Doanh số bán smartphone sụt giảm nghiêm trọng

21:40 27/01/2023

Tổng cộng đã có 1,21 tỷ điện thoại thông minh đã được xuất xưởng vào năm 2022, đồng nghĩa với mức thấp nhất kể từ năm 2013, do nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, áp lực từ lạm phát và những bất ổn kinh tế vĩ mô.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo công ty nghiên cứu dữ liệu thị trường IDC, số lượng lô hàng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu đã giảm xuống trong quý IV/2022, thời điểm diễn ra mùa lễ hội mua sắm lớn nhất trong năm, do ảnh hưởng từ môi trường kinh tế vĩ mô yếu kém và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng sụt giảm, theo CNBC.

Các chuyên gia nghiên cứu của IDC cho biết trong một báo cáo được công bố mới đây rằng các công ty lắp ráp điện tử đã xuất xưởng 300,3 triệu điện thoại thông minh trong quý từ tháng 10 đến tháng 12/2022, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm này cũng đánh dấu mức giảm lớn nhất từ ​​trước đến nay trong một quý.

Tổng cộng đã có 1,21 tỷ điện thoại thông minh đã được xuất xưởng vào năm 2022, đồng nghĩa với mức thấp nhất kể từ năm 2013 "do nhu cầu của người tiêu dùng giảm đáng kể, áp lực từ lạm phát và những bất ổn kinh tế vĩ mô", IDC cho biết.

"Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến doanh số bán smartphone sụt giảm nghiêm trọng trong quý cuối cùng của năm, thời điểm lễ hội mua sắm trong năm. Nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng suy yếu và lượng hàng tồn kho tăng cao đã khiến các nhà cung cấp phải cắt giảm đáng kể các lô hàng", bà Nabila Popal, Giám đốc nghiên cứu của IDC nói.

Mặc dù số lượng lô hàng xuất xưởng không đại diện cho toàn bộ doanh số bán điện thoại thông minh trên toàn cầu, nhưng phần nào nó cũng chỉ ra các dấu hiệu quan trọng về nhu cầu đối với thị trường smartphone.

Tình hình ảm đạm vào dịp cuối năm 2022 cho thấy năm 2023, thị trường smartphone khả năng cao sẽ không đạt được mức phục hồi 2,8% như dự đoán. Thậm chí, con số này có thể tệ hơn nữa so với các ước tính của chuyên gia, do xuất hiện những rủi ro trên thị trường trong thời gian tới.

Apple giữ vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới. IDC cho biết gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã xuất xưởng 72,3 triệu chiếc iPhone trong quý IV/2022, nhưng vẫn giảm 14,9% so với cùng kỳ năm trước. Số máy xuất xưởng giảm mạnh cho dù Apple ra mắt các dòng iPhone 14 mới trước kỳ nghỉ lễ lớn cuối năm.

Apple phải đối mặt với một số vấn đề về chuỗi cung ứng vào cuối năm 2022, sau khi nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới ở Trịnh Châu, Trung Quốc, bị gián đoạn sản xuất do công nhân biểu tình.

Apple giữ vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới.
Apple giữ vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh số một thế giới.

Trong 3 tháng cuối năm 2022, Apple chiếm 24,1% thị phần ngành smartphone trong khi Samsung chiếm 19,4%, theo IDC.

Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai, chứng kiến doanh số bán hàng quý IV/2022 giảm 15,6% so với cùng kỳ xuống còn 58,2 triệu chiếc. Samsung không ra mắt Galaxy S mới vào cuối năm 2022, thay vào đó mẫu điện thoại đầu bảng của hãng sẽ ra mắt vào ngày 1/2.

Nhà sản xuất Trung Quốc Xiaomi, đứng thứ ba, đã xuất xưởng 33,2 triệu chiếc trong 3 tháng cuối năm 2022, giảm 26,3% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức giảm lớn nhất trong số 5 hãng điện thoại thông minh hàng đầu, bao gồm Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo và Vivo.

Một công ty nghiên cứu thị trường khác là Canalys gần đây cũng công bố dữ liệu về thị trường smartphone toàn cầu trong quý cuối cùng của năm 2022. Cụ thể, dữ liệu về doanh số bán smartphone trên toàn cầu mới nhất của Canalys phản ánh năm 2022 là một năm cực kỳ khó khăn đối với tất cả các nhà cung cấp, khi tổng khối lượng giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống dưới mức 1,2 tỷ chiếc vào năm 2022.

Chuyên gia phân tích Runar Bjørhovde của Canalys cho biết: “Các nhà cung cấp điện thoại thông minh đã phải vật lộn trong môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn trong suốt năm 2022”. Ông Runar Bjørhovde mô tả quý IV/2022 là “quý IV tệ nhất trong một thập kỷ, xét riêng về mặt hiệu suất” của ngành công nghiệp điện thoại thông minh.

"Với mức giảm hơn 11% trong năm ngoái, các nhà sản xuất sẽ thận trọng cân nhắc lại danh mục thiết bị, đồng thời các kênh bán lẻ khác cũng sẽ suy nghĩ kỹ trước khi tiếp nhận lượng hàng tồn kho trong năm 2023 này", nhà phân tích Anthony Scarsella của IDC cho biết.

Hà Thu