Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và lộ trình nâng cấp sản xuất hướng đến công nghiệp 4.0

17:21 02/12/2022

Trong khuôn khổ Ngày hội Đổi mới sáng tạo, chiều 2/12 tại Bình Dương đã diễn ra Hội thảo với chủ đề Đổi mới sáng tạo Doanh nghiệp, lộ trình nâng cấp sản xuất hướng đến công nghiệp 4.0.

Chiều 02/12/2022, Tổng Công ty Becamex IDC, VSIP và Đại học Quốc tế Miền Đông phối hợp cùng các đối tác chiến lược là Đại học Quốc gia Singapore và trường Bách khoa Singapore, Block71 Saigon tổ chức chuỗi Hội thảo Ngày hội Đổi mới sáng tạo Bình Dương với chủ đề Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp, lộ trình Nâng cấp sản xuất hướng đến công nghiệp 4.0, và triển lãm công nghệ trong khuôn khổ chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia – TECHFEST VIETNAM 2022. 

ng Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC
Ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC tại sự kiện.

Đến dự buổi hội thảo có ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương; ông Nguyễn Văn Hùng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex IDC cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Khoa học Công nghệ cùng các doanh nghiệp lớn và đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước đã cùng đến tham gia.

Chuỗi hội thảo mục tiêu mang đến cho doanh nghiệp những góc nhìn sâu sắc về đổi mới sáng tạo doanh nghiệp và công nghệ 4.0 ứng dụng trong sản xuất cùng các chuyên gia hàng đầu khu vực. 

Hình ảnh tại sự kiện
Hình ảnh tại sự kiện.

Các chuyên gia gợi mở câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng như: Vì sao doanh nghiệp cần phải đổi mới? Doanh nghiệp đã ĐMST như thế nào? Đâu là các xu hướng quan trọng và những bài học cho các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi công nghệ 4.0 trong lĩnh vực hoạt động sản xuất? Vai trò của trường đại học trong việc hỗ trợ đổi mới với mô hình kết nối giữa Đại học & Doanh nghiệp của Đại học Quốc gia Singapore (NUS). 

Đại diện doanh nghiệp chia sẻ tại Hội thảo
Đại diện doanh nghiệp chia sẻ tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ sự kiến, EIU cũng đã chia sẻ định hướng kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp nhằm đồng hành trong hành trình chuyển đổi công nghiệp 4.0. Trung tâm ĐMST công nghiệp 4.0 Việt Nam Singapore tại EIU sẽ là nền tảng quan trọng trong hệ sinh thái sản xuất công nghiệp trong việc đào tạo lực lượng lao động sẵn sàng cho tương lai và thúc đẩy chuyển đổi, nâng cấp liên tục của doanh nghiệp sản xuất với các hoạt động toàn diện: giáo dục và đào tạo, nghiên cứu và phát triển, giới thiệu công nghệ, đánh giá mức độ sẵn sàng và tư vấn để hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0 phù hợp giúp cải thiện năng suất và quy trình quản lý kinh doanh của doanh nghiệp. 

Triển lãm
Triển lãm đổi mới sáng tạo trong chuỗi sự kiện.

Với chủ đề “Công nghiệp 4.0 – Đổi mới sáng tạo” tại chuỗi sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) quốc gia – TECHFEST VIETNAM 2022 đã góp phần định vị Bình Dương là một trong những tỉnh, thành tiên phong thúc đẩy ĐMST và khởi nghiệp thông qua việc giới thiệu hệ sinh thái liên quan, định hướng Vùng ĐMST, Khu công nghiệp Khoa học Công nghệ, các kết nối quốc tế của tỉnh và Becamex (Block71 Saigon và Đại học Quốc gia Singapore).

Song song đó, sự kiện đã thúc đẩy các doanh nghiệp tại Bình Dương tiếp cận và tương tác với hệ sinh thái ĐMST năng động của quốc gia và khu vực nhằm thúc đẩy ĐMST, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ, nâng cấp hoạt động của doanh nghiệp. Kết nối hệ sinh thái ĐMST của Bình Dương với hệ sinh thái quốc gia và quốc tế, nâng cao năng lực cho hệ sinh thái ĐMST của tỉnh; từ đó thu hút các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, nguồn nhân lực công nghệ, quỹ đầu tư, chuyên gia,… trong nước và quốc tế về Bình Dương.

Hoàng Thu