Doanh nhân Pat Kinsel và khát vọng xây dựng một công ty công nghệ chuyển đổi đứng trước thử thách của thời gian

15:48 15/10/2021

Pat Kinsel, nhà sáng lập Notarize. Hoạt động kinh doanh của startup này đã đạt được kết quả ấn tượng trong 2 năm đại dịch Covid-19.

 

Pat Kinsel. Nguồn: Internet
Pat Kinsel. Nguồn: Internet.

Pat Kinsel, 36 tuổi, thành lập Notarize sau khi bán đi công ty thu thập dữ liệu di động Spindle cho Twitter vào năm 2013 và phát hiện ra công chứng viên đã không ký tài liệu của mình. Nếu không có chữ ký, các tài liệu sẽ không đảm bảo tính hợp lệ mặc dù xin được dấu đã là rất khó khăn.

Hai năm sau, doanh nhân trẻ thành lập Notarize để giải quyết những vấn đề trong hoạt động công chứng trực tuyến. Với dịch vụ trực tuyến của Notarize - bao gồm các công cụ xác minh nhận dạng độc quyền - khách hàng có thể không cần đến gặp công chứng viên và thay vào đó kết nối với một chuyên gia bằng hình thức trò chuyện qua video.

Để bắt đầu kinh doanh, Pat phải thuyết phục các nhà quản lý địa phương về việc công chứng trực tuyến bằng cách sử dụng máy ảnh có thể an toàn như được thực hiện trực tiếp. “Vũ khí” bí mật của Pat: Đồng sáng lập Adam Pase. Pase từng là cố vấn chính sách cho đại biểu Dennis Moore (thuộc đảng dân chủ bang Kansas) và đã dành 7 năm sau đó vận động hành lang thay mặt cho các doanh nhân. Cuối cùng, bộ đôi này đã giúp thông qua luật cho phép công chứng viên ảo ở 38 tiểu bang, "Tôi đã từng gặp khó khăn và rất tốn kém", Kinsel nói.

Sau đó, vào năm 2018, một công ty bất động sản lớn (mà Kinsel từ chối nêu tên) đã rút khỏi kế hoạch đầu tư vòng huy động Series B của Notarize đẩy công ty vào tình trạng thiếu tiền mặt. Kinsel đã tự mình cho công ty có trụ sở tại Boston vay 1 triệu USD, mất tinh thần và sa thải 30% nhân viên vào tháng 1 năm đó. "Tôi đã nỗ lực vô cùng để huy động tài chính, xin phê chuẩn các quy định về pháp luật, giành được khách hàng, giữ động lực cho đội ngũ nhân sự bất chấp những thách thức tài chính liên tục và việc cải tổ doanh nghiệp", Pat chia sẻ.Đối với Kinsel, một trong những “ký ức” tồi tệ nhất đến từ vụ kiện tụng với anh trai của mình, John Nelligan. John đã khởi kiện Notarize vào tháng 12/2016 thông qua Corsa ở Oklahoma. John cáo buộc Notarize đã lợi dụng danh tiếng của Corsa trong cộng đồng doanh nghiệp Oklahoma. Vụ kiện cuối cùng đã bị bác bỏ nhưng cũng phá hỏng mối quan hệ của hai anh em.

Nhưng trong hai năm qua, mọi thứ đã thay đổi. Đại dịch Covid 19 buộc chính phủ áp dụng lệnh phong tỏa vào mùa xuân năm 2020, lãi suất thế chấp giảm và doanh số bán nhà tăng, lại là nguồn công việc lớn về hoạt động thế chấp cho Notarize. Mùa xuân năm 2020, Notarize tuyển dụng thêm 1.000 công chứng viên mới.

Doanh thu đạt ước tính 25 triệu USD vào năm 2020, tăng gấp 6 lần so với năm 2019. Notarize hiện có 2.200 khách hàng doanh nghiệp, bao gồm First American và nền tảng bất động sản Zillow cũng như rất nhiều cá nhân, những người trả 25 USD để có được chữ ký và dấu trực tuyến cho tài liệu của họ

Sự tăng trưởng đó đã giúp Notarize tăng gấp ba lần giá trị của mình tại vòng huy động cuối cùng.  Công ty đã huy động được 130 triệu USD ở vòng huy động do công ty liên doanh tập trung vào fintech Canapi Ventures dẫn đầu vào tháng 3 và nâng mức định giá doanh nghiệp lên 760 triệu USD. "Tôi muốn xây dựng một công ty công nghệ chuyển đổi đứng trước thử thách của thời gian", Kinsel chia sẻ.

My An (tổng hợp)