Doanh nhân Tạ Quang Huy và quan niệm sống “làm hết sức, chơi hết mình”

DNHN - Tạ Quang Huy là một trong số ít doanh nhân thành đạt đang có sức ảnh hưởng nhất định đến giới trẻ Việt trong và ngoài nước. Tuy còn khá trẻ tuổi nhưng vị Tổng Giám đốc của tập đoàn tư vấn luật tại Úc đã gặt hái nhiều thành công khiến người khác phải nể phục.

 

Doanh nhân Tạ Quang Huy. Nguồn: Internet
Doanh nhân Tạ Quang Huy. Nguồn: Internet.

Tạ Quang Huy theo gia đình đến Hong Kong năm 9 tuổi. Đến năm 14 tuổi, gia đình anh lại chuyển sang Úc định cư. Lúc này với anh, cả tiếng Việt, Hoa, Anh đều chỉ dừng ở mức giao tiếp sơ.

Mọi ngôn ngữ đều lỡ cỡ, rất khó để anh tập trung chuyên sâu vào một thứ tiếng. Đến tận năm 1999, khi đã 22 tuổi, Tạ Quang Huy quyết định về Việt Nam học tiếng Việt nhằm phục vụ cho công việc di trú tại Úc.

Sau khi trở lại Úc, anh ra ngoài tự thành lập văn phòng với đồng vốn 250 đô la Úc và không có thu nhập cho đến năm 2009. 

Văn phòng đầu tiên của Huy được tại South Yarra được ra đời và sau đó chi nhánh tại Việt Nam và các chi nhánh khác tại các khu đông người Việt Nam sinh sống tại Melbourne như Springvale, St. Albans, và các thành phố lớn khác: Sydney, Brisbane, Adelaide. Đây cũng là công ty tư vấn di trú Úc lâu đời nhất hoạt động tại Việt Nam có đăng ký với Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú Úc.

Thời điểm 2009, Chính phủ Ausralia cho những người bất hợp pháp tại quốc gia này có thể hợp pháp hóa tình trạng sống của họ, có cơ hội định cư. Rất nhiều người trước đó sống bất hợp pháp, chui lủi có nhu cầu làm hồ sơ di trú. Sự kiện đầu tiên dẫn anh đến với nghề này xuất phát từ một vụ án liên quan dẫn độ tội phạm.

Giai đoạn năm 2012-2013, nhiều người Việt sang Australia, nhất là các sinh viên. Tới 2014, 2015, nhiều trong số này không còn khả năng tiếp tục đi học, đẩy họ vào góc bế tắc, chọn làm việc như trồng cần sa, nail hay mại dâm. Nhận thấy nhu cầu mảng chống trục xuất tội phạm người Việt tại Australia có tiềm năng, công ty của Huy tiếp tục triển khai mảng này và có tới vài trăm đến 1.000 trường hợp.

“Luật pháp bên cạnh những điều khoản khô khan thì cũng có điều khoản nhân đạo. Khách hàng của Huy đều thừa nhận họ sai, nhưng họ sai một lần và Australia là quốc gia nhân đạo cao, cho họ cơ hội để sửa sai. Nhiều khách hàng cũ giờ đã có cuộc sống ổn định, có công việc thậm chí đầu tư nhiều và thành công”, anh tiết lộ.

Tuy chỉ mới học nói và viết tiếng Việt khi trưởng thành thế nhưng Tạ Quang Huy lại có niềm đam mê viết lách, anh thường chia sẻ những bài viết về hoạt động thường nhật, quan điểm, lý tưởng sống đẹp trên mạng xã hội. Những bài viết với văn phong dí dỏm, chứa đựng nhiều thông điệp bổ ích của anh nhận được nhiều lượt thích, chia sẻ trên mạng xã hội.

Vào năm 2004, anh còn nhớ có một nhà văn đã đọc và khen bài viết của anh hay nhưng còn nhiều lỗi chính tả. Tiếp thu lời góp ý “càng viết nhiều thì càng tiến bộ”. Thời điểm đó, mội ngày anh viết 2 bài trên mục di trú. Điểm nào nghi ngờ sai chính tả, anh sẽ mở Internet lên kiểm tra. 

Tạ Quang Huy là một trong số ít doanh nhân thành đạt đang có sức ảnh hưởng nhất định đến giới trẻ Việt trong và ngoài nước. Nguồn: Internet
Tạ Quang Huy là một trong số ít doanh nhân thành đạt đang có sức ảnh hưởng nhất định đến giới trẻ Việt trong và ngoài nước. Nguồn: Internet.

Mỗi vụ án đem lại cho anh một cảm xúc khác nhau. Những lúc tìm phương án cứu giúp khách hàng, anh thường đặt bản thân vào vị trí của họ. Có lẽ đó là bí quyết tạo nên những bài viết đầy cảm xúc. Khi được hỏi từng có dự định viết về cuộc đời mình chưa, anh cho biết thay vì đóng thành một quyển sách, anh đã và đang làm điều đó mỗi ngày thông qua những bài viết chia sẻ trên mạng xã hội, đến nay ước tính trên 2000 bài.

Tạ Quang Huy cũng là người đầu tiên tổ chức sự kiện tư vấn luật di trú trực tuyến trên Facebook tại nước này. Kể từ lần đầu tiên vào năm 2016, đến nay Tạ Quang Huy đã tổ chức thành công rất nhiều buổi livestream, gỡ rối vô vàn thắc mắc của độc giả. Những câu giải đáp đi sâu chuyên môn nhưng lại vô cùng gần gũi, hóm hỉnh, của anh luôn thu hút người xem và cũng truyền cảm hứng sống cho rất nhiều bạn trẻ đang loay hoay tìm sự định hướng.

Sự thành công, nổi tiếng luôn đi kèm những mệt mỏi, khó nhọc. Nhưng có vẻ như điều này không đúng với châm ngôn của doanh nhân Tạ Quang Huy. Việc mỗi ngày nhận hàng ngàn email, giải quyết hàng trăm những vướng mắc của khách hàng đối với Tạ Quang Huy đã quá đỗi bình thường. Nếu không xử lý hết công việc vào ban ngày, anh lại lao vào giải quyết mớ hồ sơ, thư điện tử từ tối đến tờ mờ sáng.

Nhiều người thắc mắc làm thế nào anh có được nhiều năng lượng làm việc, trong khi thời gian nghỉ ngơi rất ít? Tạ Quang Huy cho biết, việc trực tiếp trả lời từng bức thư của độc giả tuy mất thời gian nhưng anh không cảm thấy mệt. Bởi chỉ cần yêu nghề, dành hết tâm huyết với việc mình đang làm thì tất cả đều có hướng giải quyết. “Nhiều khách hàng thường liên hệ cho tôi vào lúc đêm khuya và đó cũng là lúc họ cần tôi nhất. Có lý gì mà tôi không trả lời và lên đường?”

Thú vị hơn, Tạ Quang Huy cho biết, văn phòng luật của mình chỉ “chuyên trị” những vụ kiện khó. Hồ sơ nộp vào phải có độ khó nhất định thì mới “kích thích” được anh. Giải thích về điều này, Tạ Quang Huy cho biết, không phải bản thân “chảnh” nhưng anh muốn tập trung thời gian để chăm sóc cho những hồ sơ thật chu đáo. Đến mức có những vụ kiện văn phòng luật sư khác “bó tay”, họ đành chuyển hồ sơ sang anh với suy nghĩ: “Ca này chỉ còn trông chờ vào Tạ Quang Huy”.

Từ năm 2013, Tạ Quang Huy bắt đầu làm việc với nhiều cá nhân giàu có tại Việt Nam và có nhu cầu đầu tư vào Australia. Đây là những người có tài sản lớn. Họ đi nhiều nơi tìm kiếm cơ hội và muốn gửi gắm con cái sang các quốc gia khác học tập, sinh sống và ghé thăm. 

Nắm bắt xu hướng này, Tạ Quang Huy mở hướng đi khác khi chọn phục vụ 5% người Việt giàu có trong xã hội- những người muốn có chỗ nào đó VIP thực sự phục vụ họ.

Xu hướng này đang tăng nhanh, đỉnh điểm là từ 2019 dù dịch Covid-19 diễn ra nhưng nhu cầu của người Việt muốn định cư Australia theo diện đầu tư tăng mạnh. Đáng chú ý là sự góp mặt đông đảo của các doanh nhân trẻ thế hệ 7X, 8X. Họ thường xuyên đầu tư vào các sân golf hay chọn mua các lô đất, sau đó phân lô, xây dựng nhà cửa. 

Phục vụ giới siêu giàu, Tạ Quang Huy cũng có đam mê với những thứ xa xỉ. Có lần anh chia sẻ mình đặc biệt yêu thích thương hiệu Louis Vuitton và không cho phép bản thân bỏ lỡ bất cứ bộ sưu tập nào. Doanh nhân này còn thích sưu tầm xe hơi với 17 chiếc siêu xe, xe sang trong đó có thể kể đến chiếc Porsche 993.

Có thể thấy quan niệm sống “làm hết sức, chơi hết mình” của chàng doanh nhân thành đạt đã tạo cảm hứng và trở thành hình mẫu lý tưởng cho giới trẻ noi theo. Ngày nay, người trẻ tuổi, thành đạt trên thế giới không thiếu nhưng người có thể tạo cảm hứng, truyền lửa và không ngại chia sẻ bí quyết thành công cho mọi người như Tạ Quang Huy quả thật hiếm có.

Trà My (tổng hợp)

Tin liên quan