Doanh nhân Nguyễn Thành Nam: Văn hoá quyết định sự thành bại của doanh nghiệp

15:08 02/12/2021

Nguyễn Thành Nam là một trong những "công thần" ở FPT, người từng đưa FPT Software (FSoft) trở thành công ty phần mềm lớn nhất Việt Nam. Ngay cả bây giờ, khi con đường ông đi còn nhiều thách thức và công việc chưa có thành tích gì đáng kể thì Nguyễn Thành Nam vẫn cho thấy mọi thứ ông làm đều có thể mở ra nhiều triển vọng. Hiện ông đang là Phó Chủ tịch HĐQT Đại học FPT, Nhà sáng lập - Hiệu trưởng Đại học trực tuyến FUNiX.

Doanh nhân Nguyễn Thành Nam. Nguồn: Internet
Doanh nhân Nguyễn Thành Nam. Nguồn: Internet.

Nguyễn Thành Nam sinh ngày 17/8/1961, quê ở Nam Định. Ông từng là học sinh của trường THCS Trần Đăng Ninh, TP Nam Định. Ông còn là cựu học sinh của Khối chuyên Toán, Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội khóa 11 (1976-1979). Năm 1988, ông bảo vệ thành công luận án tiến sĩ toán tại trường Đại học Lomonosov, Liên Xô.

Năm 1988 sau khi ông tốt nghiệp và về nước và đã cùng với 12 người khác, đứng đầu là Trương Gia Bình, sáng lập ra tập đoàn FPT.

Từ 1988 đến 1994, ông là giám đốc dự án. Từ 1995 đến 1999, Nguyễn Thành Nam là giám đốc Trung tâm Giải pháp Phần mềm của FPT. Từ 2000 đến 2004, ông là giám đốc Trung tâm Xuất khẩu Phần mềm của FPT. Từ 2005, ông trở thành thành viên tối cao của Hội đồng quản trị của FPT, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTY Cổ phần Phần mềm FPT (FSOFT) hiện nay là CTY TNHH Phần mềm FPT (FPT Software).

Từ 13/4/2009 đến 23/2/2011, Nguyễn Thành Nam giữ chức Tổng giám Đốc FPT. Người kế nhiệm cho ông là Trương Đình Anh.

Hiện tại ông Nguyễn Thành Nam vẫn đang đảm nhiệm chức vụ Cố vấn Sáng tạo của Tập đoàn FPT đồng thời là Phó Chủ tịch HĐQT trường Đại học FPT.

Trong Diễn đàn Tái thiết kinh tế trong bối cảnh mới từ góc độ Văn hoá kinh doanh, ông Nguyễn Thành Nam từng chia sẻ bài học về triết lý kinh doanh được học từ các cô gái người Việt sang Đài Loan làm người giúp việc. Ông khẳng định nhiều lần: “Tôi nhớ suốt đời không bao giờ quên!”. Tôi rất tâm đắc với nhận định "Văn hoá quyết định sự thành bại của doanh nghiệp". Trong đó, hệ thống giáo dục nội bộ đóng vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng văn hoá kinh doanh. Tuy nhiên, trường học quan trọng nhất với mỗi con người vẫn là trường đời... 

Doanh nhân Nguyễn Thành Nam. Nguồn: Internet
Doanh nhân Nguyễn Thành Nam. Nguồn: Internet.

Đặt chân đến rất nhiều quốc gia trên thế giới, chứng kiến và tiếp cận với nhiều nền giáo dục đại học đại trà khủng hoảng trên toàn thế giới vì không thể tiếp bước và bắt kịp với thực tế đang thay đổi nhanh chóng, ông Nguyễn Thành Nam nhận ra rằng giáo dục luôn đòi hỏi sự sáng tạo. "Việt Nam cần tìm được con đường của mình, có thể học hỏi Ấn Độ, Philippines hay Mexico..., những quốc gia đa dạng về phương thức giáo dục", ông chia sẻ.

"Chính vì thế, bên cạnh giáo dục truyền thống, các đại học của Việt Nam nên từng bước cập nhật mô hình mới về giáo dục trực tuyến và chúng tôi rất sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình. Triển khai giáo dục trực tuyến, chúng ta có thể có được chất lượng đào tạo đại học ở đẳng cấp quốc tế với mức học phí của các nước đang phát triển và phù hợp với khả năng chi trả của người học", ông Nam cho hay.

Với sự hậu thuẫn, tiềm lực lớn mạnh là CTY mẹ - Tập đoàn FPT, startup giáo dục này vẫn gặp vô vàn những khó khăn. Lý do vì ý tưởng phát triển quá mới và lạ. Từ ý tưởng đến hiện thực hóa FUNiX là hành trình dài đằng đẵng hơn 2 năm, trong đó, phần nhiều thời gian giậm chân tại chỗ vì những người đứng đầu của tổ chức chưa tìm được phương thức phù hợp.

Một chuyên gia công nghệ thông tin từ Mỹ đã email cho ban đào tạo, rằng FUNiX chẳng qua là một trò lừa đảo, và thách thức ông Nam trả lời trên diễn đàn.

Lấy được lòng tin từ, sự ủng hộ, cộng sự nhưng với người học, người dạy lại là bài toán khó tiếp theo. Những ngày đầu tiên đặt nền móng cho xây dựng, nhiều chuyên gia uy tín không tin tưởng vào mô hình, các khóa học mở và người hướng dẫn trực tiếp. Phụ huynh chưa tin tưởng thực sự vì không thầy làm sao học được? Học sinh cũng chưa hiểu, chưa quen với các học mới phải chủ động nghiên cứu, tìm hiểu và phải hỏi.

Không lâu sau đó, Chủ tịch Đại học FPT Lê Trường Tùng gửi FUNiX bài báo của giáo sư Richard Muller (Đại học UC Berkeley). Trong đó, giáo sư trình bày 15 nguyên tắc để có thể đánh giá của một trường đại học tương lai - đại học Internet, một trường đại học có chất lượng cao tại Mỹ và học phí của các nước thứ ba. “Thật may mắn, 15 điểm của giáo sư Muller gần như hoàn toàn trùng với triết lý đào tạo của FUNiX. Chúng tôi tự tin là đã đi đúng đường”, ông Nam tự hào nói.

 Hương Trà (tổng hợp)