Doanh thu quý của Meta sụt giảm khi metaverse liên tục “gồng lỗ”

09:51 28/10/2022

Meta, công ty mẹ của Facebook, vừa báo cáo doanh thu quý III giảm mạnh hơn so với dự đoán của các nhà phân tích, đánh dấu quý giảm thứ 3 liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Meta cho biết, doanh thu quý 3 của họ đạt 27,7 tỉ USD, giảm hơn 4% so với năm trước, sau khi doanh thu quý trước đã giảm 1%.

Trong ngày 26-10, giá cổ phiếu Meta giảm hơn 5% trong bối cảnh nhiều cổ phiếu công nghệ bị bán tháo. Hiện cổ phiếu Meta đang được giao dịch ở mức giá tương đương năm 2017.

Sau khi công bố báo cáo doanh thu quý 3, cổ phiếu Meta giảm thêm 15% trong các phiên giao dịch trong ngày 26-10.

Những con số này cho thấy, gã khổng lồ công nghệ đang phải vật lộn trước thị trường quảng cáo đầy cạnh tranh và đà suy yếu chung của nền kinh tế.

Trong cùng một thời điểm Meta đang đối mặt với một loạt thách thức. Trong đó có bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới do ảnh hưởng của lạm phát và khủng hoảng năng lượng; sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ TikTok và ảnh hưởng từ sự thay đổi đáng kể liên quan việc quảng cáo trên thiết bị của Apple như iPhone, iPad.

Tất cả những yếu tố này đã đánh mạnh vào mảng quảng cáo vốn thu bộn của Meta. Không chỉ Meta, các ông lớn công nghệ khác sống nhờ quảng cáo như YouTube của Google cũng bị thất thu nặng do ảnh hưởng từ các yếu tố đó. Trước đó, hôm 25-10, YouTube cũng công bố doanh thu quảng cáo sụt giảm.

CEO Mark Zuckerberg hiện chi mạnh tay vào metaverse, lĩnh vực mà ông cho rằng sẽ thống trị thị trường Internet trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự đầu tư này vẫn chưa mang lại kết quả tích cực ít nhất là trong tương lai gần.

Metaverse - nơi con người có thể làm việc, giải trí, giao tiếp xã hội trong tương lai xa. Tuy nhiên, Meta đang lỗ 3,67 tỷ USD đối với lĩnh vực này, bao gồm chi phí đầu tư nghiên cứu và sản xuất các thiết bị thực tế ảo. Công ty cho biết, mức lỗ thậm chí có thể còn lớn hơn trong năm 2023.

Nhóm Reality Labs chuyên nghiên cứu về công nghệ thực tế ảo (VR) và vũ trụ ảo của Meta công bố doanh thu 285 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân của sự đi xuống này là do doanh số ảm đạm của bộ kính Quest 2, Giám đốc tài chính David Wehner cho biết. 

Trong khi đó, nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds của Meta có chưa tới 200.000 người dùng thực tế theo tháng, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 500.000 người dùng tới cuối năm nay của Meta. Trong báo cáo doanh thu công bố ngày 26-10, Meta không tiết lộ số liệu người dùng mới của Horizon Worlds.

Nhóm Reality Labs chuyên nghiên cứu về công nghệ thực tế ảo (VR) và vũ trụ ảo của Meta công bố doanh thu 285 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái
Nhóm Reality Labs chuyên nghiên cứu về công nghệ thực tế ảo (VR) và vũ trụ ảo của Meta công bố doanh thu 285 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, để cạnh tranh với TikTok, Meta đã ưu tiên phát triển Reels, định dạng video ngắn trên Facebook và Instagram. Điều tích cực là hiện đã có khoảng 140 tỷ video Reels được phát trên hai mạng xã hội này mỗi ngày, tăng mạnh 50% so với 6 tháng trước đó, CEO Mark Zuckerberg cho biết.

“Xu hướng này đang đi theo chiều hướng tốt và chúng tôi tin rằng mình đang giành lại thời gian người dùng dành cho nền tảng từ tay các đối thủ như TikTok”, ông khẳng định.

Tuy nhiên, tính năng video ngắn này không mang lại nhiều lợi nhuận như các nội dung khác nên việc tập trung phát triển Reels đã khiến Meta mất hơn 500 triệu USD doanh thu. Tập đoàn kỳ vọng mức chi và lợi nhuận sẽ được cân bằng trong vòng 12-18 tháng tới.

Tuy doanh thu chứng kiến sự sụt giảm, CEO Mark Zuckerberg vẫn đưa ra dự báo lạc quan trong quý IV bất chấp tình hình ảm đạm trước mắt. “Tôi cho rằng các sản phẩm của mình đang phát triển theo chiều hướng tốt và tự tin rằng chúng sẽ đi đúng hướng”, ông nói với các nhà phân tích.

Minh Anh