Doanh nhân và sách: Mỗi doanh nhân là một quyển sách sống về kiến thức kinh doanh

23:55 02/12/2021

Tuần lễ Doanh nhân và sách không chỉ giúp doanh nhân tìm ra được những cuốn sách hay mà còn góp phần thúc đẩy doanh nhân viết, chia sẻ lại những bài học quý để những thế hệ trẻ kế tiếp đúc rút kinh nghiệm, tìm ra bài học cho mình. Đằng sau một thương hiệu, đằng sau những thành công, thất bại luôn có những bài học kinh nghiệm đau thương mà chỉ người trong cuộc đã từng đi qua mới thấm.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM khẳng định mỗi doanh nhân là một cuốn sách sống, đúc rút những nụ cười, nước mắt, bài học xương máu của chính bản thân mình. 

Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM chia sẻ thành phố đang phải nỗ lực thực hiện mục tiêu kép đó là vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp vừa phải nỗ lực phục hồi kinh tế, phục hồi sản xuất kinh doanh và các hoạt động xã hội.

 Ông Lâm Đình Thắng: ‘Mỗi doanh nhân là 1 quyển sách sống’ - ảnh 2
Ông Lâm Đình Thắng. Ảnh: HỒ SƠN

“Trong hoàn cảnh đó, Tuần lễ Doanh nhân và Sách là hoạt động có nhiều ý thiết thực góp phần cùng thành phố khôi phục các hoạt động phát triển kinh tế, văn hoá trong điều kiện bình thường mới”- Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM nói.

Ông nhận định, sự kiện có hai ý nghĩa lớn. Một là tiếp tục khẳng định vai trò sách, khuyến khích đọc trong giới doanh nhân, nâng cao năng lực quản trị. Hai là qua sự kiện này thúc đẩy doanh nhân viết, lan toả những bài học về kinh nghiệm sống, bài học về công tác quản trị của mình cho cộng đồng xã hội.

“Mỗi doanh nhân là một quyển sách sống về kiến thức kinh doanh. Doanh nhân chịu đọc sách, chọn được những cuốn sách hay và ứng dụng được kiến thức từ những cuốn sách đó trong chiến lược quản trị của mình lan toả việc đọc sách đến nhân viên là vấn đề đáng quan tâm”- ông Lâm Đình Thắng nhấn mạnh.

Lo lắng thói quen đọc sách đang dần mai một

Đồng quan điểm về vai trò quan trọng của sách, ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, Chủ tịch Hội đồng Phát triển Sách Doanh nhân chia sẻ “sách chính là kho tàng tri thức của nhân loại”.

 Ông Lâm Đình Thắng: ‘Mỗi doanh nhân là 1 quyển sách sống’ - ảnh 3
Ông Lê Viết HảI phát biểu tại lễ khai mạc. ẢNH: NGUYỄN TRÀ

Tuy nhiên, ông cũng thẳng thắn nhìn nhận thói quen đọc sách dần mai một trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhiều người đọc ngày nay chỉ lướt nhanh trên mạng chứ ít ai dành nhiều thời gian đọc và đem sách gối đầu giường như những thế hệ trước.

Ông Lê Viết Hải khẳng định việc lướt mạng không thể thay thế cho việc đọc sách bởi, sách thể hiện giá trị tư tưởng thông qua ngôn ngữ được sắp xếp có hệ thống, có nghệ thuật và nhiều khi người đọc cần phải nghiền ngẫm từng trang sách mới hiểu hết ý nghĩa sâu xa của tác giả và biến những tư tưởng đó thành nhận thức của chính mình.

“Dù những thế hệ mới có làm thêm cuộc cách mạng công nghiệp 5.0 hay 10.0 đi nữa thì những trang sách muôn thuở vẫn giữ nguyên giá trị vô song của nó vì đó chính là nơi tích trữ những túi khôn quý báu nhất của loài người”- Chủ tịch Hội đồng Phát triển Sách Doanh nhân trải lòng.

Tuần lễ Doanh nhân và sách 2021 bắt đầu từ ngày 1-12 đến hết ngày 7-12-2021 tại Đường sách TP.HCM.

Ái Vi