Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Trong kinh doanh, năng lực lãnh đạo là sức cạnh tranh lớn nhất để làm nên thành công của doanh nghiệp

08:32 29/12/2021

Ông Nguyễn Văn Thành là Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Long Hải, trải qua hơn 20 năm phát triển công ty với bao khó khăn, gian nan, thử thách, ông Thành đã cùng Thạch rau câu Long Hải tiếp nối đạt được nhiều thành công và khẳng định được thương hiệu mang tầm quốc gia cho mình...

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành. Nguồn: Internet
Doanh nhân Nguyễn Văn Thành. Nguồn: Internet.

Ông Nguyễn Văn Thành là một người con của Hải Dương. Ý tưởng đến vào năm 2000, ông Nguyễn Văn Thành sang Trung Quốc và được ăn thử một loại kẹo có vị giòn, dai rất thú vị. Món kẹo được sản xuất từ rong biển, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khoẻ. Vị doanh nhân bắt đầu tìm hiểu công thức. Sau đó 1 năm, Công ty TNHH Long Hải bắt đầu đưa sản phẩm thạch rau câu ra thị trường trong nước.

Để không thua ngay trên sân nhà, vị doanh nhân gốc Hải Dương bắt đầu nghiên cứu về thị trường và phát hiện ra lợi thế của thạch trôi nổi, không rõ nguồn gốc cũng chính là “tử huyệt” của sản phẩm này.

“Mặc dù thạch rau câu trôi nổi có giá rẻ, nhưng chất lượng sản phẩm rất thấp. Nhận ra được điều đó, chúng tôi cho nhân viên đi thu hồi tất cả các sản phẩm thạch rau câu Long Hải đang được bán trên thị trường, trả lại tiền cho người bán hàng. Án binh bất động để tạo khoảng trống cho thạch trôi nổi lộng hành và độc chiếm thị trường tiêu dùng trong nước”, ông Thành kể lại với Dân trí.

Đúng như dự đoán, chỉ trong thời gian ngắn, các sản phẩm thạch kém chất lượng đã ở thế độc tôn, các thương lái buôn mặt hàng này bắt đầu tìm cách đẩy giá sản phẩm lên. Nắm bắt được thời điểm, ông Nguyễn Văn Thành bắt đầu trở lại thị trường kèm theo chiêu bài “khuyến mại”, hạ giá thành sản phẩm xấp xỉ với giá thạch trôi nổi.

Chấp nhận chịu lỗ, Long Hải khuyến mãi liên tục trong vòng 1 năm, cho tới khi các sản phẩm thạch trôi nổi, không rõ nguồn gốc hàng hóa hết hạn sử dụng. 

Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Trong kinh doanh, năng lực lãnh đạo là sức cạnh tranh lớn nhất để làm nên thành công của doanh nghiệp. Nguồn: Internet
Doanh nhân Nguyễn Văn Thành: Trong kinh doanh, năng lực lãnh đạo là sức cạnh tranh lớn nhất để làm nên thành công của doanh nghiệp. Nguồn: Internet.

Công ty thạch rau Long Hải còn đưa ra chính sách tốt cho nhà phân phối, các đơn vị bán lẻ. Cửa hàng không bán được hàng có thể trả lại hàng và nhận lại tiền. Như vậy, các đơn vị bán lẻ, nhà phân phối sẽ an tâm hơn khi bán thạch Long Hải, không sợ mất vốn.

Chiến lược "lùi một bước, tiến ba bước" dù vô cùng rủi ro, từng khiến thạch rau câu Long Hải đứng trước bờ vực phá sản nhưng tới năm 2008, thạch rau câu trôi nổi, kém chất lượng đã bị đánh bật ra khỏi thị trường Việt Nam và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển thương hiệu.

Trong khi đa số người làm kinh doanh, họ luôn trong tình trạng tất bật với công việc cùng các chiến lược, đường lối để phát triển doanh nghiệp, thì ông Thành, bên cạnh sự bận rộn đó, vẫn có những quỹ thời gian riêng để dành cho sở thích cá nhân và ở bên cạnh những người thân yêu thương như: đưa gia đình đi du lịch, thăm hỏi bạn bè, chơi golf, đọc và nghiên cứu sách…

Để có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống như vậy, ông Thành tiết lộ: bản thân là người không tham và biết phân bổ công việc, giao đúng người đúng nhiệm vụ cho từng nhân viên của mình. Ngoài ra, ông còn lắng nghe, động viên, chia sẻ và khen thưởng kịp thời thì ắt nhân viên sẽ cống hiến hiệu quả cho mình.

Vị doanh nhân này chia sẻ: Trong kinh doanh, năng lực lãnh đạo là sức cạnh tranh lớn nhất để làm nên thành công của doanh nghiệp. Chính thái độ, cách cư xử của người lãnh đạo sẽ quyết định đến 60 % cho thành công. Để doanh nghiệp phát triển, ông đã vận hành theo nguyên lý SMART gồm tính khả thi, đúng người, đúng việc.

Ông Thành từng tâm sự: “Tôi có thể đi công tác nước ngoài hoặc không có mặt ở công ty một thời gian nhưng các hoạt động diễn ra tại đây tôi vẫn nắm bắt, giám sát được. Vì khi chúng ta biết cách sử dụng đúng người đúng việc rồi, thì cần phải có sự kiểm tra đánh giá sao cho phù hợp. Kết quả của người làm công việc đó phải được ghi nhận xứng đáng. Có như vậy, họ mới thấy bản thân được tôn trọng, đánh giá đúng và sẽ yên tâm phấn đấu hết mình để phát triển doanh nghiệp”.

Hoa Lan (tổng hợp)