Doanh thu của Xiaomi giảm mạnh trong quý II

08:37 20/08/2022

Ngày 19/8, Tập đoàn công nghệ Xiaomi Corp của Trung Quốc đã công bố doanh thu trong quý II/2022 sụt giảm mạnh do thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới bị thu hẹp bởi các hạn chế phòng chống COVID-19 nghiêm ngặt.

Doanh thu của tập đoàn Xiaomi sụt giảm mạnh trong thời gian qua
Doanh thu của Tập đoàn Xiaomi sụt giảm mạnh trong thời gian qua.

Cụ thể, doanh thu của tập đoàn Xiaomi đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 70,17 tỷ Nhân dân tệ (10,31 tỷ USD), đánh dấu sự sụt giảm mạnh hơn so với quý I/2022. Thu nhập ròng cũng giảm 67% xuống 2,08 tỷ Nhân dân tệ, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích.

Chia sẻ về nguyên nhân sụt giảm doanh thu, ông Wang Xiang - Chủ tịch Xiaomi, cho biết: Đại dịch đang bùng phát trở lại tại thị trường Trung Quốc. Do vậy, nhu cầu rất khó khăn và yếu. Giá nhiên liệu, chi phí đầu vào và lạm phát tăng cũng ảnh hưởng đến doanh số bán hàng ở nước ngoài. Lợi nhuận ròng cũng giảm do áp lực giải phóng hàng tồn kho thông qua các đợt khuyến mại và giảm giá.

Chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc phục hồi rất chậm sau khi Thượng Hải và các thành phố khác bị phong tỏa để phòng chống COVID-19 trong 6 tháng đầu năm nay. Theo các số liệu vừa công bố tuần này, nền kinh tế Trung Quốc bất ngờ tăng trưởng chậm lại trong tháng 7/2022 do phải chật vật để thoát khỏi tác động từ quý kết thúc vào tháng 6/2022.

Những vấn đề về thị trường điện thoại thông minh yếu ở Trung Quốc và toàn cầu đã khiến Xiaomi phải tìm kiếm các cơ hội mới. Đầu tháng 8, Xiaomi đã bắt đầu thử nghiệm sang lĩnh vực sản xuất xe tự lái tại một số thành phố ở Trung Quốc.

P.V (t/h)