Doanh nhân Lê Đình Hiếu: "Sẽ không bao giờ có cánh cửa nào mở nếu ta không gõ"

DNHN - Thành công trong các dự án giáo dục mà Lê Đình Hiếu là người sáng lập và điều hành đã từng đưa ông vào danh sách 30 Under 30 do Forbes Việt Nam bầu chọn năm 2016.

Lê Đình Hiếu, sinh năm 1988. Năm 18 tuổi, Lê Đình Hiếu nhận được học bổng của ĐH California, Los Angeles (Mỹ). Lên đường du học, Hiếu kể vẫn còn nhớ mẹ dặn trước khi đi học xa: "Sẽ có rất nhiều thứ trong cuộc đời, con không chống lại được. Khi đó, đừng buồn khóc, mà hãy mạnh mẽ và tìm cách sống với những khó khăn đó. Cuộc đời khó khăn hay không là do cách nhìn cuộc đời của mình, con ạ. Và đã có những người biến những điều khó khăn, thậm chí là những trở ngại không tưởng, thành sức mạnh của chính họ".

Sau đó, Hiếu tốt nghiệp thủ khoa ngành Toán Kinh tế từ Đại học California, Los Angeles (Mỹ). Ngay sau khi tốt nghiệp, Hiếu đầu quân cho những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Tài chính và Tư vấn ở Mỹ và Việt Nam như ING, Deloitte. 

Doanh nhân Lê Đình Hiếu. Nguồn: Internet
Doanh nhân Lê Đình Hiếu. Nguồn: Internet.

"Tại các công ty này, triết lý kinh doanh và giá trị của họ luôn gắn liền với sứ mệnh "thay đổi" cuộc sống con người. Tuy nhiên, cá nhân tôi khi làm tại đây, tôi có cảm giác mình chỉ đang ‘chứng kiến sự thay đổi’ một cách gián tiếp, chứ chưa phải là một hạt nhân trực tiếp đem lại sự thay đổi đó" - anh chia sẻ.

Cùng lúc đó, anh có dịp chứng kiến và trải nghiệm thêm rất nhiều câu chuyện của những đứa trẻ, những thanh thiếu niên và cả những người lao động trẻ tại Việt Nam. Ở đó, mỗi con người anh gặp đều đã có thể có một cuộc đời tốt đẹp hơn, nếu như họ được tiếp cận một nền giáo dục chất lượng hơn.

Anh đã từng bật khóc trước một đứa bé 8 tuổi ở Đồng bằng sông Cửu Long, khi hỏi cậu bé "Con muốn học cái gì nhất?" và câu trả lời là "Con muốn học bơi vì năm nào làng con cũng có bạn bị đuối nước chết khi mùa nước lên, con rất sợ và không biết đến bao giờ thì đến lượt mình".

Anh cũng nhói đau khi nhìn thấy cô bé con chị bán chè vẫn lẽo đẽo theo mẹ, 10 năm sau gặp lại đã vác cái bụng bầu to tướng khi mới 15 tuổi.

Đó là lý do anh quyết định chuyển sang làm giáo dục.

Trở về Mỹ, điều thôi thúc Hiếu là về nước làm giáo dục. Với số vốn tích lũy được trong những ngày làm việc tại Mỹ, ở TP.HCM, Hiếu mở những khóa dạy tư duy thông qua công cụ toán học vui và dạy kỹ năng sống. 

Để có cơ sở giảng dạy, Hiếu đi gõ cửa rất nhiều trung tâm Anh văn, đến cái thứ 10 thì chủ trung tâm đồng ý cho mượn phòng dạy vào buổi trưa thứ bảy, chủ nhật mà không phải trả tiền. 

"Sẽ không bao giờ có cánh cửa nào mở nếu ta không gõ" - Hiếu tâm sự. 

Sáu tháng đầu, Hiếu dạy miễn phí. Sau đó, một số phụ huynh đề nghị được góp tiền thuê phòng ốc, tiền mua sách vở cùng thầy giáo. 

Doanh nhân Lê Đình Hiếu:
Doanh nhân Lê Đình Hiếu: "Sẽ không bao giờ có cánh cửa nào mở nếu ta không gõ". Nguồn ảnh: Internet.

Cả ở Everest Education và G.A.P, anh đều muốn mang lại cơ hội toàn cầu cho người trẻ Việt thông qua giáo dục. Nếu như Everest Education là một tổ chức giáo dục tập trung vào nhóm học sinh phổ thông từ lớp 1 đến lớp 12, trong đó đưa những giáo trình chuẩn hóa tốt nhất trên thế giới như Singapore Math, Tú tài Quốc tế... vào giảng dạy cho học sinh phổ thông tại Việt Nam thông qua mô hình trung tâm văn hóa ngoài giờ, thì G.A.P Institute tập trung vào sứ mệnh cấp bách hơn nữa là đào tạo và chuẩn bị cho thế hệ sinh viên một bộ ba hành trang gồm: tư duy toàn cầu, kỹ năng làm việc chuyên nghiệp của thế kỷ 21 và những trải nghiệm thực tiễn.

"Khao khát của chúng tôi là nâng tầm người trẻ Việt Nam trên thị trường lao động quốc tế. Làm sao để chúng ta không còn là một đất nước của tài nguyên thô và lao động giá rẻ, mà là quốc gia của chất xám và sự sáng tạo?" - anh nói.

Điều đặc biệt ở G.A.P là việc đi theo mô hình doanh nghiệp xã hội. Với mong muốn tài chính không còn là rào cản trong giáo dục nên cứ 3 bạn sinh viên đóng tiền học tại G.A.P sẽ có một học bổng toàn phần cho một sinh viên khác.

Trước áp lực phải thay đổi và "cập nhật" bản thân, Hiếu quyết định quay trở lại trường học.

Anh nộp đơn cho khóa học Thạc sĩ Khởi nghiệp giáo dục tại ĐH Pennsylvania (Mỹ) – một trong 8 trường thuộc khối Ivy League và sau 2 tháng, anh nhận được thư mời nhập học của trường.

Lê Đình Hiếu mang theo 2 niềm tin lớn khi quyết định theo đuổi nghiệp giáo dục: thứ nhất, mọi người có quyền được tiếp cận giáo dục một cách bình đẳng và thứ hai, công nghệ trong tương lai chính là cánh cửa để lan tỏa các cơ hội giáo dục này một cách nhanh nhất.

"Bởi thế, tôi định hướng sẽ phát triển các tổ chức giáo dục mà tôi đang tham gia theo hướng sử dụng sức mạnh của công nghệ để giúp mọi người tiếp cận một nền giáo dục chất lượng cao một cách bình đẳng hơn" – anh chia sẻ.

TH

Tin liên quan