Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú - từ “vua chảo” đến tập đoàn nổi tiếng thế giới

09:38 19/03/2021

Từ những ngày đầu mới khởi nghiệp, ông Phú cũng gặp muôn vàn khó khăn đến mức tưởng chừng như phá sản. Thế nhưng bằng bản lĩnh và tầm nhìn của mình, Shark Phú đã chèo lái doanh nghiệp của mình phát triển thành tập đoàn và vươn tầm thế giới.

Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú
Doanh nhân Nguyễn Xuân Phú.

Học vấn xuất sắc

Shark Phú – biệt danh này ra đời từ khi ông tham gia Shark Tank Việt Nam. Tên thật của Shark Phú là Nguyễn Xuân Phú. Ông sinh năm 1971 trong một gia đình không được khá giả nhưng có truyền thống hiếu học tại Hà Đông – Hà Nội.

Hồi đó, để có tiền nuôi Shark Phú đi học, bố mẹ ông đã lặn lội đủ nghề. Để con tập trung vào học tập nên bố mẹ ông không muốn ông làm bất cứ công việc gì. Nhưng vì thương bố mẹ nên Shark Phú đã phụ bố mẹ làm nhiều việc như chăn nuôi, làm đậu phụ,… để có tiền trang trải cuộc sống và học tập. 

Bố Shark Nguyễn Xuân Phú là người gốc Nghệ An. Có lẽ vì được sinh ra từ cái nôi đất học nên Shark Phú đã luôn phấn đấu học tập.

Từ nhỏ, Shark Phú học giỏi các môn tự nhiên. Mơ ước của ông là trở thành một nhà toán học hay nhà khoa học nổi tiếng. Tuy nhiên vì hoàn cảnh gia đình nên ông quyết định thi đỗ trường Đại học Kinh tế Quốc dân, khoa Tài chính Kế Toán. Shark Nguyễn Xuân Phú nhớ lại ngày đó cả làng chỉ có ông thi đỗ đại học, cả trường cấp 3 cũng chỉ đỗ được vài người.

Hồi còn là sinh viên, ông vừa học vừa phụ mẹ bán hàng tại một gian hàng nhỏ trong chợ Ngã Tư Sở. Lên năm hai đại học, có một người anh gửi thùng sơn từ Liên Xô về Việt Nam, chàng sinh viên năm ấy đã có cơ hội trở thành “thương nhân” khi chưa tròn 20 tuổi. Nhờ đó, Shark Nguyễn Xuân Phú tìm kiếm được nhiều mối mua bán và trở thành con buôn sơn nổi danh. Khi nghĩ lại, Shark Phú luôn tự hòa với công việc đầu đời của mình.

Trong quá trình học đại học, Shark Phú gặt hái được rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ. Ông tốt nghiệp bằng khá trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo nguyện vọng của gia đình, sau khi tốt nghiệp cấp 3, Shark Phú ứng tuyển vào Tổng công ty xăng dầu. Hồi đó, công ty chỉ chọn 5 người từ Đại học Kinh tế Quốc dân và Shark Phú đã trúng tuyển. Thời đó, được làm việc trong công ty nhà nước ngay khi ra trường là mơ ước của bao nhiêu người. Với năng lực và sự nhạy bén sẵn có, việc thích nghi môi trường làm việc là điều không hề khó với Shark Nguyễn Xuân Phú. 

(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, sau hơn 9 tháng làm việc tại đây, Shark Nguyễn Xuân Phú nhận thấy mình không phù hợp với môi trường trong nhà nước, công việc cứ lặp đi lặp lại, nhàm chán và không thể phát huy năng lực của mình. Chính vì thế, ông quyết định nghỉ việc trước sự phản đối của gia đình.

Sau 3 tháng thất nghiệp, Shark Phú quyết tâm học tiếng anh từ đầu. Bởi thời còn đi học, ông chỉ học tiếng Nga nhưng lúc ấy, tiếng Nga không còn phổ biến nữa. Shark Nguyễn Xuân Phú đặt quyết tâm thi vào một doanh nghiệp nước ngoài.

Năm đó, một doanh nghiệp chuyên sản xuất xe máy vốn 100% Đài Loan tuyển dụng. Shark Phú đã trúng tuyển dau khi nộp hồ sơ vào đây. Công việc của ông là đi tìm nguồn hàng, ký kết hợp đồng, tìm kiếm các hãng vận chuyển, thủ tục xuất nhập khẩu. Nhờ đó, Shark Nguyễn Xuân Phú có thêm mối quan hệ với chính quyền, hải quan, bộ công thương. “Công việc này nâng tôi lên tầm cao mới” – Shark Phú kể lại.

Sau một thời gian làm ở đây, Shark Phú thấy sự bất công trong việc trả lương. Trong khi nhân viên Đài Loan được trả lương rất cao, tận 4000 – 5000 USD thì người nước mình chỉ được trả 150 USD. Chính vì thếm ông đã quyết định nghỉ việc.

Sau khi nghỉ việc ở đó, Shark Nguyễn Xuân Phú nộp đơn sang Ford làm việc. Tại đây, Shark Phú được giao công việc xây dựng phòng vật tư cho Ford cùng với một cố vấn người ÚC. Tất cả mọi việc đều phải tự làm. Công ty cho ông tham quan 3 nhà máy trên thế giới để học tập. Chính thời gian làm ở đây đã giúp Shark Phú nuôi dưỡng sự tự tin, dám quyết định.

Khởi 

Con đường chông gai trở thành chủ tịch tập đoàn Sunhouse

Với số vốn tích lũy ít ỏi  khoảng 20 triệu đồng, năm 2003 Shark Nguyễn Xuân Phú đã bắt đầu mở công ty riêng của mình mang tên Công ty TNHH Phú Thắng, chuyên sản xuất đồ gia dụng: xoong, nồi, chảo,…

Tưởng như thành công đã đến với chàng trai đầy quyết tâm này nhưng không, lô hàng đầu tiên của công ty đã thất bại. Lúc đó trên thị trường có rất nhiều đối thủ cạnh tranh kỳ cựu, họ bán giá sản phẩm còn thấp hơn cả chi phí sản xuất của công ty ông. Trước sự thất bại này, nhiều cổ đông đã lần lượt rút lui và cuối cùng chỉ còn mỗi Shark Phú ở lại.

 Trước tình hình đó, Shark Nguyễn Xuân Phú đã phải bán sản phẩm thấp hơn chi phí sản xuất để cầm cự. Với sự thông minh của ông, nước đi này đã đem lại kết quả tuyệt với. Thông qua việc phân phối sản phẩm bất chấp lỗ, thương hiệu của công ty đã đến gần hơn với khách hàng, thị trường ngày càng đón nhận sản phẩm của công ty. Dần dần, sản phẩm của công ty ông chiếm thị phần trong nước.

Nhưng dấu mốc mở ra thành công như ngày hôm nay của Shark Phú chính là lần đề xuất hợp tác với tập đoàn Sunhouse Hàn Quốc. Shark Nguyễn Xuân Phú đã được ông chủ Tập đoàn Sunhouse chấp thuận chuyển giao công nghệ cũng như đặc quyền kinh doanh của công ty này tại Việt Nam.

Sau khi liên doanh với Công ty TNHH SUNHOUSE trở thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunhouse (năm 2010) vững mạnh như hiện nay. Tên tuổi của Sunhouse có mặt trên khắp cả nước. Đánh đúng vào thị hiếu của thị trường Việt: “một sản phẩm phải đa di năng”, Shark Phú liên tục cải tiến sản phẩm của công ty mình bắt kịp xu hướng thị trường và có bước tiến vượt bậc trong doanh thu.

 Sunhouse được Shark Nguyễn Xuân Phú gầy dựng với giấc mơ: “Biến không gian bếp trở thành một nơi ấm cúng thật sự, giúp người phụ nữ rút ngắn thời gian nấu nướng, dành nhiều thời gian làm việc khác mà vẫn nấu ăn ngon”. Ông khắc khoải tạo nên một thương hiệu thực thụ: “Xây dựng thương hiệu thực thụ Made in Vietnam là ước mơ cả đời của tôi, tôi hy sinh tất cả vì nó. Những gì sai sót, tôi sẽ lắng nghe và sửa để thực hiện ước mơ đó.”.

Với mạng lưới hơn 50.000 điểm bán trên cả nước và hơn 450 nhóm sản phẩm gia dụng thiết yếu, thương hiệu Sunhouse đã có mặt ở nhiều thị trường nước ngoài từ Lào, Myanmar, Ai Cập cho đến Canada, Mexico, Brazil,...

TH

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?