Thứ hai 29/12/2025 05:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Doanh nghiệp Thanh Hóa kiến nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiếp cận nguồn vốn

21/03/2023 15:57
Sáng 21/3, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh và ti
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu
Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa phát biểu.

Hội nghị có sự tham dự đại diện lãnh đạo Ngân hàng nhà nước chi nhánh Thanh Hóa, lãnh đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo các tổ chức Hội, Hiệp hội doanh nghiệp các huyện thị xã, thành phố, các ngành hàng, cùng anh chị em doanh nhân trong Ban thường trực, Ban Thường vụ và Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đã chia sẻ, kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến tình hình thị trường cung cầu hàng hóa, việc tiếp cận nguồn vốn ở một số lĩnh vực do thủ tục thẩm định khắt khe, đặc biệt là các lĩnh vực như bất động sản, du lịch; việc áp dụng quy định phòng cháy, chữa cháy mới khiến nhiều doanh nghiệp chưa kịp thích ứng và những vướng mắc trong lộ trình khắc phục; nguồn nguyên vật liệu phục vụ xây dựng và giao thông gặp khó về nguồn cung, giá cả biến động thất thường…

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh: “Để có cơ sở tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp ngày 31/3/2023 sắp tới, tôi đề nghị các đại biểu hãy tập trung phát biểu, đóng góp ý kiến thẳng thắn, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là những bất cập trong quá trình sản xuất kinh doanh”.

Ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Sầm Sơn nêu kiến nghị
Ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Sầm Sơn nêu kiến nghị.

Đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp TP. Sầm Sơn, ông Cao Thiện Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Sầm Sơn nêu kiến nghị về việc thay đổi liên tục chính sách tín dụng của ngành ngân hàng đã gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp du lịch. Qua đó ông Tâm đề nghị ngành ngân hàng hạ lãi xuất cho doanh nghiệp, đánh giá về giá trị tài sản nhà, đất phải sát với giá trị thực tế của thị trường khi doanh. Ông Cao Thiện Tâm cũng đề nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét, tháo gỡ những khó khăn về công tác phòng cháy chữa cháy cho các doanh nghiệp để các doanh nghiệp kinh doanh du lịch Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung chuẩn bị tốt cho mùa du lịch sắp diễn ra.

Đại diện cho Hiệp hội Vận tải ô tô taxi tỉnh Thanh Hóa, ông Hồ Hữu Thiết, chủ tịch Hiệp hội phát biểu
Đại diện cho Hiệp hội Vận tải ô tô taxi tỉnh Thanh Hóa, ông Hồ Hữu Thiết, Chủ tịch Hiệp hội phát biểu.

Đại diện cho Hiệp hội Vận tải ô tô taxi tỉnh Thanh Hóa, ông Hồ Hữu Thiết, Chủ tịch Hiệp hội đề nghị ngành ngân hàng điều chỉnh hạ lãi suất để các doanh nghiệp vận tải taxi nói riêng và doanh nghiệp hoạt động vận tải trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung giảm bớt gánh nặng về chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh. Bên cạnh đó là việc tỉnh Thanh Hóa giải quyết tình trạng hoạt động của nhiều taxi dù trên địa bàn tỉnh gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh của các doanh nghiệp.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, ông Trần Văn Trường, Chi Hội Doanh nghiệp khu CN Tây Bắc Ga, TP. Thanh Hóa kiến nghị, UBND tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ những khó khăn về công tác phòng cháy chữa cháy cho các doanh nghiệp. Thời gian qua, nhiều vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy đã khiến các doanh nghiệp chậm tiến độ triển khai các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt có nhiều doanh nghiệp đã phải thay đổi quy mô sản xuất kinh doanh, thậm chí dừng hoạt động do vướng mắc trong công tác phòng cháy chữa cháy…

Ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hoá thông tin tới DN các vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp
Ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hoá thông tin tới DN các vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp.

Trả lời tại hội nghị ông Tống Văn Ánh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hoá thông tin tới doanh nghiệp các vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách của ngành ngân hàng đối với doanh nghiệp.

Theo đó, chi nhánh đã thực hiện kịp thời Quyết định điều hành lãi suất của Ngân hàng trung ương phù hợp với diễn biến thị trường để ổn định thị trường tiền tệ, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý, đồng thời tạo điều kiện tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp, người dân. Quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với các lĩnh vực ưu tiên phát triển thấp hơn 1%-2%/năm so với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường.

Ngân hàng nhà nước Chi nhánh đã chỉ đạo các Tổ chức tín dụng nâng cao chất lượng tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân trong năm 2022, 2023. Cụ thể: Chủ động nghiên cứu, xây dựng các chương trình cho vay lãi suất hợp lý, đa dạng hoá các sản phẩm tín dụng, dịch vụ ngân hàng kết hợp với việc đổi mới quy trình cho vay, đơn giản hoá thủ tục vay vốn, nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, tạo điều kiện cho DN tiếp cận nguồn vốn phục vụ phát triển kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo an toàn vốn vay…

Đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp đủ điều kiện hưởng các chính sách ưu đãi của Nhà nước. Tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách nhà nước 40.000 tỷ đồng theo từng hệ thống ngân hàng thương mại để giúp doanh nghiệp gần ngân hàng hơn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Mai Xuân Thông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Miền Trung kiến nghị về vấn đề giá và nguồn cung vật liệu xây dựng.
Ông Mai Xuân Thông, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Miền Trung kiến nghị về vấn đề giá và nguồn cung vật liệu xây dựng.

Tại hội nghị, lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, VCCI Thanh Hóa, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thanh Hóa đã chia sẻ, tiếp thu, giải trình một số nội dung liên quan thuộc thẩm quyền; đồng thời tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, ngành hàng để kiến nghị tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp năm 2023 do UBND tỉnh tổ chức.

Là một tổ chức Hội ra đời sớm và hoạt động có hiệu quả, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện rất tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp.

Trong năm 2022, Hiệp hội phối hợp với VCCI Thanh Hóa khảo sát, lấy ý kiến doanh nghiệp đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố (DDCI). Kết quả của cuộc khảo sát là cơ sở quan trọng để lãnh đạo tỉnh tìm ra những điểm nghẽn tại các sở, ban, ngành, địa phương; từ đó đề ra những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Cũng trong năm 2022, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tham gia góp ý gần 50 văn bản liên quan đến các dự thảo đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của trung ương, của tỉnh. Những ý kiến tham mưu, góp ý của Hiệp hội trên cơ sở thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là cơ sở quan trọng để các cấp chính quyền tiếp thu, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp với sự phát triển kinh tế-xã hội.

Minh Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 27/12, Hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2025-2030, các đồng chí Lê Vĩnh Thế, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C, Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hoá

Trong số 24 tác phẩm đạt Giải Búa liềm vàng tỉnh Thanh Hóa năm 2025, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đạt giải C với tuyến bài Nghị quyết mở đường cho doanh nghiệp tư nhân xứ Thanh bứt tốc. Đây là năm thứ 3 Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập vinh dự đạt giải thưởng này.
Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Khánh Hòa: 200 doanh nghiệp dự Cà phê Doanh nhân 2025, bàn giải pháp phát triển bền vững

Hơn 200 doanh nghiệp tham dự Cà phê Doanh nhân 2025 tại Khánh Hòa, thảo luận giải pháp phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế và xúc tiến đầu tư.
Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030

Ngày 26/12/2025, Đại hội Hội Bất động sản Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh (NwHoREA) lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 đã diễn ra trọng thể. Sự kiện đánh dấu cột mốc lịch sử khi cộng đồng doanh nghiệp bất động sản khu vực tỉnh Bình Dương (cũ) chính thức được tái định vị trong quy hoạch vùng Tây Bắc TP. Hồ Chí Minh, với định hướng phát triển tập trung vào tính minh bạch và an sinh xã hội.
TP. Hồ Chí Minh: Hội Doanh nghiệp phường Cầu Ông Lãnh sẽ hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp tương hỗ

TP. Hồ Chí Minh: Hội Doanh nghiệp phường Cầu Ông Lãnh sẽ hình thành hệ sinh thái doanh nghiệp tương hỗ

Sự kiện không đơn thuần mang ý nghĩa hoàn tất một thủ tục hành chính, mà còn là tuyên ngôn mạnh mẽ về tinh thần đoàn kết, khát vọng đổi mới và ý chí đồng hành của cộng đồng hơn 6.000 doanh nhân đang ngày đêm góp sức cho nhịp sống đô thị.
Đầu tư không chỉ là dòng vốn: Niềm tin được củng cố từ cải cách thể chế minh bạch

Đầu tư không chỉ là dòng vốn: Niềm tin được củng cố từ cải cách thể chế minh bạch

Luật Đầu tư sửa đổi đang củng cố niềm tin của nhà đầu tư từ cải cách thể chế minh bạch, tư duy kiến tạo và sự đồng hành ngày càng rõ nét của chính quyền địa phương.
Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung 2025 thành công tốt đẹp

Chiều 21/12/2025, sau một buổi thi đấu sôi nổi và hào hứng, Giải Golf Doanh nhân Hữu nghị Việt – Trung đã chính thức bế mạc trong không khí trang trọng, ấm áp, thắm đượm tinh thần đoàn kết và hữu nghị giữa cộng đồng doanh nhân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.
Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Thúc đẩy tuần hoàn chất thải, hướng tới nông nghiệp xanh

Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Cần Thơ vừa phối hợp với các đơn vị nghiên cứu, trường đại học tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tuần hoàn chất thải hướng tới phát triển xanh”.
Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Tôn vinh 110 doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long tiêu biểu năm 2025

Với chủ đề “Kỷ nguyên mới – Hào khí Thăng Long – Doanh nhân tiên phong”, Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2025 đã ghi nhận và lan tỏa những đóng góp nổi bật của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong phát triển kinh tế, đổi mới sáng tạo và hội nhập bền vững.
TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

TP. Hồ Chí Minh tôn vinh 155 doanh nghiệp xanh 2025

Chiều 22/12/2025, Lễ Tôn vinh và trao Danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025” đã được tổ chức trọng thể tại Khách sạn Rex, vinh danh 155 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

VASEP đề xuất nhiều giải pháp chính sách nâng sức cạnh tranh cho ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2026, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành một loạt giải pháp về thương mại, xúc tiến và quản lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững.
Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Sáp nhập hai hiệp hội lớn HAWA – BIFA: Ngành gỗ TP.HCM đặt mục tiêu xuất khẩu 15 tỷ USD

Việt Nam hiện là quốc gia xuất khẩu đồ gỗ thứ 02 thế giới, với hơn 4.200 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu. Sau sáp nhập, TP.HCM mới chiếm gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của cả nước.
Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Ngành gỗ Việt Nam tạo cú hích từ hợp nhất hiệp hội

Việc hợp nhất giữa Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) và Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) đang mở ra không gian phát triển mới cho ngành gỗ Việt Nam, hình thành một tổ chức hội nghề nghiệp có quy mô lớn, tạo động lực tăng trưởng và nâng cao vị thế của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ đổi mới công nghệ sạch: Thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn

Chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn carbon thấp gắn với đổi mới công nghệ sạch là xu hướng tất yếu, song doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều rào cản trong triển khai. Dự án do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp UNIDO triển khai được kỳ vọng sẽ thu hẹp khoảng cách từ chính sách đến thực tiễn, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp ở 4 lĩnh vực then chốt.
VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

VietConnect Hải Phòng: Kết nối giá trị doanh nhân, lan tỏa văn hóa chân – thiện – mỹ

Trong bối cảnh kinh tế nhiều biến động, niềm tin, sự kết nối và khát vọng bền bỉ chính là điểm tựa giúp cộng đồng doanh nhân vững vàng tiến bước. Với tinh thần đó, là đơn vị trực thuộc Hiệp hội DNNVV Hải Phòng, ngày 17/2, Hội Doanh nhân Vietconnect thành phố tổ chức chương trình “Thắp lửa cho 2026”, nơi các hội viên cùng nhìn lại chặng đường đã qua, tăng cường kết nối và khơi dậy nguồn năng lượng mới cho hành trình phát triển phía trước.