Doanh nhân Trần Khắc Tâm và những phát biểu thẳng thắn tại nghị trường Quốc hội

DNHN - Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, doanh nhân Trần Khắc Tâm khẳng định sẽ phát huy kinh nghiệm bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức để phát biểu thẳng thắn, làm việc cần mẫn để đóng góp có hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội, HĐND. Trước đây ông cũng từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII, Đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng các khóa 8-9 và được nhiều người biết đến khi ông có nhiều phát biểu thẳng thắn tại nghị trường Quốc hội.

Ông Trần Khắc Tâm sinh năm 1972, quê ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Ông từng là đại biểu Quốc hội khóa XIII, Đại biểu HĐND tỉnh Sóc Trăng các khóa 8-9. Ông đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Trần Liên Hưng, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng, Phó chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. 

Doanh nhân Trần Khắc Tâm
Doanh nhân Trần Khắc Tâm.

Hơn 20 năm trước, Trần Khắc Tâm tiếp quản cửa hàng mua bán sơn nhỏ của gia đình. Cha mất sớm do bệnh nặng nên Tâm phải nỗ lực theo nghề sơn và cáng đáng việc lo cho bốn đứa em đang tuổi ăn, tuổi học. Từ cơ sở kinh doanh gia đình nhỏ bé, với quyết tâm tuổi trẻ, ông đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Trần Liên Hưng và đã gặt hái được nhiều thành công, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Không dừng ở lĩnh vực kinh doanh sơn công nghiệp và dân dụng, sau đó ông mở rộng hoạt động sang lĩnh vực thiết kế, xây dựng dân dụng, đảm nhận xây dựng nhiều công trình lớn ở Sóc Trăng, đánh dấu sự thành công bước đầu của một doanh nghiệp trẻ. Trong lĩnh vực kinh doanh sơn, Công ty Trần Liên Hưng được tín nhiệm trở thành nhà phân phối chính thức của nhiều hãng sơn danh tiếng trên thế giới. Việc kinh doanh luôn bận bịu nhưng Trần Khắc Tâm luôn có mặt kịp thời tại những vùng khó khăn, đến với những mảnh đời nghèo khó, kém may mắn ở trong và ngoài tỉnh.

Những phát biểu thẳng thắn tại nghị trường Quốc hội

Tại kỳ họp Quốc hội khóa XIII (tháng 6/2015), ĐBQH Trần Khắc Tâm (đoàn Sóc Trăng) đã khiến nhiều cử tri cả nước ấn tượng với lời phát biểu: “Đã đến lúc, chúng ta phải trả món nợ với nông nghiệp”.

Ông Trần Khắc Tâm thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của một nền sản xuất hàng hóa nông nghiệp còn yếu kém như: nhiều sản phẩm nông nghiệp sản xuất dư thừa do thiếu thông tin thị trường, thiếu chiến lược dài hơi, chạy theo mùa vụ, nhu cầu ảo dẫn đến những thua thiệt của người sản xuất nông nghiệp; tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Do đó “đã đến lúc, chúng ta phải trả món nợ với nông nghiệp”, ông nhấn mạnh.

Tiếp đó, tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII (tháng 11/2015), ĐBQH Trần Khắc Tâm cũng gây chú ý với lời phát biểu khá thẳng thắn: “Sức nóng TPP đang “phả” vào gáy chúng ta”.

Theo ĐBQH Trần Khắc Tâm, nếu chúng ta không nhận biết định lượng cụ thể về các cơ hội và thách thức để cải thiện sức khỏe bên trong của mình thì nền kinh tế Việt Nam đang là nền nhỏ và yếu nhất trong 12 nền kinh tế TPP, sẽ hoàn toàn bị đánh chiếm bởi đột quân kinh tế hùng hậu của nước ngoài và chỉ là người làm thuê trên mảnh đất mầu mỡ của mình.

Đề thành công về TPP, giải pháp cấp bách nhất đối với Việt Nam hiện nay là đột phá vào con người. Chỉ có sự đồng lòng của người dân, sự cần cù của mỗi người dân, sự nhẫn nại và sáng tạo của mỗi doanh nghiệp, sự tận tuỵ của từng công chức, chúng ta mới vượt qua khó khăn trong giai đoạn hội nhập này.

Đăng đàn tại Quốc hội ngày 28/3/2016, ông Trần Khắc Tâm phát biểu: “Quốc gia phát triển nhanh hay chậm, mạnh hay yếu là do thể chế quyết định”, nhưng “thể chế tốt hay không thì chủ yếu phụ thuộc vào con người thực hiện”. 

Ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV, doanh nhân Trần Khắc Tâm khẳng định sẽ phát huy kinh nghiệm bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức để phát biểu thẳng thắn, làm việc cần mẫn để đóng góp có hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội, HĐND.
Doanh nhân Trần Khắc Tâm khẳng định sẽ phát huy kinh nghiệm bản thân, không ngừng trau dồi kiến thức để phát biểu thẳng thắn, làm việc cần mẫn để đóng góp có hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội, HĐND.

“Chủ trương rất hay, pháp luật rất đúng, nhưng người thực hiện năng lực yếu, đạo đức kém thì những lẽ hay, điều đúng ấy cũng khó có thể đi vào cuộc sống. Những khó khăn, trở ngại trong việc triển khai thực hiện Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư là các ví dụ điển hình.

Một hệ thống chính trị và bộ máy Nhà nước cồng kềnh, đồ sộ, không tinh giảm được biên chế, thì sẽ không thể tiến hành cải cách được chế độ tiền lương, không cải cách được chế độ tiền lương thì khó có thể chống được tham nhũng, cửa quyền”, ông nhấn mạnh.

Trước thềm cuộc gặp của Thủ tướng và doanh nghiệp vào tháng 4/2016, ông Trần Khắc Tâm mong Thủ tướng kiên quyết chỉ đạo dọn dẹp 7.000 giấy phép con. Ông nói: “Tôi muốn nhấn mạnh con số 7.000 điều kiện kinh doanh đang tồn tại ở Việt Nam chúng ta. Và nếu tư duy hình ảnh “trên rải thảm dưới rải đinh” như đại biểu Lê Như Tiến đã phát biểu trước QH thì với con số này, chúng ta có thể hình dung ra cả một rừng đinh mà những người đầu tư sản xuất kinh doanh ở Việt Nam vẫn đang gặp phải.

Tôi rất mong muốn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, với những thông điệp rất mạnh mẽ ngay từ khi nhận nhiệm vụ, sẽ kiên quyết chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương dọn dẹp sạch sẽ rừng đinh này theo đúng tinh thần Hiến pháp và luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp”.

Tiếp tục ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV

Trong danh sách chính thức 868 người để bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV do Hội đồng Bầu cử quốc gia đã công bố, doanh nhân Trần Khắc Tâm tếp tục là ứng viên là đại biểu Quốc hội khóa XIII

Chia sẻ về chương trình hành động của mình, ông Trần Khắc Tâm cam kết, nếu trúng cử trở thành ĐBQH, đại biểu HĐND sẽ luôn luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, thường xuyên tiếp xúc với cử tri, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri. Nếu là đại biểu, ông hứa quan tâm đến quyền lợi sát sườn của cử tri, đồng bào tại đơn vị bầu cử; đến quyền lợi của quê hương Sóc Trăng và của khu vực ĐBSCL.

Đặc biệt, ứng viên Trần Khắc Tâm khẳng định sẽ phát huy lợi thế công việc để mạnh mẽ kêu gọi đầu tư từ các tập đoàn, doanh nghiệp bên ngoài, giải quyết công ăn việc làm cho bà con. Đồng thời tiếp tục kiến nghị chính sách bao tiêu nông sản nhằm cải thiện tình trạng được mùa rớt giá như vừa xảy ra với hành tím ở Vĩnh Châu hay ổi ở Kế Sách… nhằm giảm bớt khó khăn cho nông dân.

Ông Tâm cam kết cố gắng tham mưu, hỗ trợ lãnh đạo tỉnh trong việc tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, của các nhà đầu tư nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông nội tỉnh cũng như các tuyến lộ liên kết với các tỉnh lân cận.

“Tôi hứa sẽ hỗ trợ một cách nhiệt thành với khả năng của mình, để phục vụ tốt nhất cho quyền lợi của tỉnh và người dân Sóc Trăng”, ông Tâm nói.

Ông cũng khẳng định sẽ đấu tranh không khoan nhượng với các biểu hiện tiêu cực, suy thoái trong bộ máy chính quyền các cấp; góp tiếng nói nhằm cải cách, đổi mới nền hành chính quốc gia, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tinh gọn bộ máy, xây dựng Chính phủ điện tử… nhằm phục vụ quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, ứng viên hứa cố gắng hết sức quan tâm đến công tác từ thiện, đặc biệt là chăm lo cho người nghèo, người có công với cách mạng bằng các nguồn tự có của doanh nghiệp cùng với vận động tài trợ từ bên ngoài.

TH

Tin liên quan