Doanh nhân Trần Mạnh Hùng: Trong bối cảnh khó khăn vì Covid-19, càng phải chứng tỏ bản lĩnh tinh thần doanh nhân về mục tiêu trước mắt và tầm nhìn dài hạn

19:30 01/12/2021

Doanh nhân Trần Mạnh Hùng từng chia sẻ : “Trong bối cảnh việc cạnh tranh hiện hữu bất kì lúc nào trong kinh doanh như hiện nay, ta cần thiết phải đề cao sự tử tế”. Và để có thể cộng tác và điều khiển những người “không thể lay chuyển bằng tiền bạc hay những toan tính thiệt hơn”, ông luôn sử dụng sự chân thành cùng với tấm lòng nhân hậu nghĩa tình để cùng họ vượt qua các khó khăn, trắc trở.

Doanh nhân Trần Mạnh Hùng. Nguồn: Internet
Doanh nhân Trần Mạnh Hùng. Nguồn: Internet.

Doanh nhân Trần Mạnh Hùng quê ở Thái Nguyên. Ông từng đoạt giải Quốc gia môn Vật lý, nhờ đó ông được tuyển thẳng vào Đại học Sư phạm Hà Nội I. Sau này ông tốt nghiệp Khoa Vật lý (Đại học Sư phạm Hà Nội I ) và từng làm giáo viên đứng lớp. Nhưng niềm đam mê kinh doanh không ngừng thôi thúc giúp ông nhận ra sự lựa chọn của đời mình…

Công việc đầu tiên của ông sau khi rời khỏi bục giảng là công việc của 1 cán bộ quản lý khách hàng ở Công ty nước sạch số 2 Hà Nội. Sau đó, ông bắt đầu làm quen với việc kinh doanh các dự án xây dựng. Ông cũng có cơ hội làm nhân viên kinh doanh tại CTCP Thiết bị Điện Hồng Phúc cùng với Công ty Xây dựng công nghiệp Hà Nội. Điều đó cũng là bước ngoặt trong sự nghiệp khi giúp ông bén duyên với CTCP Thương mại Thái Hưng. Ông được đảm nhiệm vào vị trí Trưởng phòng Kinh doanh Dự án trong năm 2004. Cuối cùng, ông cũng gắn bó với ngành nghề kinh doanh thép đến giờ.

Đến năm 2009, ông được bà Nguyễn Thị Cải, TGĐ Công ty Thái Hưng lúc bấy giờ, cổ vũ động viên rất nhiều, giúp ông Hùng quyết tâm thành lập ra Công ty Đầu tư và Thương mại Thái Hòa (Thái Hòa Steel) hiện giờ nhằm mục tiêu thỏa sức vẫy vùng và thực hiện những chí nguyện mà ông vẫn luôn ôm ấp...

Ban đầu của Công ty của ông chỉ là một văn phòng nhỏ cùng với 10 nhân viên, vốn liếng thì ít ỏi khiến hoạt động kinh doanh đều ở trong điều kiện thiếu thốn cả nhân lực và vật lực. Nhưng dù cho khó khăn, gian khổ như vậy, ông Hùng cùng các nhân viên của mình vẫn quyết tâm khởi nghiệp từ những đơn hàng nhỏ lẻ ở Hà Nội và các tỉnh lân cận… Thậm chí, công ty còn bắt tay làm 1 số những dự án mà không có lợi nhuận để khẳng định uy tín và thương hiệu.

Thái Hòa Steel giờ đã trở thành 1 tên tuổi nổi bật trong lĩnh vực phân phối thép với hàng loạt các khách hàng lớn như Vingroup, Vinaconex, Mường Thanh, FLC, CEO, Hà Đô, POSCO... Đối với khách hàng khó tính như Tập đoàn Vingroup, mọi hoạt động phải được thực hiện chuyên nghiệp tối đa, hàng hóa được vận chuyển không được chậm một giờ, sổ sách theo hợp đồng phải minh bạch, chi tiết, nhưng Trần Mạnh Hùng luôn tự hào rằng Thái Hòa Steel vẫn luôn đáp ứng được các yêu cầu khắt khe nhất và cũng đảm bảo không để xảy ra sai sót hay chậm trễ.

Đó là nguyên nhân chính để ông quyết định dành sự tập trung lớn vào phân khúc thị trường của các dự án lớn với sản lượng và doanh thu cao.

Trải qua những khó khăn từ thuở ban đầu khởi nghiệp, Chủ tịch công ty phân phối thép hàng đầu trên thị trường Việt Nam vẫn luôn khoan thai và nhẹ nhàng trong cuộc sống.

Theo như quan điểm cá nhân ông: “Đối với những người có lòng tham thì chỉ cần cho tiền, thỏa mãn chức tước thì rất dễ dàng để điều khiển họ, còn với những người mà trong lòng họ không tham hay cũng không thể lay chuyển bằng những toan tính thiệt hơn thì sẽ rất khó để điều khiển”.

Ông cho biết: “Trong bối cảnh việc cạnh tranh hiện hữu bất kì lúc nào trong kinh doanh như hiện nay, ta cần thiết phải đề cao sự tử tế”. Và để có thể cộng tác và điều khiển những người “không thể lay chuyển bằng tiền bạc hay những toan tính thiệt hơn” ông luôn sử dụng sự chân thành cùng với tấm lòng nhân hậu nghĩa tình để cùng họ vượt qua các khó khăn, trắc trở.

Là một phật tử, ông rất am hiểu tâm lý của những người chưa được tiếp xúc với giáo lý Phật pháp. Theo ông, việc đối nhân xử thế của mỗi người được thể hiện ra thông qua những hành động như việc sống, kinh doanh có đạo đức, văn hóa tốt. Trách nhiệm của người dẫn dắt doanh nghiệp như ông là cần phải xây dựng được văn hóa công ty tốt.

Một khi đã làm chủ doanh nghiệp, ai cũng đều muốn công ty đưa doanh nghiệp của mình trở thành 1 “ông lớn” trong lĩnh vực đó. Đây chắc chắn không phải là việc mà có thể đạt được trong ngày một ngày hai, mà cần phải có thời gian tích lũy dần dần. Trần Mạnh Hùng cũng nhận rằng, Thái Hoà luôn mong muốn có thể trở thành đơn vị chuyên nghiệp nhất.

Để đạt được điều đó, ông cho rằng Thái Hòa Steel phải luôn tuân thủ triết lý mà ông đưa ra - “kinh doanh dựa trên sự tử tế”. Sự tử tế ở đây có thể được thể hiện qua tác phong khi làm việc và giao dịch hay như trong quá trình thực hiện hợp đồng; Bên cạnh đó, việc tử tế từ chất lượng và dịch vụ đối với hàng hóa, trong ứng xử cũng là vô cùng cần thiết.

Vị doanh nhân này cũng chia sẻ: “Trong bối cảnh khó khăn vì Covid-19, càng phải chứng tỏ bản lĩnh tinh thần doanh nhân về mục tiêu trước mắt và tầm nhìn dài hạn. Các doanh nhân sống chậm lại một chút để nghiêm túc xem lại các vấn đề của doanh nghiệp mình và cơ cấu lại các khoản đầu tư, đào tạo nhân viên, thậm chí có thể tạm dừng sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, doanh nhân phải tôn trọng lời hứa của mình, vì nó không chỉ cho doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến cả chuỗi thành phần khác trong xã hội”.

Hoa Lan (t/h)