Thứ ba 19/05/2026 16:16
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Doanh nghiệp Thanh Hóa kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn

21/03/2023 15:57
Sáng 21/3, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và ti
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu.

Hội nghị có sự tham dự đại diện lãnh đạo Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thanh Hóa, lãnh đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo các tổ chức Hội, Hiệp hội doanh nghiệp các huyện thị xã, thành phố, các ngành hàng, cùng anh chị em doanh nhân trong Ban thường trực, Ban Thường vụ và Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã chia sẻ, kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến tình hình thị trường cung cầu hàng hóa, việc tiếp cận nguồn vốn ở một số lĩnh vực do thủ tục thẩm định khắt khe, đặc biệt là các lĩnh vực như bất động sản, du lịch; việc áp dụng quy định phòng cháy, chữa cháy mới khiến nhiều doanh nghiệp chưa kịp thích ứng và những vướng mắc trong lộ trình khắc phục; nguồn nguyên vật liệu phục vụ xây dựng và giao thông gặp khó về nguồn cung, giá cả biến động thất thường…

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: “Để có cơ sở tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp ngày 31/3/2023 sắp tới, tôi đề nghị các đại biểu hãy tập trung phát biểu, đóng góp ý kiến thẳng thắn, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là những bất cập trong quá trình sản xuất kinh doanh”.

Ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Sầm Sơn nêu kiến nghị
Ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Sầm Sơn nêu kiến nghị.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp TP. Sầm Sơn, ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Sầm Sơn nêu kiến nghị về việc thay đổi liên tục chính sách tín dụng của ngành ngân hàng đã gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp du lịch. Qua đó ông Tâm đề nghị ngành ngân hàng hạ lãi xuất cho doanh nghiệp, đánh giá về giá trị tài sản nhà, đất phải sát với giá trị thực tế của thị trường khi doanh. Ông Cao Thiện Tâm cũng đề nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, tháo gỡ những khó khăn về công tác phòng cháy chữa cháy cho các doanh nghiệp để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung chuẩn bị tốt cho mùa du lịch sắp diễn ra.

Đại diện cho Hiệp hội Vận tải ô tô taxi tỉnh Thanh Hóa, ông Hồ Hữu Thiết, chủ tịch Hiệp hội phát biểu
Đại diện cho Hiệp hội Vận tải ô tô taxi tỉnh Thanh Hóa, ông Hồ Hữu Thiết, Chủ tịch Hiệp hội phát biểu.

Đại diện cho Hiệp hội Vận tải ô tô taxi tỉnh Thanh Hóa, ông Hồ Hữu Thiết, Chủ tịch Hiệp hội đề nghị ngành ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất để các doanh nghiệp vận tải taxi nói riêng và doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung giảm bớt gánh nặng về chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó là việc tỉnh Thanh Hóa giải quyết tình trạng hoạt động của nhiều taxi dù trên địa bàn tỉnh gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh của các doanh nghiệp.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, ông Trần Văn Trường, Chi Hội Doanh nghiệp khu CN Tây Bắc Ga, TP. Thanh Hóa kiến nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ những khó khăn về công tác phòng cháy chữa cháy cho các doanh nghiệp. Thời gian qua, nhiều vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy đã khiến các doanh nghiệp chậm tiến độ triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp đã phải thay đổi quy mô sản xuất kinh doanh, thậm chí dừng hoạt động do vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy…

Ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hoá thông tin tới DN các vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp
Ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hoá thông tin tới DN các vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp.

Trả lời tại hội nghị ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hoá thông tin tới doanh nghiệp các vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp.

Theo đó, chi nhánh đã thực hiện kịp thời Quyết định điều hành lãi suất của Ngân hàng trung ương phù hợp với diễn biến thị trường để ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý, đồng thời tạo điều kiện tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên phát triển thấp hơn 1%-2%/năm so với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường.

Ngân hàng nhà nước Chi nhánh đã chỉ đạo các Tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân trong năm 2022, 2023. Cụ thể: Chủ động nghiên cứu, xây dựng các chương trình cho vay lãi suất hợp lý, đa dạng hoá các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng kết hợp với việc đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hoá thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn phục vụ phát triển kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay…

Đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp đủ điều kiện hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo từng hệ thống ngân hàng thương mại để giúp doanh nghiệp gần ngân hàng hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Mai Xuân Thông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Miền Trung kiến nghị về vấn đề giá và nguồn cung vật liệu xây dựng.
Ông Mai Xuân Thông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Miền Trung kiến nghị về vấn đề giá và nguồn cung vật liệu xây dựng.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, VCCI Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hóa đã chia sẻ, tiếp thu, giải trình một số nội dung liên quan thuộc thẩm quyền; đồng thời tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, ngành hàng để kiến nghị tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023 do UBND tỉnh tổ chức.

Là một tổ chức Hội ra đời sớm và hoạt động có hiệu quả, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện rất tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Hiệp hội phối hợp với VCCI Thanh Hóa khảo sát, lấy ý kiến doanh nghiệp đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố (DDCI). Kết quả của cuộc khảo sát là cơ sở quan trọng để lãnh đạo tỉnh tìm ra những điểm nghẽn tại các sở, ban, ngành, địa phương; từ đó đề ra những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Cũng trong năm 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tham gia góp ý gần 50 văn bản liên quan đến các dự thảo đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của trung ương, của tỉnh. Những ý kiến tham mưu, góp ý của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là cơ sở quan trọng để các cấp chính quyền tiếp thu, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội.

Minh Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Hải Phòng kiến tạo tương lai: Doanh nghiệp chủ động bắt nhịp quy hoạch và nhân lực

Trong dòng chảy phát triển mạnh mẽ của thành phố Cảng, bài toán quy hoạch và nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở thành chìa khóa mở ra những cơ hội bứt phá mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với tinh thần chủ động hội nhập và đồng hành cùng định hướng phát triển của thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hải Phòng đã tham dự Hội nghị “Hải Phòng, kiến tạo quy hoạch và dẫn dắt nguồn nhân lực tương lai” diễn ra chiều 18/5/2026 tại Trung tâm hội nghị PANDORA CENTER.
“Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam”: Gìn giữ ký ức lịch sử, truyền lửa yêu nước cho thế hệ trẻ

“Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam”: Gìn giữ ký ức lịch sử, truyền lửa yêu nước cho thế hệ trẻ

Hướng tới kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026), Câu lạc bộ Trái tim người lính Phương Nam vừa tổ chức lễ ra mắt chương trình “Chân dung và đối thoại tướng lĩnh Việt Nam” – một hoạt động mang đậm giá trị tri ân, góp phần kết nối ký ức lịch sử với thế hệ hôm nay thông qua những câu chuyện chân thực về người lính và các vị tướng lĩnh Việt Nam.
Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Hải Phòng xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đến năm 2035

Ngày 17/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng tổ chức triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035”, mở ra chặng đường mới trong hành trình đồng hành cùng phụ nữ thành phố cảng phát triển kinh tế, khẳng định vai trò và vị thế trong thời kỳ chuyển đổi số.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hưng Yên: Sau sáp nhập nắm bắt cơ hội mới để bứt phá phát triển

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Hưng Yên: Sau sáp nhập nắm bắt cơ hội mới để bứt phá phát triển

Sáp nhập hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình không chỉ là dấu mốc quan trọng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đó là cơ hội lớn để mở rộng thị trường, tái cấu trúc hoạt động sản xuất – kinh doanh và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị khu vực cũng là mở ra một không gian phát triển kinh tế hoàn toàn mới cho cộng đồng doanh nghiệp. Với vai trò kết nối và đồng hành cùng doanh nghiệp, Hiệp hội DNNVV tỉnh Hưng Yên đang từng bước trở thành cầu nối quan trọng giúp cộng đồng doanh nhân thích ứng nhanh với giai đoạn phát triển mới.
“Trạm sức khỏe” kết nối doanh nghiệp lan tỏa chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn

“Trạm sức khỏe” kết nối doanh nghiệp lan tỏa chăm sóc sức khỏe trẻ em khó khăn

300 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được khám sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng và nhận quà trong chương trình “Trạm sức khỏe” do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cùng nhiều đơn vị phối hợp triển khai tại Khánh Hòa.
HUBA: Trung tâm Tài chính Quốc tế  TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương” cho doanh nghiệp

HUBA: Trung tâm Tài chính Quốc tế TP. Hồ Chí Minh là “cơ hội kim cương” cho doanh nghiệp

Sáng ngày 16/5/2026, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HUBA)đã tổ chức chương trình Cà phê Doanh nhân lần thứ 88 với chủ đề “Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM – Cơ hội nào cho doanh nghiệp?”, quy tụ nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính cùng cộng đồng doanh nghiệp nhằm bàn giải pháp mở rộng kênh huy động vốn, tận dụng cơ chế đặc thù và nâng cao năng lực cạnh tranh trong giai đoạn mới.
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vươn tầm đột phá và cái bắt tay trị giá 6.300 tỷ đồng

Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vươn tầm đột phá và cái bắt tay trị giá 6.300 tỷ đồng

Đại hội đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HanoiBA) lần thứ IX vừa khép lại với màn ra mắt của bộ máy nhân sự mới và những con số thương mại ấn tượng. Giữa bối cảnh kinh tế nhiều biến động, thông điệp "Transformation: Kiến tạo chuyển đổi - Vươn tầm đột phá” trở thành kim chỉ nam cho chặng đường 5 năm tới của giới chủ doanh nghiệp Thủ đô.
Hiệp hội Doanh nhân Thanh Niên Giang Son (Trung Quốc) thăm Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh

Hiệp hội Doanh nhân Thanh Niên Giang Son (Trung Quốc) thăm Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh

Vừa qua, 26 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Doanh Nhân Thanh Niên Giang Sơn (Trung Quốc) đã thăm Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (Horea) để tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.
60 đội tham gia Giải đua xe ô tô thể thao địa hình quốc tế Victory Challenge 2026

60 đội tham gia Giải đua xe ô tô thể thao địa hình quốc tế Victory Challenge 2026

Diễn ra từ ngày 4 đến 7-6-2026, Victory Challenge mùa thứ 4 với những thử thách khắc nghiệt trên hệ thống đường đua địa hình tự nhiên đặc trưng của Nha Trang, khẳng định vị thế là một trong những giải đua quy mô lớn được mong chờ nhất mùa hè 2026
Hội Trường Sơn Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất sau sáp nhập

Hội Trường Sơn Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất sau sáp nhập

Sáng 15/5, tại Bộ Tham mưu Quân khu V (TP. Đà Nẵng), Hội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh TP. Đà Nẵng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 sau khi thực hiện sáp nhập Hội Trường Sơn Đà Nẵng và Hội Trường Sơn Quảng Nam. Đây được xem là dấu mốc quan trọng trong quá trình kiện toàn tổ chức, mở rộng kết nối hội viên và tiếp tục lan tỏa giá trị truyền thống Trường Sơn trong giai đoạn mới.
Vốn cho doanh nghiệp tư nhân: 93,5% khoản vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp

Vốn cho doanh nghiệp tư nhân: 93,5% khoản vay yêu cầu phải có tài sản thế chấp

Sáng 15/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 và Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2025). Báo cáo chỉ ra những rào cản hệ thống lớn nhất hiện nay: Gần 94% khoản vay ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp, đẩy hơn 75% doanh nghiệp tư nhân vào thế "khát vốn" nghiêm trọng nếu thiếu tài sản bảo đảm.
VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

VCCI-HCM cấp học bổng toàn phần khóa đào tạo CEO 4.0

Trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với áp lực chuyển đổi số toàn diện, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP.HCM (VCCI-HCM) triển khai chương trình đào tạo "Giám Đốc Điều hành doanh nghiệp CEO 4.0 - 2025 trong kỷ nguyên AI". Điểm nhấn đặc biệt của chương trình là gói học bổng toàn phần 100% học phí, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tri thức quản trị cấp cao cho cộng đồng doanh nhân và được đánh giá là đòn bẩy thiết thực giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) tối ưu hóa chi phí.
SACA kỷ niệm 35 năm thành lập: Dấu mốc khẳng định vai trò kết nối ngành xây dựng Việt Nam

SACA kỷ niệm 35 năm thành lập: Dấu mốc khẳng định vai trò kết nối ngành xây dựng Việt Nam

Ngày 14/5, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.Hồ Chí Minh (SACA) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (1991 – 2026), đánh dấu chặng đường phát triển của một trong những tổ chức xã hội – nghề nghiệp tiêu biểu của ngành xây dựng và vật liệu xây dựng Việt Nam.
HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

HoREA đề nghị doanh nghiệp khẩn trương rà soát bổ sung các dự án còn vướng mắc pháp lý

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa phát hành văn bản hỏa tốc đề nghị doanh nghiệp rà soát, cập nhật các dự án đầu tư còn tồn đọng, chưa được đưa vào danh mục 838 dự án do cơ quan chức năng tổng hợp trước đó, nhằm phục vụ công tác tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tiến độ xử lý trong thời gian tới.
Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Hiệp hội Doanh nghiệp Thanh Hóa đẩy mạnh kết nối, hỗ trợ hội viên thích ứng tình hình mới

Sau Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đang cho thấy những chuyển động mạnh mẽ trong công tác phát triển tổ chức, kết nối doanh nghiệp và đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân trước những yêu cầu mới của nền kinh tế.