Doanh số iPhone không như mong đợi kéo doanh thu Apple giảm

15:24 04/08/2023

Quý vừa qua, lĩnh vực phần cứng chủ chốt của Apple đều có doanh thu thấp hơn so với dự đoán từ giới phân tích. Trong đó, iPhone mang về 39,67 tỷ USD, thấp hơn 2% so với mức kỳ vọng 39,91 tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo kết quả quý tài chính quý III/2023 của Apple kết thúc vào ngày 1/7, doanh thu của hãng đạt 81,8 tỷ USD, thấp hơn 1% so với mức kỳ vọng 81,69 tỷ USD và giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là quý thứ ba liên tiếp của Apple ghi nhận tình trạng giảm doanh thu - thời gian dài nhất kể từ 2016. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty vẫn tăng 2,3% so với quý III/2022 và đạt 19,9 tỷ USD.

Trong quý vừa qua, lĩnh vực phần cứng chủ chốt của Apple đều có doanh thu thấp hơn so với dự đoán từ giới phân tích. Trong đó, iPhone mang về 39,67 tỷ USD, thấp hơn 2% so với mức kỳ vọng 39,91 tỷ USD, doanh thu máy Mac 6,84 tỷ USD, thấp hơn 7% so với ước tính 6,62 tỷ USD, và doanh thu iPad đạt 5,79 tỷ USD, thấp hơn 20% so với dự đoán 6,41 tỷ USD.

Các quản lý cấp cao của Apple nhấn mạnh việc doanh số bán hàng tăng ở Trung Quốc và một số thị trường mới nổi quan trọng (bao gồm Đông Nam Á, Trung Đông và Mỹ Latinh) đã giúp bù đắp cho sự sụt giảm ở Mỹ, nơi doanh số bán iPhone đi xuống khi thị trường điện thoại thông minh trở nên bão hòa.

Điểm sáng trong quý của “gã khổng lồ” công nghệ này là doanh thu từ mảng dịch vụ cao nhất từ trước tới nay khi tăng 8,2% lên 21,2 tỷ USD. Mảng này bao gồm cửa hàng ứng dụng App Store, dịch vụ thanh toán Apple Pay, dịch vụ phát trực tuyến Apple TV cùng những dịch vụ đăng ký khác.

Doanh thu của mảng thiết bị đeo (wearable) của hãng, bao gồm đồng hồ thông minh Apple Watch và tai nghe không dây AirPods, cũng tăng và đạt doanh thu 8,28 tỷ USD. Kết quả này cao hơn so với ước tính của các nhà phân tích là 8,39 tỷ USD. Giám đốc Tài chính Luca Maestri cho hay doanh số Apple Watch tăng mạnh ở Trung Quốc cho thấy sự cải thiện mức độ tương tác trong hệ sinh thái của Apple.

Các phân khúc kinh doanh hiện tại của Apple sẽ vẫn là nguồn bán hàng cốt lõi trong những năm tới. Mặc dù hãng đã công bố ra mắt sản phẩm quan trọng - kính Vision Pro vào tháng 6 vừa qua, với mức giá dự kiến là 3.500 USD, nhưng phải đến năm sau Apple mới chính thức mở bán sản phẩm này.

Các nhà phân tích ước tính Apple có khả năng bán được ít hơn nửa triệu chiếc kính thực tế ảo Vision Pro, chỉ chiếm một phần nhỏ trong số gần 200 triệu chiếc iPhone được bán ra mỗi năm.

Trong quý tiếp theo, Apple kỳ vọng mảng kinh doanh iPhone và dịch vụ sẽ tăng tốc. Giới phân tích dự đoán doanh thu công ty có thể tăng nhẹ 1% lên 90,2 tỷ USD.

Apple đã chốt tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý tài chính thứ tư ở mức 44% đến 45%, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 43,4%, theo dữ liệu Refinitiv. Trong khi Apple dự báo tăng trưởng trong phân khúc dịch vụ có Apple TV +, còn doanh số iPad và Mac sẽ giảm "hai con số", Luca Maestri - Giám đốc tài chính Apple cho biết.

Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Apple cũng đạt 22,61 tỉ USD trong cả năm tài chính tính đến nay, cao hơn khoảng 3,12 tỉ USD so với thời điểm này của năm trước.

Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng chi tiêu R&D tăng lên một phần do công việc được thúc đẩy bởi generative AI, lĩnh vực được các hãng công nghệ lớn khác đầu tư.

Generative AI là một loại trí tuệ nhân tạo được lập trình để tự động tạo ra nội dung mới, như văn bản, hình ảnh, âm thanh và video. Nó khác với các hệ thống AI khác như máy học sâu (deep learning) hoặc học máy (machine learning) trong việc dự đoán kết quả từ dữ liệu đã có sẵn. Thay vì dựa trên dữ liệu huấn luyện, hệ thống generative AI có khả năng tự tạo ra dữ liệu mới và phong phú hơn.

"Chúng tôi đã nghiên cứu nhiều loại công nghệ AI, gồm cả generative AI, trong nhiều năm. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, đổi mới và cải tiến một cách có trách nhiệm các sản phẩm của mình bằng những công nghệ này để giúp cuộc sống con người phong phú hơn. Rõ ràng là chúng tôi đang đầu tư rất nhiều và nó thể hiện trong chi tiêu R&D mà bạn đang xem", Tim Cook nói.

Minh Anh (t/h)

Tags: