ thống.

Để các doanh nghiệp phát triển có chiều sâu trước sự cạnh tranh trên trường quốc tế, nhà nước cần có cơ chế bồi dưỡng, thu hút và giữ chân nhân tài, đặc biệt là giới trẻ, những người nắm giữ công nghệ và nhiệt huyết của sức trẻ. Đây chính là lực lượng nòng cốt quyết định sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua và thực tế cũng cho thấy việc “chảy máu” nhân tài đang là bài toán đau đầu của các nhà quản lý chính sách và doanh nghiệp Việt Nam. Chỉ khi chủ động được nguồn nhân lực chất xám có chất lượng cao thì mới chủ động được việc nắm giữ được các bí quyết công nghệ, máy móc…

Bà Trịnh Thu Hiền GĐ Cty Nam Dược Trinh Nguyên: Doanh nghiệp cần có tầm nhìn mới

Trong hành trình phát triển nâng tầm các sản phẩm thương hiệu Việt, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng rất thiết thực và là kim chỉ nam cho hành động của các doanh nghiệp. Thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0, đòi hỏi mỗi doanh nghiệp cần phải xây dựng cho mình một hệ thống phát triển vững chắc, với tầm nhìn mới, không ngừng đổi mới, sáng tạo, làm chủ công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh. Bản thân tôi là một người trẻ đam mê và nhiệt huyết với những sản phẩm nông nghiệp nên đã khởi nghiệp từ việc gieo trồng, chế biến... cho đến khi ra được sản phẩm chất lượng phục vụ cộng đồng. Tuy nhiên, trong hành trình khởi nghiệp, doanh nghiệp Dược Trinh Nguyên gặp nhiều khó khăn, nhất là về nguồn vốn đầu tư. Để các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp phát triển bền vững, rất cần có chính sách hỗ trợ của nhà nước về vốn, khoa học công nghệ...

Bà Vương Kim Anh Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn thiết kế Hòa Bình: không sáng tạo, người thiết kế sẽ tự mình đào thải

 

Sáng tạo là yếu tố sống còn không chỉ đối với mỗi doanh nghiệp mà còn đối với bất kỳ hoạt động nào liên quan đến con người vì sự tiến hóa chung. Đối với một công ty chuyên tư vấn thiết kế, yếu tố sáng tạo lại còn đặc biệt quan trọng hơn nữa. Thiết kế kiến trúc góp phần không nhỏ trong các thời kỷ biến đổi của xã hội để tạo ra các trường phái kiến trúc và các di sản kiến trúc quí báu. Khi xây nên các công trình, kiến trúc sư luôn luôn phải rút tỉa những kiến thức kinh nghiệm trong quá khứ, vận dụng những phương tiện kỹ thuật, những phát minh của thời hiện tại để sáng tạo ra các công trình nhằm giải quyết các vấn đề sử dụng của con người trong điều kiện sử dụng ngày càng mới, thích ứng với các tiện nghi ngày càng cao cho đến hàng trăm năm sau. Do vậy, nếu không có ý thức sáng tạo, người thiết kế sẽ tự mình đào thải tương lai của chính mình.

Trong điều kiện sáng tác thực tế, nhất là ở Việt Nam, người kiến trúc sư luôn phải kềm nén ý chí sáng tạo dưới những qui chuẩn, tiêu chuẩn và những qui định đôi khi rất cũ - đã được mặc định trong những điều kiện rất chung chung. Nếu được kiến nghị, chỉ ước mong các nhà làm luật, thông tư, nghị định nắm rõ các xu hướng của thời đại, những tiến bộ của tiện nghi để cập nhật vào các tiêu chuẩn qui chuẩn nhằm bớt những ràng buộc không đáng có trong hành trình tìm kiếm những tác phẩm độc đáo, sáng tạo cho con người và vì con người.

Bà Đỗ Thị Chánh Giám đốc Công ty TNHH May mặc Thăng Long: sáng tạo là sống còn...

Đối với ngành may mặc nói riêng thì đổi mới là yếu tố sống còn trong bất kỳ giai đoạn nào. Mẫu mã hôm nay phải khác hoàn toàn so với mẫu mã ngày hôm trước. Không chỉ thế, sự sáng tạo, thay đổi phải trên nền tảng khảo sát thường xuyên, liên tục, kỳ công, có những dự báo tương đối đối với các đối tượng khách hàng. Chính sự đổi mới, sáng tạo thường xuyên, liên tục đã giúp nhãn hiệu Pet Shop của Công ty TNHH May mặc Thăng Long đứng vững tại một số thị trường khó tính, luôn đòi hỏi sản phẩm có chất lượng cao như Hoa Kỳ, Canada, Australia, Singapore, Malaysia, Hàn quốc, Đài Loan và được khách hàng trong nước ưa chuộng suốt gần hai mươi năm qua.

Yếu tố sáng tạo chủ đạo của các sản phẩm nhãn hiệu Pet Shop là thường xuyên cập nhật kiểu dáng, thay đổi yếu tố trang trí đặc thù trên sản phẩm phù hợp với thị hiếu từng vùng miền, từng quốc gia. Hiện tại, bên cạnh dòng sản mang nhãn hiệu Pet Shop, Công ty TNHH May mặc Thăng Long đã có thêm dòng sản phẩm thời trang mới được đầu tư nhiều về kiểu dáng và nguyên liệu. Các sản phẩm nhãn hiệu CHRISTLIE mới này đã nhanh chóng được nhiều khách hàng ưa chuộng và đón nhận.

Ông Phạm Văn Ngọc GĐ Cty CP Giám định Đại Tây Dương (ACC CONTROL): Không có con đường nào khác ngoài đổi mới ACC

Control có đội ngũ giám định viên có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành giám định. Thời gian qua, ACC Control đã cài đặt phần mềm tính toán trong việc giám định khối lượng theo mớn nước tàu biển, khối lượng sà lan. Công nghệ 4.0 đã giúp ACC trong vấn đề tính toán nhanh, chính xác tạo điều kiện phục vụ khách hàng nhanh chóng, kịp thời. ACC đã áp dụng các phương pháp khoa học và hóa học để xác định hàng hóa bị tổn thất do nguyên nhân nước mặn hay nước ngọt. Đây là biện pháp giúp cho khách hàng trong việc khiếu nại các bên liên quan về việc bồi thường tổn thất hàng hóa. Cùng đó, ACC sử dụng công nghệ ghép ảnh trong chứng thư giám định, mô tả đầy đủ và chi tiết hình ảnh làm cho nội dung chứng thư thêm sinh động giúp cho khách hàng nắm bắt được tình hình thực tế về nội dung giám định. Để ACC Control phát triển, xây dựng được thương hiệu và uy tín, không có con đường nào khác là đầu tư cho công nghệ và quyết tâm đổi mới, sáng tạo và coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của doanh nghiệp.

Luật sư Bùi Thanh Yến Giám đốc Công ty Luật Tư vấn doanh nghiệp B.T.Y: Đổi mới về tư duy và hành động trong hoạt động

Luật Khoa học và Công nghệ tại Điều 3 Khoản 16 có nêu: Đổi mới sáng tạo là việc tạo ra, ứng dụng thành tựu, giải pháp kỹ thuật, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa. Đổi mới sáng tạo không chỉ dành riêng cho khởi nghiệp hay doanh nghiệp đổi mới sáng tạo mà ngay cả các doanh nghiệp khác cũng rất cần thiết. Tư vấn pháp luật và dịch vụ pháp lý là ngành nghề, lĩnh vực đặc thù nên có thể nói, việc đổi mới sáng tạo cũng khó. Vậy nhưng, nếu đặt câu hỏi: Trong thời đại cách mạng 4.0, Luật sư, tổ chức hành nghề luật có cần phải đổi mới sáng tạo không. Theo tôi, đây cũng là cơ hội để các Luật sư đổi mới sáng tạo về tư duy và hành động trong hoạt động nghề nghiệp. Các Công ty Luật, VPLS cần ứng dụng sự sáng tạo, công nghệ, giải pháp quản lý để nâng cao năng suất và chất lượng các dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp cho mọi người dân và các doanh nhân doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều Công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý và thực hiện tư vấn pháp luật và cho doanh nghiệp không chỉ chờ đợi khi doanh nghiệp có yêu cầu mà phải nắm vững quy định của pháp luật, vận dụng để tháo gỡ những khó khăn nhằm tư vấn giải pháp pháp lý tốt nhất cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo càng nhiều, càng nhanh thì càng cần sự bảo hộ của pháp luật, đặc biệt các lĩnh vực liên quan đến khoa học, công nghệ, sở hữu trí tuệ,... Vì lẽ đó, Luật sư cần phải có kiến thức chuyên sâu từng lĩnh vực mới có thể tư vấn cho doanh nghiệp hạn chế rủi ro trong kinh doanh và đổi mới sáng tạo hiệu quả, phát triển bền vững trong cuộc cách mạng 4.0.

Ông Trần Ngọc Trinh Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Tổng hợp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (GETRACO): Không cần 4.0, doanh nghiệp cũng phải đổi mới

“Đổi mới hay là chết” khẩu hiệu này đã xuất hiệu hàng chục năm nay và ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Vì vậy, không chỉ đến thời điểm này các doanh nghiệp mới phải đổi mới sáng tạo. Những doanh nghiệp có một thương hiệu nhất định đều đã vật lộn với đổi mới và sáng tạo trong nhiều năm qua. Công ty GETRACO cũng vậy. Từ một công ty thương mại của nhà nước, chỉ “làm theo” chỉ tiêu kế hoạch nhà nước giao phó, được tạo sân chơi riêng, GETRACO đã trải qua nhiều thăng trầm để tồn tại phát triển. Để làm được điều này thì đổi mới và sáng tạo là yếu tố không thể thiếu. Trong đổi mới sáng tạo thì đổi mới tư duy của người cầm lái doanh nghiệp lại là yếu tố then chốt.

Theo tôi, việc đa dạng hóa và lựa chọn ngành nghề chủ lực trong chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp để phù hợp với tình hình cụ thể của từng thời điểm rất quan trọng, đây cũng thể hiện sự đổi mới sáng tạo trong kinh doanh, không rập khuôn máy móc mà phải linh hoạt thích nghi với từng thời diểm. Khởi điểm được sát nhập từ 3 doanh nghiệp thương mại nhà nước nhưng nay GETRACO lại đang phát triển mạnh trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí, thi công công trình và xuất khẩu lao động. Sáng tạo đổi mới cần phải thiết thực và có hiệu quả thực sự, phải tạo ra động lực để thúc để sự phát triển của doanh nghiệp, thúc đẩy sự đóng góp tích cực của cán bộ nhân viên. Vì vậy cần chú trọng 2 yếu tố đó là phát triển nguồn nhân lực và luôn đổi mới, sáng tạo trong việc tạo cơ chế chính sách quản lý tiên tiến, áp dụng khoa học công nghệ vào máy móc, thiết bị. Hiện nay năng lực và khả năng của con người, của xã hội ở đất nước ta rất lớn. Nếu giải phóng những nút thắt, tháo gỡ những vòng kim cô (nhân danh quản lý) để tận dụng, khai thác hết những tiềm lực này thì sức sản xuất, mức độ sáng tạo và đổi mới của xã hội, của doanh nghiệp, của từng người dân sẽ có cơ hội bung ra, từ đó sẽ có kết quả tốt để đưa đất nước phát triển rất mạnh mẽ.

Bà Phạm Thị Bích Giám đốc Công ty CP Tư vấn xây dựng và Công nghệ an ninh Trần Gia: Cần khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo, đổi mới

Là Giám đốc doanh nghiệp đồng thời là một chuyên gia kết nối doanh nghiệp của BIN Việt Nam, tôi nhận thấy trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0, doanh nghiệp cần tập trung đầu tư áp dụng công nghệ vào quản lý và điều hành doanh nghiệp. Ưu tiên công nghệ hóa khâu quản lý nhân sự, quy trình làm việc điều hành, quy trình sản xuất, nâng cao năng lực tổ chức cho cán bộ, đặc biệt chăm lo đời sống nhân viên. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần sử dụng các công cụ, phương pháp Marketing để tối ưu và phát triển hình ảnh doanh nghiệp và chăm sóc khách hàng đều đặn hơn…

Việc đổi mói, sáng tạo của doanh nghiệp cần cẩn thận, kỹ càng để việc đổi mới sáng tạo tạo ra kết quả tốt hơn mà không tạo ra hệ lụy xấu, đồng thời nhà nước cần có chính sách, hành lang pháp lý phù hợp để khuyến khích sự đổi mới sáng tạo. Làm thế nào để doanh nghiệp nào cũng chú trọng đầu tư, dổi mới, sáng tạo.

Ông Nguyễn Tiến Long Giám đốc Công ty TNHH TM Tiến Long An: Doanh nghiệp trẻ khác nhau ở ý chí, nghị lực và sự sáng tạo

Khó khăn chung của các doanh nghiệp khi mới hoạt động là vốn, nhân lực và mối quan hệ nhưng khác nhau ở ý chí và nghị lực, đồng thời là sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong quá trình hoạt động. Nhận thấy ngành tổ chức sự kiện và in ấn của Thanh Hóa tuy đã có nhiều công ty nhưng thị trường vẫn còn tiềm năng khá lớn, tôi liên tục đi học hỏi và bồi dưỡng kiến thức bên ngoài để làm sao mình tạo ra cho công ty sự đột phá. Công ty Tiến Long An ra đời sau, vốn ít hơn, nhân lực khó hơn nhưng chúng tôi có sự tận tụy và chu đáo trong hậu mãi với khách hàng, đặc biệt là sự sáng tạo, đầu tư máy móc hiện đại nhằm tăng sự chuyên nghiệp và giảm chi phí đưa đến khách hàng mức giá cạnh tranh nhất. Mặt khác, Công ty đặt mục tiêu kinh doanh theo chuỗi hệ thống, sẽ có mặt ở tất cả 27 huyện thị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh thành khác nên có sự phát triển ổn định và bền vững.

Để các doanh nghiệp hội nhập sâu rộng hơn, nhà nước nên nới lỏng về chính sách thuế và bớt thanh tra các doanh nghiệp. Thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện cho các chủ doanh nghiệp về cơ hội hội nhập, những chính sách đầu tư và các cơ hội kinh doanh mới, đồng thời có những chính sách khuyến khích kịp thời cho các doanh nghiệp trẻ hoạt động.

N.Lương - P.Huệ - N.Cường - P.Giang (thực hiện)

Tin liên quan