Doanh nhân Nguyễn Văn Quang Huy: Sinh ra là để gắn bó với chiếc máy tính và các mã code

09:13 28/04/2021

Nguyễn Văn Quang Huy - Đồng sáng lập và Giám đốc kỹ thuật (CTO) Holistics Software từng được cả Forbes châu Á và Forbes Việt Nam bình chọn trong danh sách 30 Under 30 (30 người trẻ dưới 30 tuổi có ảnh hưởng nhất Việt Nam và châu Á).

Doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Quang Huy. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Quang Huy. Nguồn ảnh: Internet.

Doanh nhân trẻ Nguyễn Văn Quang Huy sinh năm 1990, ông tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học Quốc gia Singapore (NUS). Quang Huy từng có thời gian thực tập tại tổng hành dinh Facebook (Mỹ) và tạo ấn tượng khi code Huy viết giúp giảm lượng hủy đăng ký xuống 6%, đồng thời gia tăng tỉ lệ “đăng ký lại” hằng tuần lên 42% và gia tăng email đến 50 ngàn người dùng ít hoạt động. Sau khi tốt nghiệp, Huy về làm kỹ sư trưởng, mảng hạ tầng dữ liệu của Viki.

Sau khi ra trường, đi làm được 3 năm, Huy nhận thấy công ty mình và nhiều công ty khác đang mắc một vấn đề khá đáng tiếc: có dữ liệu nhưng không biết phải làm gì với đống dữ liệu đó để cho ra những thông tin hữu ích. Từ những trăn trở đó, Holistics ra đời với mong muốn mang giải pháp xử lý và khai thác dữ liệu đến cho càng nhiều công ty càng tốt.

"Ngay từ nhỏ, tôi đã rất yêu thích việc làm cái gì đó cho nhiều người có thể dùng. Hồi cấp hai, tôi đã xây dựng forum cho trường của mình, khi forum được rất nhiều học sinh tham gia, tôi cảm thấy rất vui. Lên đại học, tôi cũng bắt đầu đi làm thêm ở các dự án công nghệ khác nhau, trong những lúc như thế, khi trao đổi kiến thức với các đội nhóm khác, tôi rất vui sướng". Nguyễn Văn Quang Huy chia sẻ.

Dường như, Huy sinh ra là để gắn bó với chiếc máy tính, với thế giới bao la rộng lớn và cũng đầy huyền bí của các mã code, do đó, dù là người sáng lập Holistics nhưng Huy không làm giám đốc điều hành mà lui về làm giám đốc kỹ thuật, chức vụ giúp anh có thể toàn tâm toàn ý thể hiện hết ưu thế của bản thân.

Còn đối với Grokking Vietnam, mục tiêu ra đời startup này chính bởi muốn góp phần nâng cao chất lượng cho các kỹ sư lập trình Việt Nam. Huy kể, chuyên ngành mà anh học là khoa học máy tính, từng có cơ hội thực tập trong trụ sở Facebook ở Mỹ, làm việc tại châu Âu và Singapore. Trong những ngày phiêu bạt đó, anh thấy một điều rất bất cập: mặc dù Việt Nam có nhiều lập trình viên giỏi, song khi các công ty nước ngoài đến tuyển người, lại tuyển được rất ít.

Kết quả mà Huy nhận được sau khi đi tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề khá bất ngờ: Khi tiếp xúc với nhiều kỹ sư lập trình Việt, kiến thức – cung cách làm việc của họ không giống cộng đồng lập trình quốc tế. Tham vọng của Grokking Vietnam chính là giúp giới lập trình Việt phần nào đó rút ngắn khoảng cách với thế giới, là sân chơi để nâng cao chất lượng lập trình.

Quyết định khởi nghiệp của Huy cũng vô cùng giản dị và thực tế: lập ra các tổ chức để đáp ứng nhu cầu của công việc kinh doanh – nhân sự, do đó, quan niệm thành công của anh cũng hết sức đơn giản: "Thành công lớn nhất của tôi là mỗi ngày vào hệ thống, thấy khách hàng phản hồi rằng rất hài lòng với dịch vụ của Holistics. Bởi, họ đã tin tưởng mang tất cả dữ liệu của công ty để trao cho chúng tôi mà với nhiều doanh nghiệp, dữ liệu chính là bí mật sống còn", Huy nói.

Theo vị doanh nhân trẻ tài năng này, để thành công trong thời đại mà công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, chúng ta cần giỏi ít nhất ở hai lĩnh vực.

Nếu bạn giỏi 1 thứ, kiếm một người giỏi hơn bạn rất dễ nhưng nếu bạn giỏi 2 thứ, kiếm người giỏi hơn bạn sẽ rất khó. Thế nên, chúng ta cần phải biết phát huy tất cả những lợi thế của bản thân, ví dụ: nếu bạn vừa giỏi cờ vua vừa có khiếu sư phạm thì có thể mở trường dạy cờ vua, sẽ có ít người làm được như bạn.

TH

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?