Đổi mới nghề làm muối ở Bạc Liêu

DNHN - Năm 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận “Nghề làm muối ở Bạc Liêu” là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Đất Bạc Liêu, biển Bạc Liêu mang theo vị phù sa, nắng Bạc Liêu đã hòa quyện lại, để kết tinh thành hạt muối đậm vị, nổi tiếng khắp Nam kì lục tỉnh ngày xưa. Những hạt muối trắng tinh tươm không thể thiếu trong bữa ăn của mỗi gia đình phải trải qua một quá trình cực kỳ công phu. Để có hạt muối chất lượng, đạt năng suất cao, không chỉ cần công sức mà cả sự khéo léo, tính toán thật kỹ.

Nghề làm muối phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Sản xuất mà gặp phải mưa trái mùa thì xem như thất bát, của tiền tan theo muối. Muối tan, diêm dân lại phải tranh thủ những ngày nắng nóng để cải tạo lại sân.

Để làm ra được hạt muối, người nông dân phải trải qua rất nhiều công đoạn với sự lao động vô cùng vất vả. Sân muối phải được được xử lý công phu, nền sân thật dẻ và láng để đưa nước biển vào. Rồi từ cái nắng chang chang ấy mà hạt muối kết tinh.

Những năm gần đây, diêm dân đã áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản xuất muối chất lượng cao bằng phương pháp trải bạt nhựa trên sân kết tinh. Ứng dụng phương pháp sản xuất này không chỉ mang lại năng suất gấp đôi mà muối cũng được bán với giá cao hơn so với phương pháp sản xuất truyền thống vì chất lượng tốt hơn.

Nếu hạt muối cần nắng thì với bà con diêm dân, hiệu quả sản xuất muối không chỉ phụ thuộc thời tiết, mà còn chịu sự tác động rất lớn của giá cả thị trường. Sự vất vả của nghề muối còn ở khâu tiêu thụ sản phẩm. 

Thực hiện tái cơ cấu ngành muối, UBND tỉnh Bạc Liêu đã phê duyệt Đề án Nâng cao giá trị sản xuất và chế biến muối giai đoạn 2021 -2030. Theo đó, mục tiêu cụ thể, đến năm 2025 duy trì diện tích sản xuất muối của tỉnh là 1.500 ha, sản lượng muối đạt 55.000 tấn/năm; trong đó, diện tích muối kết tinh trên nền trải bạt 120 ha.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tập trung hướng dẫn hỗ trợ các dự án xây dựng các mô hình liên kết ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến và thích ứng với biển đổi khí hậu trong sản xuất muối; ưu tiên cao cho dự án nghiên cứu sản xuất chế biến muối sạch, an toàn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, sản xuất chế biến muối biển nhạt nhiều khoáng chất, vi chất dinh dưỡng tự nhiên với hàm lượng NaCl thấp có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu sản xuất thử nghiệm các sản phẩm mới từ muối để phục vụ nhu cầu của thị trường; xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển nghề sản xuất muối truyền thống gắn với du lịch. Đồng thời, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu các sản phẩm muối tại các hội chợ triển lãm, hội nghị kết nối cung cầu nhằm giúp người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ngày càng biết nhiều về sản phẩm muối của Bạc Liêu.

Ông Lưu Hoàng Ly – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho rằng, với những giải pháp như vậy, nghề muối của địa phương sẽ có cơ hội phát triển trong thời gian tới. Khi ấy diêm dân mới gắn bó, yên tâm phát triển sản xuất và như vậy nghề sản xuất muối mới có thể được duy trì...

Diệu Hồng

Tin liên quan