Doanh nhân Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: Từ diễn viên vô danh đến ông chủ đế chế truyền thông hùng mạnh

DNHN - Khởi đầu là một website nhỏ chỉ với vài nghìn người dùng, Yeah1 sau 12 năm (2006-2018) đã phát triển thành một start-up công nghệ hàng đầu ở Việt Nam, hoạt động đa ngành trong các lĩnh vực truyền hình, sản xuất phim, kinh doanh quảng cáo...

Doanh nhân Nguyễn Ảnh Nhượng Tống. Nguồn ảnh: Internet
Doanh nhân Nguyễn Ảnh Nhượng Tống. Nguồn ảnh: Internet.

Doanh nhân Nguyễn Ảnh Nhượng Tống sinh ngày 23/1/1978 tại quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là sáng lập viên, Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn truyền thông - truyền hình Yeah1 từ năm 2006. Song song với công việc tại Yeah1, ông Tống cũng là người chủ quản của một trong những đơn vị đào tạo ca sĩ hàng đầu phía Nam - Công ty Song Vũ.

Bước ra từ thế giới giải trí với vai trò là diễn viên, người mẫu thời trang, thậm chí là chạy show quảng cáo, nắm giữ bộ óc óc thính nhạy với công nghệ trong thời buổi internet lên ngôi và cơ hội hái ra tiền từ lĩnh vực truyền thông đại chúng, năm 28 tuổi ông quyết định khởi nghiệp khi mua lại Yeah1 - website nhỏ dành cho tuổi teen và “hô biến" nó trở thành một trong những kỳ lân công nghệ hàng đầu Việt Nam. Thậm chí, công ty trở thành hiện tượng kinh doanh truyền thông đa phương tiện, hoạt động trong các lĩnh vực truyền hình, sản xuất phim, kinh doanh quảng cáo.

Năm 2018, là năm đánh dấu bước ngoặt đáng nhớ đối với doanh nhân Nguyễn Ảnh Nhượng Tống khi Yeah1 chính thức phát hành cổ phiếu ngày 26/6. Với giá tham chiếu cao nhất sàn chứng khoán là 250.000 đồng một cổ phiếu, công ty được định giá ở mức 300 triệu USD.

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn, mức chào sàn này quá cao cho Yeah1 mới thành lập 12 năm, hơn nữa lại là công ty truyền thông, truyền hình đầu tiên lên niêm yết. Và để giải thích, ông Tống nói rằng, 250.000 đồng là giá thỏa thuận của Yeah1 với các nhà đầu tư. Lĩnh vực công nghiệp mới còn khá mới lạ ở Việt Nam nên khó thuyết phục nhà đầu tư. Ngược lại, tại thị trường Thái Lan, Nhật Bản, Mỹ, rất nhiều mô hình truyền thông đã niêm yết thành công với mức giá cao. 

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Diễn biến giá cổ phiều mới đây cho thấy, nhiều người muốn sở hữu cổ phiếu của Yeah1. YEG tăng 50.000 đồng/cổ phiếu lên 300.000 đồng/cổ phiếu, nâng vốn hoá công ty từ ngưỡng 300 triệu USD lên hơn 370 triệu USD tương đương 8.200 tỷ đồng.“Trước khi niêm yết, tôi từng cân nhắc vấn đề thị trường Việt Nam chưa sẵn sàng vì chưa có tiền lệ, và nhà đầu tư trong nước thường nhìn vào tài sản quá khứ, hiện tại để đánh giá. Tuy nhiên, IPO (phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu) là giấc mơ của tôi từ 10 năm trước. Chớp lấy cơ hội thị trường chứng khoán khởi sắc, nên Yeah1 quyết định niêm yết trên sàn chứng khoán Việt”, ông Tống cho hay.

Ngày 26/6/2018 là ngày đáng nhớ nhất của ông chủ Yeah1 khi đứa con đẻ của người đàn ông tuổi Ngọ chính thức chào sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mức tham chiếu cao nhất sàn HOSE bấy giờ là trên 250.000 đồng/cổ phiếu. Sở hữu mức tham chiếu cao kỷ lục, trong năm đó, đế chế của doanh nhân Nguyễn Ảnh Nhượng Tổng được định giá lên đến trên 300 triệu USD và nằm trong tốp đầu đế chế truyền thông khủng nhất Việt Nam. Với việc nắm trong tay khoảng 7,34 triệu cổ phiếu YEG tại thời điểm đóng cửa 321.000 đồng/1 cổ phiếu, ngay lập tức tài sản của vị doanh nhân sinh năm 1978 đã vượt qua nhiều tên tuổi đại gia đình đám khác như Đoàn Nguyên Đức (HAG), Trương Gia Bình (FPT),...để thống lĩnh vị trí 15 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất Việt Nam trong năm 2018 với ước tính số tài sản ròng đạt trên 2400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trải qua những gian nan buổi đầu lập nghiệp, quá khứ huy hoàng và những thương vụ thôn tính hàng loạt, chưa thực sự thành công đã khiến doanh nhân phải trả một giá khá đắt. Vận đen bắt đầu bủa vây doanh nhân Nhượng Tống sau thương vụ bán lại từ ScaleLab sau 2 tháng thôn tính cho chủ cũ là Brenner Pass Investment Corporation. Dự phòng về những bất lợi xảy ra, doanh nhân 43 tuổi phải lập quỹ dự phòng đến 83 tỷ đồng để bù lỗ.

Năm 2019, được đánh giá là nắm khó khăn của Yeah1. Dù thu về được một vài thành tựu nổi bật với tổng 1447 tỷ doanh thu, phần lớn thuộc về mảng kỹ thuật số và quảng cáo lên đến 326 tỷ đồng. Tuy nhiên, Yeah1 cũng ghi nhận mức lỗ khủng lên đến 292 tỷ đồng trong suốt năm đó. Cùng với mức lỗ khủng và sự xuống dốc của Yeah trong năm qua, giá trị của cổ phiếu YEG làm mạnh đến trên 82%. Từ mức thượng thừa thời điểm đạt đỉnh khoảng 300.000 đồng/cổ phiếu đã chạm đáy 37.000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là nguyên nhân làm tài sản của ông trùm truyền thông bốc hơi nhanh chóng. Từ vị trí 15 trên bảng xếp hạng những người giàu nhất Việt Nam với tài sản ròng khoảng 4200 tỷ đồng xuống mức trên 100 tỷ đồng và nằm ngoài tốp 200 người giàu trong bảng xếp hạng hiện tại.

Để cứu sự xuống dốc của công ty, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống và thành viên ban lãnh đạo của Yeah1 đang có động thái bán lại cổ phần để đưa Yeah1 qua cơn khủng hoảng. Có lẽ đây là một bài học đắt giá giúp cho Yeah1 và giúp đế chế của ông trùm truyền thông bước vào giai đoạn tái cấu trúc hệu quả...

TH

Tin liên quan