Doanh nhân Nguyễn Trung Tín: “May mắn chỉ là một phần. Còn nỗ lực, kiên trì và sáng tạo mới là những yếu tố quan trọng tạo nên thành công”

11:23 13/05/2021

Trong giới doanh nhân trẻ, Nguyễn Trung Tín là cái tên không xa lạ, anh là CEO của Trung Thủy Group và cũng là 1 trong 30 gương mặt trẻ dưới 30 tuổi được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh hồi đầu năm 2015.

 Doanh nhân Nguyễn Trung Tín sinh năm 1987 trong một gia đình danh giá, nhưng ông không chỉ  dựa vào gia thế của gia đình mà vẫn nỗ lực để tìm kiếm thành công. Ngay từ nhỏ, anh đã sớm bộc lộ năng khiếu kinh doanh, thích sống tự lập. Mẹ ông TÍn - bà Dương Thanh Thủy - người sáng lập Tập đoàn Trung Thủy luôn tự hào mỗi lần nói về con trai mình: “Tôi ít khi phải gay gắt, hay nói nặng lời với Tín. Tín luôn tự giác học tập và làm việc, đã làm thì đầy nhiệt huyết”.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín, Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Nguyễn Trung Tín, Nguồn ảnh: Internet.

Sau khi tốt nghiệp đại học Melbourne, Úc và về nước năm 2011, chàng trai trẻ bắt đầu sự nghiệp ở vị trí nhân viên marketing tập sự tại Trung Thủy Group. Sau một thời gian, Trung Tín đã tự khởi nghiệp bằng việc vay 10 tỷ đồng để mở Sin Ultra Lounge - mô hình lounge 5 sao đầu tiên tại TP.HCM. Thành công của Sin Ultra Lounge đã giúp Trung Tin hoàn trả được cả vốn lẫn lãi và tiền thuê mặt bằng, với giá trị khoảng 13 tỷ đồng.

Với thành công của Sin Ultra Lounge, năm 2013 Trung Tín đã bắt tay vào thực hiện dự án Ace Night - club với phong cách hiện đại. Cuối năm 2014, Trung Tin tiếp tục mở nhà hoàng kinh doanh ẩm thực theo phong cách Thái Lan. Ngoài ra, vị doanh nhân sinh năm 1987 này còn mở thêm một công ty chuyên về marketing, tổ chức sự kiện và thiết kế nội thất.

Nói về bí quyết khởi nghiệp của mình, Nguyễn Trung Tín chia sẻ: “May mắn chỉ là một phần, còn nỗ lực, sự kiên trì và sáng tạo là yếu tố quan trọng để tạo nên thành công”. 

Vào tháng 1/2015, Nguyễn Trung Tín được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Thủy . Như vậy, chỉ mới 28 tuổi, Trung Tín đã trở thành CEO của một tập đoàn kinh tế lớn mạnh, chủ sở hữu của nhiều dự án bất động sản có tiếng tại Sài Gòn.

Khi trở thành CEO trẻ tuổi của Trung Thủy Group, Trung Tín đã không ngừng mở rộng hoạt động kinh doanh của tập đoàn, đặc biệt lĩnh vực đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong ngành công nghệ. Nếu như Tập đoàn Trung Thủy là cái gốc do vợ chồng doanh nhân Dương Thanh Thủy gây dựng, thì co-working space Dreamplex hay những dự án bất động sản nông nghiệp ở Củ Chi chính là nhánh cây ghi dấu ấn đậm nét của Nguyễn Trung Tín.

“Khi mới nắm quyền điều hành một tập đoàn lớn, cái bóng của ba mẹ nhưng vẫn còn quá lớn và tôi luôn tâm niệm là phải thoát khỏi việc được gán cho “mác” con nhà giàu, lớn lên từ những gì có sẵn. Không còn cách nào khác là phải tự chứng minh cho mọi người thấy khả năng của chính bản thân. Đó là năm 2015, tôi mới điều hành Tập đoàn Trung Thủy, còn Dreamplex khi ấy là một spa. Tuy nhiên, việc kinh doanh spa không hiệu quả nên phải di dời. Rất tình cờ, tôi thấy mặt bằng trống nên đã cho thuê”, Trung Tín kể lại.

CEO này nhớ lại, khi đó anh liên tục lên Google để tra cứu và thấy xu hướng không gian làm việc chung (Coworking space) đã cách tân và phát triển trên địa cầu. Nhiều nơi trên địa cầu đã rất thành công với mô hình này. Từ đó, Tín đã dành thời gian nghiên cứu kỹ thị trường. Và may mắn, anh có nhiều bạn làm startup mảng công nghệ để xem xét chủ kiến, và rồi chỉ trong một thời gian khá ngắn, mô hình cộng đồng làm việc chung đã hình thành, lan tỏa nhanh tại TP.HCM...

Ông Tín cho biết, từ khi gánh vác công việc kinh doanh của gia đình, thời gian ngủ hay vui chơi của ông cũng ít hơn, một số thú tiêu khiển của tuổi trẻ cũng bỏ hẳn. Bởi vì không chỉ mỗi tham vọng lớn là xây mạng lưới Coworking lớn mạnh, mà hiện anh còn đang đảm nhiệm mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh mảng BĐS, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, cung ứng dịch vụ…

“Hiện tại tôi đang chọn sự nghiệp và một phần đam mê vì 2 thứ có liên kết với nhau và gia đình. Ngay cả sở thích với golf tôi cũng gác lại, ít nhất 10 năm. Một tuần của tôi dành 4-5 ngày cho BDS, 1 ngày với team Dreamplex. Thứ 7 là cho các công ty tôi đầu tư như công ty về nội thất, logistics, giới thiệu việc làm, ứng dụng quy hoạch đô thị…. Chủ nhật, tôi dành thời gian cho gia đình”, ông Tín chia sẻ.

Chính vì vậy, cân bằng cuộc sống gia đình và công việc kinh doanh luôn là “bài toán” gây đau đầu nhất cho doanh nhân 8X này. Theo anh Tín, đây có lẽ là bài toán của toàn bộ các doanh nhân, nhất là khi công ty càng mở rộng thì sức ép cân bằng này càng lớn. Riêng với chính bản thân mình, anh gắng sức sắp xếp quỹ thời gian theo thứ tự ưu tiên, đầu tiên là công việc, tiếp đến là gia đình còn thời gian cho chính bản thân thì gần như chưa có.

Cũng theo CEO này, thứ duy nhất rất công bằng trong xã hội chính là thời gian. “Tôi có 24h trong ngày, người khác cũng vậy. Nếu 2 người có điều kiện như nhau mà mình cũng bỏ ra thời gian 8 tiếng mỗi ngày để làm việc như họ thì mình sẽ chỉ đi ngang bằng với người khác. Để vượt lên thì mình đâu còn cách nào khác ngoài việc phải bỏ nhiều thời gian và gắng sức hơn”, CEO Tín nói thêm.

TH

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?