Doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico phải đăng ký với Bộ Công Thương

22:27 06/10/2023

Cục Xuất nhập khẩu đã quy định cụ thể các điều kiện và quy trình để thương nhân có nhu cầu xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico có thể hưởng hạn ngạch thuế quan theo CPTPP.

Bộ Công Thương Việt Nam vừa đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến việc xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico trong năm 2023. Quyết định này được công bố trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và sẽ có tác động lớn đối với ngành công nghiệp dệt may của Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), quyết định mang số 2536/QĐ-BCT xác định lượng hạn ngạch thuế quan đối với hàng dệt may xuất khẩu sang Mexico trong năm 2023. Theo đó, lượng hạn ngạch này bao gồm 250.000 kg sợi, 2.500.000 chiếc quần áo dệt kim, 750.000 chiếc quần áo dệt thoi, và 50.000 chiếc tã trẻ em làm từ sợi tổng hợp. Quyết định này có hiệu lực đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico phải đăng ký với Bộ Công Thương
Doanh nghiệp xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico phải đăng ký với Bộ Công Thương.

Thông qua quyết định này, Cục Xuất nhập khẩu đã quy định cụ thể các điều kiện và quy trình để thương nhân có nhu cầu xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico có thể hưởng hạn ngạch thuế quan theo CPTPP. Thương nhân phải tuân theo Thông tư số 07/2019/TT-BCT ngày 19 tháng 4 năm 2019 của Bộ Công Thương, quy định về xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico theo CPTPP.

Quan trọng hơn, quyết định cũng yêu cầu các thương nhân xuất khẩu hàng dệt may sang Mexico phải đăng ký thông tin với Bộ Công Thương. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch và giám sát trong quá trình xuất khẩu hàng dệt may theo hạn ngạch thuế quan và đồng thời thực hiện các quy định của CPTPP.

P.V (t/h)