Doanh nhân Bùi Nhơn Thành - từ kinh doanh thuốc thú y đến ông chủ tập đoàn địa ốc nghìn tỉ

07:55 20/03/2021

Bất kì ai quan tâm đến lĩnh vực bất động sản chắc hẳn sẽ chẳng xa lạ gì với Tập đoàn Novaland, ông chủ của Novaland là vị tỷ phú USD Bùi Thành Nhơn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ông từng khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh các sản phẩm ngành thú y.

(Ảnh: Internet)

Khởi nghiệp từ ngành thuốc thú y

Ông Bùi Nhơn Thành sinh năm 1958, trong một gia đình đông anh em có bố là ông Bùi Thanh Thủy và mẹ là cô giáo Phan Thị Nhế. Vị doanh nhân người Đồng Tháp này là cử nhân ngành chăn nuôi thú y, tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh cao cấp HSB – Tuck School of Business at Dartmouth, Hanover.

Trước khi bén duyên với ngành bất động sản, ông Nhơn có hai năm, từ 1981-1983, công tác tại Phòng Nông nghiệp UBND huyện Nhà Bè, TP.HCM. Sau đó, ông có 10 năm công tác tại Công ty Vật tư Chăn nuôi Thú y cấp I, TP.HCM.

Đến năm 1992, ở tuổi 34, ông Nhơn khởi nghiệp kinh doanh bằng việc thành lập Công ty TNHH Thành Nhơn với số vốn điều lệ 400 triệu đồng. Công ty hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, thức ăn gia súc và nguyên liệu dược. Đây cũng chính là công ty tiền thân của Novaland sau này.

Ba năm sau khi thành lập, ông Nhơn đã liên doanh với doanh nghiệp Philippines, đưa Công ty liên doanh sản xuất thuốc thú y Biophamachemie vào hoạt động mở rộng hệ thống phân phối trong nước và xuất khẩu thuốc thú y đến nhiều quốc gia trên thế giới. Một năm sau đó, ông tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Mitsui - công ty Nhật Bản thiết lập hệ thống phân phối acid amin cho thị trường Việt Nam.

Đến năm 2007, ông thực hiện việc tái cấu trúc và hợp nhất các công ty thành hai tập đoàn gồm Anova Corporation (kinh doanh thuốc thú y và thực phẩm dinh dưỡng...) và Novaland Group (đầu tư kinh doanh bất động sản).

Bén duyên với ngành bất động sản

Bước chân vào lĩnh vực bất động sản năm 2007, đúng vào giai đoạn khó khăn khi thị trường bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng dưới sự dẫn dắt của ông Nhơn, tập đoàn này liên tục lớn mạnh.

Dự án ghi dấu ấn đầu tiên của Novaland là Sunrise City tại quận 7, TP.HCM. Dự án được khởi công vào năm 2009. Thành công từ dự án này cùng sự phục hồi của thị trường địa ốc năm 2014 đã đưa Novaland phát triển với tốc độ nhanh chóng. Thông qua mua bán sáp nhập, Novaland đã có trong tay hàng chục dự án nằm tại các vị trí đắc địa trên địa bàn TP.HCM.

Đến cuối năm 2016, vốn điều lệ Novaland đã tăng vọt lên gần 6.000 tỉ đồng, tăng gấp 63 lần vốn ban đầu. Lúc này, Tập đoàn Novaland cũng chính thức niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Khi đó, với việc sở hữu hơn 51% vốn trong khi doanh nghiệp được định giá từ 1,2 đến 1,4 tỉ USD, ông Nhơn chính thức bước vào hàng ngũ những người giàu nhất Việt Nam. Cũng năm 2016, ông Nhơn trở thành tỷ phú USD thứ 3 tại Việt Nam sau ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC.

Những năm sau đó, ông Nhơn liên tục lọt top 10 doanh nhân giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Vị Chủ tịch Novaland hiện đang sở hữu hơn 216 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 22,28% vốn. Tính theo mức giá 54.200/cp chốt phiên giao dịch ngày 2/6, giá trị tài sản của ông Nhơn đạt hơn 11.700 tỉ đồng.

Ngoài ra, vợ và con ông cũng đang sở hữu cổ phần trong Công ty Novaland. Vợ ông là bà Cao Thị Ngọc Sương cũng ít xuất hiện báo chí truyền thông công khai, hiện đang nắm giữ 54,9 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 5,7% vốn, trị giá hơn 2.900 tỉ đồng.

Con trai ông là Bùi Cao Nhật Quân, sinh năm 1982 cũng nắm giữ hơn 42 triệu cổ phiếu trị giá gần 2.300 tỉ đồng. Ông Quân trước đây cũng đã từng làm Phó chủ tịch HĐQT và là PTGĐ của Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc Novaland, nhưng đến năm 2017 đã rút khỏi tất cả vị trí trong công ty. Ngoài ra, các em của ông Bùi Thành Nhơn cũng là cổ đông của Novaland.

Bên cạnh chức vụ Chủ tịch HĐQT Novaland, ông Nhơn còn là người đứng đầu tại nhiều công ty khác liên quan tới Novaland. Hiện tại, ông Nhơn là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư địa ốc No Va, Chủ tịch HĐQT Công Cổ phần Novagroup; Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Diamond Properties, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anova, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nova Mclub và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư phát triển NSQ.

Đến nay, dưới sự dẫn dắt của ông Nhơn, Tập đoàn Novaland đã có sự tăng trưởng, phát triển mạnh mẽ. Trải qua nhiều lần tăng vốn, sau 13 năm thành lập, vốn điều lệ của Novaland hiện đã khoảng 9.696 tỉ đồng, gấp 102 lần số vốn ban đầu. Lợi nhuận của Novaland tăng vọt từ 94 tỉ đồng ở năm 2014 lên 3.327 tỉ đồng vào năm 2018, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận bình quân mỗi năm trên 100%.

Năm 2019, Novaland đạt doanh thu thuần 10.931 tỉ đồng, giảm 29%; còn lợi nhuận sau thuế tăng 3% lên 3.387 tỉ đồng, lợi nhuận lũy kế 8.723 tỉ đồng. Kế hoạch kinh doanh năm 2020 Novaland đặt mục tiêu doanh thu thuần 14.877 tỉ đồng, tăng 36% so với năm trước; lợi nhuận sau thuế 3.650 tỉ đồng, tăng 8%.

Tập đoàn Novaland hiện sở hữu hơn 40 dự án nhà ở tại các vị trí trọng điểm của TP.HCM với nhiều loại hình sản phẩm như căn hộ, biệt thự, nhà phố thương mại, văn phòng… đóng góp khoảng 23.000 căn nhà vào quỹ nhà ở tại TP.HCM. Tổng quỹ đất đã và đang nghiên cứu phát triển của Novaland hiện vào khoảng 4.300ha.

Bên cạnh phát triển bất động sản tại trung tâm TP.HCM, Novaland còn đầu tư các khu đô thị vệ tinh tại các tỉnh lân cận TP.HCM như Đồng Nai. Đặc biệt, 2019 cũng là năm bản lề trong chiến lược phát triển mới của tập đoàn bằng việc mở rộng sang mảng bất động sản nghỉ dưỡng tại các thành phố có tiềm năng du lịch như Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết - Bình Thuận, Cam Ranh - Khánh Hòa...

Có thể kể đến một số dự án như NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mũi Né Resort & Villas, NovaBeach Cam Ranh,… Như vậy, sau khi thành công với các dự án bất động sản nhà ở cao cấp và tạo ra một bộ mặt mới cho bất động sản TP.HCM, Novaland cũng đang tạo ra những bước phát triển mạnh mẽ cho bất động sản nghỉ dưỡng tại các khu du lịch.

TH

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?