Doanh nhân Nghiêm Xuân Huy và câu chuyện lập 'ống heo online' cho bạn trẻ Việt

DNHN - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000 đồng, từng được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet.

Sang Úc du học từ năm 17 tuổi ở ĐH Sydney, Nghiêm Xuân Huy (quê Hà Nội, 28 tuổi) chọn ngành tài chính, kế toán và marketing để theo đuổi. Tốt nghiệp ĐH, Huy khởi nghiệp bằng một công ty công nghệ, sau đó làm việc cho Tập đoàn tài chính AMP.

Sau 9 năm học tập và làm việc tại Australia, Huy quyết định về nước khởi nghiệp với Finhay nhằm kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ có vốn chỉ từ 50.000 đồng với các quỹ tài chính tại Việt Nam. Tháng 4 năm nay, CEO sinh năm 1991 được vinh danh trong Top những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á.

Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp, Xuân Huy cho biết: Tôi khởi nghiệp trong lĩnh vực này xuất phát từ trải nghiệm của bản thân cũng như những nhìn nhận, phán đoán thị trường. Tôi nhận thấy một số xu hướng cũng như một số thứ thị trường đang gặp phải. Ví dụ vào năm 2010, sau cuộc khủng hoảng tài chính, trên thế giới bắt đầu có những công ty fintect cung cấp một số nghiệp vụ, dịch vụ của các tổ chức tài chính, thay vì các tổ chức tài chính cung cấp toàn bộ dịch vụ. Một công ty fintect làm tốt một dịch vụ tài chính. Sau đó, xu hướng lại phát triển nâng cấp thêm trở thành công ty fintech cung cấp nhiều dịch vụ, trở thành một hệ sinh thái nhiều dịch vụ trong một ứng dụng. Đó là về cơ hội cũng như tiềm năng về mặt bối cảnh vĩ mô.

Còn về cá nhân, vào thời điểm năm 2016, khi tôi đang làm việc tại Úc, khi đó thị trường fintect ở Úc thăng hoa và bùng nổ. Tôi có thời gian hoà mình vào cộng đồng fintect tại Úc, tại những hội thảo, workshop và nghe nhiều về fintect bên đó, cộng với nghiệp vụ là tư vấn tài chính cá nhân, tôi nhận thấy dịch vụ tài chính cá nhân vô cùng đắt đỏ mà trong thực tế không nhất thiết phải đắt đỏ như vậy.

Từ việc fintect chuyển đổi số, dễ dàng tiếp cận với người dùng cuối hơn, minh bạch hơn, đã xuất hiện ý tưởng thực hiện tư vấn tài chính trên nền tảng số như vậy. Từ ý tưởng, tôi biến nó thành hiện thực dần qua những chuyến bay về Việt Nam bàn bạc, trao đổi và thực thi. Xu thế ở Việt Nam cũng đang song hành cùng với thế giới, bắt kịp thế giới, do đó, nhìn thấy trước các nhu cầu và cơ hội đó, tôi quyết định Finhay đi theo con đường và xu thế đó.

Nói về sản phẩm của mình, Nghiêm Xuân Huy cho biết: “Tôi mong muốn Finhay sẽ giúp bạn trẻ tạo dựng thói quen tích lũy tiền lẻ, gầy dựng và bảo vệ gia sản một cách thông minh. Chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại, người dùng có thể dễ dàng quản lý gia sản của mình. Các bạn có thể chọn mục Tiết kiệm, Đầu tư hoặc Bảo hiểm, với số tiền từ 50.000 đồng trở lên. Khoản tiền này sẽ chảy vào các công ty quản lý quỹ gồm VietFund, Techcom Securities, Bảo Việt, SSI, IPA... Các chuyên gia tài chính tại các quỹ này sẽ thực hiện việc đầu tư vàthị trường cổ phiếu hoặc trái phiếu và trả về cho bạn một số Chứng chỉ quỹ (CCQ) tương ứng với số tiền bạn đã đầu tư. Khi quỹ hoạt động tốt, số CCQ của bạn sẽ có giá trị cao hơn và ngược lại. Khi bạn muốn rút tiền, Finhay sẽ gửi lệnh yêu cầu bán lại CCQ, thu về tiền mặt. Finhay sẽ chuyển khoản tiền đó đến tài khoản ngân hàng đã định danh của người dùng”. Ngoài ra, thông qua Finhay, bạn trẻ cũng có thể mua sắm điện tử tại nhiều trang thương mại và được hoàn tiền. Tiền hoàn đó được tái tiết kiệm hoặc tái đầu tư.
Nhờ có 9 năm kinh nghiệm khởi nghiệp và làm việc trong lĩnh vực tài chính ở Úc, ông chủ của Finhay đã áp dụng nhiều tiêu chuẩn rất cao từ Úc khi thành lập và vận hành Finhay. Ví dụ, việc đăng ký doanh nghiệp, góp vốn, đóng thuế môn bài được chuẩn chỉ từ ban đầu. Hằng năm, công ty đều được kiểm toán bởi Big4, một trong 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới.
Sau 3 năm hoạt động, dữ liệu của Finhay cho thấy bạn trẻ sử dụng Finhay chủ yếu phân bổ cho 2 nhu cầu là tiết kiệm và đầu tư, trong đó có một số dùng cả mục bảo hiểm.
“Vì là mô hình mới nên lúc đầu tôi cũng lo ngại gặp phải các rào cản về thói quen, nhận thức, chưa kể là dễ bị đánh đồng với các mô hình không lành mạnh. Đến nay tôi rất vui khi nhận được sự phản hồi tích cực và ngày càng có nhiều bạn trẻ tham gia. Không chỉ vậy, các bạn dành khá nhiều thời gian đọc và tìm hiểu về tài chính cá nhân tại trang thông tin của Finhay. Tôi cũng nhận được nhiều tin nhắn cảm ơn vì nhờ Finhay, các bạn biết cách sử dụng đồng tiền hơn, biết giải bài toán về chi tiêu tích lũy”, Huy chia sẻ.
Huy mong muốn bạn trẻ coi Finhay như một “ống heo” online, có tiền thừa thãi thì bỏ sang đó nhằm tối ưu hóa khoản tiền nhàn rỗi của mình, và tạo dựng thói quen tích lũy vào đó.
Nói về kế hoạch trong thời gian tới, Huy cho biết đội ngũ của anh sẽ tiếp tục nâng cấp sản phẩm, tích hợp với các đối tác tài chính, thêm thành viên với mục tiêu tiếp theo là trở thành ứng dụng không thể thiếu trên điện thoại thông minh của người dùng Việt Nam.
TH

Tin liên quan