Doanh nhân Tạ Minh Tuấn - người tiên phong về mô hình "Bác sĩ riêng" tại Việt Nam

DNHN - Năm 2011, nhờ sáng kiến phát triển hệ thống y tế tại nhà, Tạ Minh Tuấn được CSIP, British Council và World Bank chọn là một trong 15 doanh nhân xã hội tiêu biểu của Việt Nam. Năm 2015, ông lọt vào danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi ảnh hưởng nhất Việt Nam của Tạp chí Forbes (Forbes 30 Under 30 Vietnam 2015) và tiếp tục lọt vào danh sách này ở phạm vi châu Á vào năm 2016 (Forbes 30 Under 30 Asia 2016).

 

 

Tạ Minh Tuấn, nhà sáng lập và CEO của HELP International - công ty tiên phong về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nguồn ảnh: Internet.
Tạ Minh Tuấn, nhà sáng lập và CEO của HELP International - công ty tiên phong về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nguồn ảnh: Internet. 

Doanh nhân Tạ Minh Tuấn sinh năm 1988, theo học chuyên ngành Kỹ thuật Hệ thống Công nghiệp, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh. Năm 19 tuổi, khi còn là sinh viên năm hai Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, Tạ Minh Tuấn và những người bạn thành lập một dự án về mạng xã hội nhưng thất bại. Công ty sau này được điều chỉnh thành đơn vị cung cấp dịch vụ marketing kỹ thuật số.

Dự án thất bại, Tuấn chuyển sang ý tưởng xây dựng mô hình kinh doanh bác sĩ tại nhà với quan niệm không chỉ tạo ra kinh tế mà còn tác động tích cực đến cộng đồng. Ý tưởng hình thành với niềm tin hầu hết căn bệnh có thể hoàn toàn được ngăn ngừa nếu mọi người có ý thức phòng tránh, duy trì lối sống lành mạnh và được thăm khám sức khỏe thường xuyên. Năm 2009, anh cùng nhóm bạn hiện thực hóa ý tưởng này.

Đây là mô hình “Bác sĩ riêng - Y tế tại nhà” đầu tiên ở Việt Nam. Sau một năm hoạt động, Help International huy động được 14 tỷ đồng từ các nhà đầu tư. Sáng kiến phát triển hệ thống bác sĩ gia đình của Help International dựa trên những ưu thế của khoa học công nghệ giúp Tuấn được Hội đồng Anh, CSIP và The One Foundation chứng nhận là một trong 15 doanh nhân xã hội tiêu biểu của Việt Nam năm 2011. Tận dụng tối đa những lợi ích mạng internet mang lại, chỉ với vài chục bác sĩ và điều dưỡng tại TP. HCM nhưng Help International hiện phục vụ cho hơn 10 ngàn khách hàng cả nước. Với mô hình này, Tuấn đã giúp được rất nhiều bệnh nhân tự chủ động chăm sóc và mở ra một hướng đi hiện đại cho nền y học nước nhà.

Nhìn vào thành công vang dội của mô hình bác sĩ riêng này, ít ai biết rằng anh đã khởi nghiệp từ chính căn bệnh ung thư của cha mình. Gắng vượt qua nỗi đau riêng, Tuấn muốn làm một cái gì đó để mọi người được sống khỏe mạnh hơn. “Từ căn bệnh ung thư của cha, tôi muốn làm về y tế để chăm sóc và giúp đỡ cho những bệnh nhân như cha tôi. Căn bệnh ung thư của ba chính là một "nỗi đau" đối với cả gia đình. Tôi khởi nghiệp vì muốn giải quyết "nỗi đau" đó. Đây là động lực, là lý do, là câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao tôi lại phải làm điều mà tôi đang làm? tại sao tôi lại phải khởi nghiệp?", Tạ Minh Tuấn chia sẻ.

Năm 2015, doanh nhân 8x là 1 trong 30 nhân vật thành công nổi bật và ảnh hưởng nhất tại Việt Nam theo bảng đánh giá danh tiếng "30 Under 30" của tạp chí Forbes. Năm 2016, Tạ Minh Tuấn cũng có mặt trong danh sách 30 under 30 Asia của Forbes Asia.

Bên cạnh đó, Tạ Minh Tuấn cũng đảm nhiệm nhiều vai trò trong hệ thống đào tạo và hỗ trợ khởi nghiệp. Anh từng là Chủ tịch BNI Master Chapter tại Việt Nam (tổ chức kết nối kinh doanh), Chủ tịch JCI Central Chapter tại Việt Nam (liên đoàn những nhà lãnh đạo trẻ từ 18-40 tuổi). 

Năm 2011, nhờ sáng kiến phát triển hệ thống y tế tại nhà, Tạ Minh Tuấn được CSIP, British Council và World Bank chọn là một trong 15 doanh nhân xã hội tiêu biểu của Việt Nam. Nguồn ảnh: Internet
Năm 2011, nhờ sáng kiến phát triển hệ thống y tế tại nhà, Tạ Minh Tuấn được CSIP, British Council và World Bank chọn là một trong 15 doanh nhân xã hội tiêu biểu của Việt Nam. Nguồn ảnh: Internet.

Ngoài công việc kinh doanh, Tạ Minh Tuấn còn giữ vai trò quan trọng trong các tổ chức kết nối kinh doanh và các chương trình cộng đồng. Khao khát tạo ra những giá trị hiện hữu, có ích cho mọi người, Tạ Minh Tuấn chọn con đường làm doanh nhân xã hội. Khi lựa chọn các dự án kinh doanh, anh tự xét thấy điều quan trọng nhất là tìm kiếm là giá trị cốt lõi: Có đem lại lợi ích cho xã hội hay không? Có tạo ra nhiều tác động tích cực hay không? Sau đó, CEO TMT Group quyết định không thực hiện những ý tưởng có thể kiếm nhiều tiền nhưng gây hại cho xã hội, để cho lòng mình được thanh thản. Để chứng minh con đường làm doanh nhân xã hội, Tạ Minh Tuấn cùng người học trò là Hồ Đức Hải đã cho ra đời Light - tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu khiến Việt Nam trở thành nơi đáng sống. Dự án hoạt động để kết nối người cho quần áo và người cần quần áo...

Truyền cảm hứng khởi nghiệp cho giới trẻ

Dấn thân từ rất sớm, Tuấn có sự trải nghiệm sâu sắc về khởi nghiệp cũng như vòng đời phát triển của một doanh nghiệp. Nhờ đó, anh được đánh giá là chuyên gia đào tạo số một Việt Nam về khởi nghiệp.

Để tiếp sức cho trí lực và tâm lực, Tuấn thành lập YUP Education vào năm 2011. Sứ mệnh đặt ra là truyền cảm hứng cho người trẻ, giúp họ tự tin khởi nghiệp, tạo nên những mô hình start-up không chỉ “sống” được, mà còn đóng góp tích cực cho cộng đồng. Trung bình mỗi năm YUP hỗ trợ trên 2.000 người trẻ áp dụng những kinh nghiệm mà Tuấn và đồng đội góp nhặt từ trước. Nhờ đó, các CEO trẻ giảm được lãng phí về tiền bạc, thời gian và công sức.

Không dừng lại ở đó, chàng trai giàu ý tưởng và năng lượng này lại cho ra đời thêm một “đứa con tinh thần” mới sau lần ghé thăm nhà Thủ tướng lập quốc Isarel, nhằm lan tỏa niềm đam mê đọc sách, khám phá tri thức đến với cộng đồng trẻ. Đó là dự án hanhtrinhsach.com - Journey of Book (J.O.B). Dự án lập tức được nhiều bạn trẻ hưởng ứng.

Chia sẻ về lý do cho ra đời dự án Hành trình sách này, Tuấn bảo: “Không ai có thể đi qua cuộc đời này một cách đơn độc. Tôi cũng vậy, bất cứ hành trình nào trải qua đều cần người bạn đồng hành”. Với Tuấn, sách là người bạn tri ân đem đến nhiều triết lý thú vị trong cuộc sống.

Không chỉ mang những cuốn sách hay đến các bạn trẻ đang khát vọng khởi nghiệp, Tuấn còn tự mình viết sách để chia sẻ tận gan ruột những “bí kíp” vượt khó thành công của mình cũng như khích lệ các bạn dấn thân lập nghiệp từ sớm. Cuối năm 2017, 29 tuổi, Tuấn đã ra một quyển sách như tự truyện nói về kinh nghiệm thành công và thất bại mang tên “Trước bình minh luôn là đêm tối”. Trả lời câu hỏi tại sao lại viết tự truyện quá sớm, Tạ Minh Tuấn nói: “Tôi chưa đủ già để nghĩ đến cái chết. Nhưng nếu chúng ta đủ thông minh, chúng ta phải biết nghĩ đến cái chết từ bây giờ để sống như thể ngày mai mình sẽ chết. Vì ai biết ngày mai chuyện gì sẽ xảy ra với mình…”. Tuấn cũng chia sẻ thêm, anh viết cuốn sách này còn để cho đứa con gái bé bỏng của mình, cho những bạn trẻ đang khởi nghiệp, cho những ai muốn đọc nó về sự thành công sớm, thất bại sớm…

Như vậy, Tạ Minh Tuấn là điển hình của người trẻ dám dấn thân, biết tận dụng khoa học công nghệ để tạo nên thay đổi tích cực cho xã hội.

TH

 

Tin liên quan