Thứ tư 27/05/2026 07:26
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

"Doanh nghiệp thành công - Thanh Hóa phát triển"

12/10/2020 00:00
“Với phương châm “Doanh nghiệp thành công – Thanh Hóa phát triển”, tỉnh Thanh Hóa luôn hoan nghênh, chào đón các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và quyết định đầu tư tại Thanh Hóa.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biển chỉ đạo tại hội nghị

Chiều 12/6, tại TP Thanh Hóa, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tỉnh Thanh Hóa năm 2020. Tới dự Hội nghị có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các quý vị đại biểu, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng khẳng định: Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa năm 2020 là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh nổi bật và hấp dẫn của tỉnh Thanh Hóa; các cơ chế, chính sách thu hút đầu tư; giới thiệu, cung cấp thông tin về các lĩnh vực, các dự án ưu tiên thu hút đầu tư vào tỉnh; đồng thời, đây cũng là dịp để các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Đình Xứng nhấn mạnh: Trong những năm qua, mặc dù gặp không ít những khó khăn, thách thức về thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu... nhưng Thanh Hóa đã vượt khó đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Năm 2019, tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 17,15% cao nhất từ trước đến nay và là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước.

Có được kết quả trên là do: Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, trong xúc tiến đầu tư lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng luôn chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng để giới thiệu cơ hội đầu tư vào tỉnh.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định địa phương luôn đồng hàng cùng với doanh khi đầu tư vào Thanh Hóa

Khi các nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư, tỉnh luôn thực hiện “2 đồng hành” và “3 cam kết”, đó là: Đồng hành cùng nhà đầu tư khảo sát, lựa chọn địa điểm đầu tư, khi nhà đầu tư lựa chọn được địa điểm và tiếp tục đồng hành với nhà đầu tư trong việc giải quyết thủ tục hành chính, kể cả những thủ tục thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương”. Khi nhà đầu tư đã quyết định đầu tư, tỉnh chủ động thực hiện, “Ba cam kết”,đó là: Cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của nhà đầu tư; Cam kết đầu tư hạ tầng đường giao thông, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc đến chân hàng rào dự án; Cam kết đồng hành với nhà đầu tư, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư và vận hành thương mại của dự án”.

Vào ngày 20 hàng tháng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng với các ngành duy trì lịch tiếp giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp; đồng thời, chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí thời gian ít nhất 1 ngày trong tháng để tiếp và giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đang phấn đấu trong năm 2020, việc xử lý văn bản, hồ sơ công việc, thủ tục hành chính của hệ thống chính quyền từ tỉnh đến xã được thực hiện trong môi trường điện tử, nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, giảm thời gian và chi phí cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất lựa chọn định hướng không gian, lãnh thổ và phát triển các ngành, lĩnh vực theo mô hình 4 - 5 - 6 – 6 (4 trung tâm kinh tế động lực, 5 trụ cột thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, 6 hành lang kinh tế, 6 vùng liên huyện).

Toàn cảnh buổi Hội nghị xúc tiến đầu tư

Dự và chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Thanh Hóa tiếp tục cải thiện mạnh mẽ, thực chất môi trường đầu tư kinh doanh gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả NQ số 02 của Chính phủ, trọng tâm là tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch, bình đẳng, thực sự hấp dẫn các nhà đầu tư, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, doanh nghiệp sân sau…Quán triệt và triển khai nghiêm Chỉ thị số 10 ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo tinh thần doanh nghiệp phải được hỗ trợ tốt nhất, tạo điều kiện thuận lợi nhất, từ tìm hiểu, lập dự án đầu tư đến cả quá trình sản xuất kinh doanh. Làm tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng, tạo đất sạch cho nhà đầu tư, không để xảy ra khiếu nại tố cáo, đảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, Nhà đầu tư và người dân; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư. Bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội để các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài tại tỉnh”.

Đồng chí Trương Hòa Bình mong rằng, thông qua Hội nghị này, sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế quan tâm, lựa chọn và quyết định đầu tư tại Thanh Hóa để làm giàu cho chính mình và góp phần vào sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa và đất nước Việt Nam.

Cũng tại khuôn khổ hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư tới chủ đầu tư của 19 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư 56.758 tỷ đồng; trong đó có 10 dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, 2 dự án thuộc lĩnh vực đô thị và cơ sở hạ tầng, 3 dự án thuộc lĩnh vực du lịch, 3 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp và 1 dự án thuộc lĩnh vực y tế. Đại diện chủ đầu tư của 15 dự án khác đang xúc tiến đầu tư vào Thanh Hóa cũng ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với đại diện lãnh đạo tỉnh, dự kiến tổng vốn đầu tư 285.177 tỷ đồng.

Hội nghị cũng giới thiệu danh mục 36 dự án quy mô lớn trên nhiều lĩnh vực đang được tỉnh Thanh Hóa kêu gọi đầu tư vào những giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa trao quyết định và giấy chứng nhận cho nhà đầu tư

Lễ ký kết của các nhà đầu tư cam kết, ghi nhớ đầu tư vào Thanh Hóa

Minh Hiền

Tin bài khác
Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 27/5, Hà Nội trưa chiều nắng nóng lên đến hơn 40 độ C; Bắc Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gắt, có nơi trên 40 độ C; cao nguyên Trung Bộ chiều tối mưa dông; Nam Bộ trưa nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Hướng dẫn đi nút giao Long Thành nối cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Sau khi hơn 54km tuyến chính cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được đưa vào khai thác từ ngày 18/5, điểm nghẽn lớn nhất còn lại là sự chia cắt tại nút giao Long Thành. Tin vui cho các bác tài, Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) cùng các đơn vị liên quan vừa thống nhất phương án thông xe toàn bộ các nhánh còn lại tại nút giao này vào cuối tháng 5. Đây là bước ngoặt giúp kết nối trực thông toàn diện hệ thống cao tốc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Điểm sàn 15 điểm: “Lưới lọc” cần thiết để bảo đảm chất lượng đầu vào đại học

Quy định áp dụng điểm sàn 15 điểm đối với thí sinh xét tuyển đại học từ năm 2026 đang thu hút nhiều ý kiến quan tâm. Theo TS. Đặng Quang Vinh, Giảng viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), đây là ngưỡng tối thiểu cần thiết nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, góp phần nâng chuẩn đào tạo đại học và bảo vệ quyền lợi lâu dài của người học.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan: Khẩn trương triển khai khám sức khỏe định kỳ toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh yêu cầu triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác khám sức khỏe định kỳ cho người dân theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 72, đồng thời đẩy nhanh hướng dẫn về giá dịch vụ, kết nối dữ liệu và bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người dân trong quá trình thực hiện.
Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Sạt lở hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng: Rủi ro khi mùa mưa Tây Nguyên bắt đầu

Những cơn mưa giông đầu mùa tại Tây Nguyên không chỉ báo hiệu chu kỳ thời tiết khắc nghiệt đang trở lại, mà còn làm lộ rõ những điểm yếu kéo dài của hệ thống hạ tầng giao thông tại Lâm Đồng. Trong bối cảnh nhiều điểm sạt lở trên các tuyến đường huyết mạch chưa được xử lý dứt điểm, nguy cơ gián đoạn lưu thông, tăng chi phí logistics và ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế địa phương đang trở thành vấn đề đáng lo ngại.
Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế siết quản lý chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí tại bệnh viện

Bộ Y tế vừa ban hành quy định mới yêu cầu kiểm soát chặt các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí trong cơ sở khám chữa bệnh, trong đó nghiêm cấm doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hỗ trợ thuốc để quảng cáo, tiếp thị, tác động kê đơn hoặc tạo lợi thế cạnh tranh trong cung ứng dược phẩm.
Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam 2026 tại TP. Hồ Chí Minh

Hàng nghìn người dân và du khách đã tham gia Ngày Dinh dưỡng Cộng đồng Việt Nam lần thứ 6 tại TP.HCM, với nhiều hoạt động tư vấn sức khỏe, thi kiến thức dinh dưỡng và trải nghiệm vận động nhằm thúc đẩy thói quen sống lành mạnh.
TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tiếp tục triệt phá đường dây kinh doanh hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thu lợi hàng tỉ đồng

Thực hiện Tháng cao điểm theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 1238/KH-CCQLTT ngày 13/5/2026 của Chi cục Quản lý thị trường TP.Hồ Chí Minh về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện, triệt phá nhiều vụ việc quy mô lớn.
Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5: Hà Nội tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt

Thời tiết hôm nay 26/5, miền Bắc nắng nóng gay gắt; Thanh Hóa – Quảng Ngãi nắng nóng đặc biệt gay gắt; Gia Lai – Lâm Đồng có nơi nắng nóng gay gắt; cao nguyên Trung Bộ trời nắng, chiều tối có mưa; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “hỗ trợ săn sale” máy ảnh giá rẻ trên TikTok

Trước sự phát triển mạnh mẽ của hoạt động mua sắm trực tuyến, các đối tượng lừa đảo công nghệ cao liên tục thay đổi phương thức hoạt động nhằm bẫy người tiêu dùng. Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa phát đi cảnh báo đặc biệt về thủ đoạn giả mạo dịch vụ “hỗ trợ săn sale” các dòng thiết bị công nghệ giá trị cao, điển hình là máy ảnh, trên nền tảng TikTok và Zalo nhằm dẫn dụ nạn nhân chuyển khoản chiếm đoạt tài sản.
Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Đồng Tháp triển khai khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Sáng 25/5, tỉnh Đồng Tháp chính thức triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn năm 2026. Đây là chủ trương mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Bài toán tự chủ năng lượng hộ gia đình: Hiệu suất ấn tượng từ mô hình điện mặt trời lưu trữ

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ điện năng bước vào mùa cao điểm nắng nóng, mô hình điện mặt trời áp mái có lưu trữ (Hybrid) đang cho thấy hiệu quả rõ nét trong việc giúp các hộ gia đình chủ động nguồn điện, giảm áp lực chi phí sinh hoạt và hướng tới xu thế tiêu dùng năng lượng xanh bền vững. Từ dữ liệu vận hành thực tế của một hệ thống điện mặt trời lưu trữ gia đình tiêu biểu tại khu vực phía Bắc trong tháng 5/2026, phóng viên tổng hợp đưa ra số liệu từ bức tranh về hiệu suất và khả năng tự chủ năng lượng đang dần được thể hiện bằng những con số rất cụ thể. (Đáng chú ý, hộ gia đình này đã đầu tư hệ thống điện mặt trời Hybrid gồm 15 tấm pin công suất 610W/tấm, kết hợp biến tần Hybrid công suất 6,3kW và bộ pin lưu trữ dung lượng 10kWh. Đây được xem là cấu hình này được đánh giá phù hợp với nhu cầu sử dụng điện thực tế của một hộ gia đình có mức tiêu thụ điện tương đối lớn trong mùa hè.)
Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thực hư thông tin Việt Hương bị cơ quan chức năng làm việc liên quan mỹ phẩm Hương Thị?

Thông tin về việc nghệ sĩ Việt Hương – người gắn với thương hiệu mỹ phẩm Hương Thị – bị “tổ công tác chuyên trách” làm việc đang gây chú ý trên mạng xã hội. Tuy nhiên, qua rà soát các nguồn công khai và hệ thống thông tin chính thống cho hiện chưa có tài liệu hay thông báo nào xác nhận vụ việc như nội dung lan truyền.
Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Đề xuất đổi khung giờ tính giá điện từ tháng 6: Nhóm khách hàng nào chịu tác động?

Trong bối cảnh nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến hệ thống điện chịu áp lực lớn, Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia (NSMO) đã đề xuất áp dụng khung giờ cao điểm và thấp điểm mới ngay trong tháng tới. Quy định điều chỉnh này dựa trên Quyết định 963 của Bộ Công Thương, hướng tới mục tiêu thay đổi hành vi sử dụng năng lượng của khối tổ chức, doanh nghiệp, giảm tải cho lưới điện quốc gia vào khung giờ tối mà không làm thay đổi biểu giá điện sinh hoạt bậc thang của hộ gia đình.
TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

TP.Hồ Chí Minh: Xã Bình Mỹ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” lan tỏa phong trào trồng cây vì môi trường xanh

Sáng 24/5/2026, tại khu vực chân cầu Rạch Đáy, ấp An Hòa, xã Bình Mỹ (TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra Lễ ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2026. Hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2026) và hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6.