Doanh nhân Kevin O’Leary: Tôi không có ý định cho các con mình thừa hưởng bất kỳ tài sản nào của mình

10:17 03/12/2021

Bạn đang hại một đứa trẻ khi bạn để cho chúng sống sung mặc sướng, vô lo vô nghĩ mà không có chút ý thức nào về thực tế hay nguy cơ thực tế ngoài xã hội.

Việc được sinh ra trong một gia đình siêu giàu sẽ mang lại cho bạn rất nhiều đặc quyền. Con của các tỷ phú và đôi khi là cả thế hệ sau nữa, thường nhận được khoản thừa kế kếch xù từ cha mẹ họ. Tuy nhiên, nhiều ông trùm kinh doanh như Bill Gates hay Ted Turner lại không có kế hoạch trao lại toàn bộ tài sản cho con. Thay vào đó, họ hướng tới quyên góp tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện, đồng thời muốn dạy những đứa con của mình về giá trị của sự chăm chỉ.

Kevin O’Leary là một doanh nhân người Canada, chủ tịch của O’Shares ETFs đồng thời là giám khảo của trên chương trình mới của CNBC "Money Court”. Sở hữu khối tài sản lên tới 400 triệu USD, đủ khả năng để vung tiền cho những thứ đắt tiền nhất thế giới nhưng ông chia sẻ quan điểm không có ý định để lại khối tài sản kếch xù cho con cái của mình. 

Doanh nhân người Canada, Kevin O’Leary.
Doanh nhân người Canada, Kevin O’Leary. (Ảnh: Michael Desmond/Getty Images)

Trên thực tế, O’Leary không có kế hoạch để lại bất kỳ tài sản thừa kế nào cho các con của mình, ông nói với CNBC Make It. Thay vào đó, ông sử dụng sự giàu có của mình để tạo niềm tin trong việc chăm sóc gia đình - nhưng chỉ ở một mức độ nhất định.

Khi O’ Leary kiếm được khoản tiền đáng kể đầu tiên, "Tôi đã ngồi lại với những người lập kế hoạch di sản và xây dựng một quỹ tín thác bỏ qua thế hệ (generational skipping trust), nội dung là sẽ chỉ chu cấp cho các con tôi từ khi chúng sinh ra cho đến ngày cuối cùng tại trường đại học và sau đó chúng sẽ không nhận được bất cứ điều gì nữa", O’Leary nói. 

Kevin O’Leary là giám khảo của trên chương trình mới của CNBC
Kevin O’Leary là giám khảo của trên chương trình mới của CNBC "Money Court". (Ảnh: Michael Desmond/Getty Images)

Trước đó, trong một bài phỏng vấn vào năm 2013, khi được hỏi về việc đã dạy con cái những gì về tiền bạc, O’Leary cũng đã có những chia sẻ tương tự:

"Tôi không có ý định cho các con mình thừa hưởng bất kỳ tài sản nào của mình. Chúng luôn ý thức được rằng khi việc học hành của chúng kết thúc, tôi sẽ đẩy chúng ra khỏi tổ. Con chim mà bạn nhìn thấy nó chết trong tổ là con chim không nghĩ đến tương lai rằng một lúc nào đó, cha mẹ sẽ ngừng cho nó ăn. Nghe hơi trần trụi nhưng đó là sự thật. Bạn cần trang bị đầy đủ cho con cái của mình để chúng có thể bắt đầu cuộc sống của riêng chúng một cách độc lập. Tôi luôn nói với các bậc cha mẹ giàu có rằng nếu họ không đuổi con mình ra khỏi nhà và đặt chúng dưới áp lực của thế giới thực, chúng sẽ rất khó để thoát ra khỏi vùng an toàn, và sẽ trở thành những người lớn không thành công."

Khi được hỏi rằng điều đó có nghĩa là ông sẽ không mua cho con cái một ngôi nhà với tiền của mình, O’Leary chia sẻ: "Nếu bạn không bắt đầu cuộc sống của mình với nỗi sợ hãi không thể nuôi sống bản thân và gia đình, vậy thì động lực nào khiến bạn đi kiếm việc làm? Tôi không muốn con mình kém hơn mình. Nỗi sợ hãi đã thúc đẩy tôi, và nó cũng sẽ thúc đẩy chúng. Không có gì sai với điều đó, đó là cách mọi người làm và nó cực kỳ lành mạnh."

"Không có bữa trưa nào là miễn phí cả", O’Leary nói. Bạn đang hại một đứa trẻ khi bạn để cho chúng sống sung mặc sướng, vô lo vô nghĩ mà không có chút ý thức nào về thực tế hay nguy cơ thực tế ngoài xã hội.

Giáo dục con cái là một vấn đề muôn thuở. Mỗi một bậc phụ huynh có một quan điểm riêng trong việc giáo dục con cái nên người, tuy nhiên, việc dạy con mạnh mẽ, độc lập và có ý thức về tiền bạc từ sớm là những điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng nên rèn giũa cho con để chúng có thể một mình đối mặt được với thực tế xã hội sau này.

Ngát Đỗ (Tổng hợp)