Doanh nhân Nguyễn Cảnh Thi và nỗi trăn trở giải “bài toán khó” cho các SME

08:22 13/08/2021

Nhận thấy cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nước ta gặp nhiều khó khăn trong quản lý doanh nghiệp, CEO Nguyễn Cảnh Thi muốn hóa giải nỗi trăn trở này. Ông đã quyết định thành lập nên công ty chuyên về tư vấn, xây dựng quy trình vận hành. Áp dụng giải pháp công nghệ cho các SME với chi phí hợp lý...

Cái duyên dẫn lối Nguyễn Cảnh Thi đi tới quyết định khởi nghiệp ở tuổi không còn trẻ cũng giản dị như chính con người ông. Sớm nhận ra tiềm năng của ngành bán lẻ, năm 2009, học xong MBA, ông về làm việc tại Big C, rồi lần lượt các năm sau đó là Metro, Ocean Retail và Vingroup… Trong môi trường làm việc quy chuẩn, ông sớm khẳng định năng lực và thăng tiến. 

CEO Nguyễn Cảnh Thi. Nguồn: Internet
CEO Nguyễn Cảnh Thi. Nguồn: Internet.

“Nhưng rồi sau những năm hợp tác làm việc với các SME trong nước, tôi không khỏi suy tư. SME chiếm phần lớn tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam, nhưng hầu hết gặp khó trong việc xây dựng quy trình và ứng dụng công nghệ trong công tác quản trị, dẫn đến chưa tối ưu chi phí và nguồn nhân lực, gây lãng phí lớn về tài nguyên...”, ông nói.

Trăn trở với khó khăn của các SME, nhưng vị doanh nhân này cũng sớm nhìn ra tiềm năng thị trường, bởi những phần mềm phổ biến trên thị trường mới phục vụ một mảng riêng lẻ, trong khi phần mềm quản trị “đa năng” của nước ngoài lại có giá không dưới 1 triệu USD.

Vậy là, ý tưởng mở công ty chuyên tư vấn xây dựng quy trình vận hành, áp dụng giải pháp công nghệ cho các SME với chi phí hợp lý được Nguyễn Cảnh Thi nhen nhóm.

“Tháng 10/2018, từ bỏ vị trí làm việc với mức lương đáng mơ ước, tôi thành lập Công ty cổ phần Good to Great. Sau nửa năm, chúng tôi đã tìm được một vài đối tác thiết kế phần mềm cùng những cam kết như “đinh đóng cột”, rồi mạnh dạn đầu tư, lòng tràn đầy lạc quan”, ông kể.

Bao nhiêu hy vọng, tâm huyết của ông cuối cùng nhận lại bấy nhiêu thất vọng, bởi khi đưa vào chạy thử, chất lượng của phần mềm không đạt kỳ vọng. “Suốt nhiều tháng trời ròng rã, tôi tốn bao công sức, tiền bạc… lặn lội khắp nơi, từ Bắc vào Nam, để tiếp tục tìm kiếm đối tác công nghệ mới, nhưng vẫn không khả quan”, ông nhớ lại. Trong khi đó, số khách hàng không mất bao công sức để thuyết phục, chờ ký hợp đồng lại không còn hào hứng khi biết kết quả chạy thử.

Câu chuyện trở nên trớ trêu khi ông quyết định nghỉ việc tại một tập đoàn lớn để tìm kiếm giải pháp công nghệ cho SME, nhưng rồi chính ông lại gặp rào cản về công nghệ.

“Phải chăng tôi đã quá bay bổng? Có người đã khuyên tôi nên quay về làm công với mức lương cao. Nhưng cứ mỗi lần thoáng nghe tới hai chữ ‘làm công’ là thâm tâm tôi trỗi dậy, nói ‘Không’!”, ông tâm sự.

Xốc lại tinh thần, lao vào tìm giải pháp, may mắn và thành công đã mỉm cười với Nguyễn Cảnh Thi.

Từ giữa năm 2019, sau khi tư vấn và triển khai thành công tại các doanh nghiệp, Good to Great đã được thị trường biết đến, tín nhiệm và Công ty đã ký kết được hợp đồng giá trị tại Hà Nội, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Ông Nguyễn Cảnh Thi chia sẻ, mục tiêu của Good to Great là triển khai áp dụng phần mềm đến đông đảo doanh nghiệp trên toàn quốc, góp phần tạo dựng thói quen xây dựng quy trình quản trị chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ hiện đại đến cộng đồng SME.

Gia Hân (tổng hợp)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?