Doanh nhân Đặng Hồng Anh tự lực cánh sinh khi khởi đầu sự nghiệp của mình

DNHN - Ông Đặng Hồng Anh từng lọt top 100 doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, ông còn được biết đến với cương vị Phó chủ tịch Tập đoàn TTC và là người sáng lập Công ty DHA...

Đặng Hồng Anh - Đại thiếu gia nhà Thành Thành Công
Đặng Hồng Anh - Đại thiếu gia nhà Thành Thành Công. (Ảnh: Internet)

Đặng Hồng Anh sinh năm 1980, con trai cả của ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành CôngNgoài Đặng Hồng Anh, vợ chồng doanh nhân Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc còn 2 người con nữa: con gái thứ nhì tên Đặng Huỳnh Ức My còn được biết đến với nick-name – "Công chúa mía đường" và con trai út tên Đặng Huỳnh Anh Tuấn.

Trên website của Tập đoàn DHA do Đặng Hồng Anh sáng lập, đã giới thiệu tiểu sử vị Chủ tịch mình như sau: Mặc dù nhận được sự hậu thuẫn lớn từ gia đình, nhưng anh lại chọn con đường tự lực cánh sinh khi khởi đầu sự nghiệp của mình.

Năm 18 tuổi, Đặng Hồng Anh tự mở một cửa hàng bánh canh với số vốn khởi đầu chỉ vỏn vẹn 5 triệu đồng, tự mình thực hiện công việc của cả ông chủ và nhân viên, bao gồm việc bưng bê đồ ăn cho khách. Sau đó, Hồng Anh còn thử thách bản thân với nghề buôn bán cây cảnh, sắt thép.

Từ năm 2004 đến năm 2005, Đặng Hồng Anh đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ Phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal). Tại đây, ông nhanh chóng biến Sacomreal từ doanh nghiệp nhỏ bé với số vốn 11 tỉ đồng trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng khi IPO.

Tuy nhiên, khủng hoảng của thị trường bất động sản Việt Nam vào năm 2012 đã khiến giá cổ phiếu của SCR tụt dốc không phanh khiến ông từ vị trí TOP 20 người giàu nhất sàn chứng khoán tụt xuống ở vị trí 127 trong danh sách này.

Từ năm 2005, ông tham gia vào HĐQT Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và được bổ nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Sacombank vào tháng 5/2012. Hiện nay, Đặng Hồng Anh tiếp tục tham gia điều hành Tập đoàn TTC với chức vụ Phó Chủ tịch.

Năm 2017, Đặng Hồng Anh mới bắt đầu nghiêm túc khởi nghiệp, khi thành lập Tập đoàn DHA – doanh nghiệp ‘tiên phong đầu tư tích hợp các lĩnh vực cốt lõi Y tế – Văn hóa – Thể thao - Bất động sản nhằm góp phần chăm sóc sức khỏe – tinh thần – thể chất giúp mang lại chuỗi giá trị lợi ích cho cộng đồng’. DHA có thể là viết tắt của Đặng Hồng Anh.

"Tôi nghĩ đây là một dự án cộng đồng hơn là một dự án khởi nghiệp. Xây dựng và phát triển việc chăm sóc sức khỏe như là việc tích đức và cái duyên, hay sứ mệnh đưa đẩy mình phải làm việc này tôi cũng không biết nữa. Nhưng bây giờ với tôi, cái gì làm vì cộng động, tốt cho xã hội thì tôi không có ngại.

Một lần bà ngoại tôi bệnh và nằm điều trị trong bệnh viện, tôi thấy người dân phải xếp hàng rất nhiều mới đến lượt khám, dù phần lớn người khám chỉ mắc những bệnh thông thường mà phải đến bệnh viện tuyến trên rồi chờ đợi vất vả như vậy.

Tôi chợt nghĩ, mình cần đầu tư, nâng cấp các cơ sở y tế phường, xã, để góp phần giảm tải cho bệnh viện lớn và không lãng phí hạ tầng. Mô hình phòng khám liên kết công tư của tôi ra đời như vậy, với mong muốn người dân khám chữa bệnh thuận tiện hơn.

Tôi đặt mục tiêu phải bù kinh phí 3 -5 năm, để hỗ trợ cộng đồng, thay đổi thói quen của người dân. Mô hình này nếu chạy tốt sẽ lan tỏa tốt! Trong dự tính của tôi, năm 2019, số lượng sẽ tăng lên khoảng 10 phòng khám như thế", Đặng Hồng Anh đã chia sẻ về dự án DHA trên Zing trong năm 2018.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, DHA Medic mới chỉ có 2 phòng khám tại TP. HCM.

Đặng Hồng Anh từng nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu như "Nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam tiêu biểu", "Giải thưởng Sao đỏ 2008", "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu"… Anh còn hai lần đạt giải "Doanh nhân trẻ xuất sắc thành phố" và bốn năm liền là "Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu"…

Có thể nói, sự nghiệp kinh doanh của Đặng Hồng Anh gắn liền với Sacombank trước kia và Thành Thành Công sau này, cả 2 doanh nghiệp nói trên đều được xem là thành tựu lớn nhất của ông Đặng Văn Thành. Đó là một bệ phóng vững chắc, nhưng cũng đồng thời là một áp lực đối với thế hệ F1 khi kế nghiệp.

Ngoài ra, ít ai biết rằng, ngoài là một doanh nhân thành đạt, Đặng Hồng Anh còn là một vận động viên. Anh từng vô địch quốc gia các cây vợt xuất sắc ở bộ môn tennis năm 1998, sau đó rời đấu trường chuyên nghiệp. Trở về với thương trường, anh vẫn vô cùng đam mê thể thao và thường xuyên xuất hiện trong các giải golf của giới doanh nhân.

Nhờ tài năng và đam mê vượt trội, năm 1998, ở tuổi 18, Đặng Hồng Anh đã xuất sắc vô địch giải 16 tay vợt xuất sắc toàn quốc. Để chiếm vị trí đầu tiên, anh đã hạ đàn anh đang thống trị quần vợt Việt Nam lúc ấy là Trần Đức Quỳnh với tỷ số 2-0 ở bán kết và ở chung kết vượt qua tay vợt Sóc Trăng với tỷ số 2-1.

Tố chất của một vận động viên đã giúp doanh nhân Đặng Hồng An rất nhiều trong lĩnh vực kinh doanh, từ việc tìm hiểu đối thủ, đối tác, đến nghiên cứu hướng đi trên thị trường... 

TH

Tin liên quan