Doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bắc Kạn

14:42 21/02/2023

Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973-2023). Mới đây, Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và một số doanh nghiệp Nhật Bản đã có chuyến đến thăm, làm việc với tỉnh Bắc Kạn và một số doanh nghiệp địa phương tìm hiểu mô hình sản xuất, chế biến nông sản xuất khẩu và các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh.

Trong buổi tiếp đoàn, ông Nguyễn Đăng Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành của tỉnh đã hoan nghênh sự có mặt của các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến làm việc với tỉnh và giới thiệu các dự án mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư cũng như giới thiệu các mặt hàng nông sản, dược liệu của tỉnh có tiềm năng xuất khẩu qua thị trường Nhật Bản.

Ông Sakai Hironori - Chủ tịch Hiệp Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình
Ông Sakai Hironori - Chủ tịch Hiệp Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nguyễn Đăng Bình.

Tại đây, ông Sakai Hironori - Chủ tịch Hiệp Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam đại diện các nhà đầu tư Nhật Bản trình bày mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bắc Kạn. Ông cho biết, nông sản Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội để xuất sang thị trường Nhật Bản, đặc biệt ở thời điểm hiện tại đang có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản muốn tìm kiếm các nguồn cung thay thế cho nông sản, dược liệu đang được nhập từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao tiềm năng du lịch của tỉnh Bắc Kạn: “ Hiện nay chúng tôi đang triển khai dự án Xây dựng làng văn hóa Nhật tại Bình Phước, đây là mô hình đầu tiên thực hiện tại Việt Nam. Làng văn hóa Nhật xây dựng theo phong cách Nhật Bản có các cơ sở lưu trú, suối nước nóng… với mục đích nhằm đem đến sự trải nghiệm về văn hóa Nhật Bản qua các lễ hội, tổ chức sự kiện, giao lưu văn hóa…Nếu thành công, chúng tôi sẽ triển khai mô hình tương tự tại phía Bắc và Bắc Kạn là địa phương cách Hà Nội 2 giờ đi xe, có thể phù hợp xây dựng mô hình như trên nhằm thu hút du lịch, giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế giữa 2 nước. Ngoài ra, chúng tôi cũng xây dựng Trung tâm ngôn ngữ Nhật Bản ở Bình Phước, Bến Tre, Trà Vinh. Thông qua việc dạy ngôn ngữ sẽ giúp người dân Việt Nam hiểu được văn hóa, tư duy, suy nghĩ Nhật Bản, thói quen làm việc của người Nhật và chúng tôi cũng sẽ xây dựng Trung tâm này tại Bắc Kạn khi triển khai mô hình Làng văn hóa Nhật tại đây”.

“Tỉnh cũng nên đầu tư cho giáo dục dạy nghề, đặc biệt là mở thêm các Trung tâm văn hoá và đào tạo tiếng Nhật để vừa tạo cơ hội cho xuất khẩu lao động địa phương sang làm việc tại Nhật Bản và sau thời gian 3-5 năm các lao động này quay trở về địa phương sẽ là nguồn nhân lực chất lượng cao mà các công ty Nhật cần đến khi đầu tư tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tỉnh cũng nên có thêm chính sách hỗ trợ cho người tham gia xuất khẩu lao động như hỗ trợ chi phí đào tạo, hỗ trợ lãi suất khi người lao động vay khoản tiền khi tham gia xuất khẩu lao động…” - ông Sakai Hironori nói thêm.

Cũng trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn, ông Nguyễn Hoàng Hải - Chủ tịch Công ty Liên kết Y tế Nhật Việt, đơn vị sở hữu hệ thống phòng khám quốc tế Sakura Nhật Bản cũng đã chia sẻ về kinh nghiệm của doanh nghiệp khi hợp tác thành công với doanh nghiệp Nhật Bản hàng đầu trong lĩnh vực y tế, cũng như mong muốn tỉnh tạo điều kiện hơn nữa khi doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh Bắc Kạn.

Nhiều sản phẩm nông sản được chế biến chuyên sâu mang thương hiệu Asuka như rượu mơ, trà mơ…
Nhiều sản phẩm nông sản được chế biến chuyên sâu mang thương hiệu Asuka như rượu mơ, trà mơ….

Đối với lĩnh vực nông sản, ông Nguyễn Thế Kiên - đại diện Công ty Asuka Việt Nam đã nói về câu chuyện quả mơ Bắc Kạn và sự phát triển nhà máy chế biến nông sản chuyên sâu của công ty tại Bắc Kạn. Nhiều sản phẩm nông sản được chế biến chuyên sâu mang thương hiệu Asuka như rượu mơ, trà mơ… bắt đầu được nhiều khách hàng Nhật Bản đánh giá cao và đặt hàng.

Lần đầu tiên đến Việt Nam và với tỉnh Bắc Kạn, ông Hashimoto Shinich, một nhà đầu tư Nhật Bản cho biết, ông đã rất ấn tượng với tiềm năng phát triển của tỉnh và sẵn sàng tham gia đầu tư khi có cơ hội bất kể quy mô dù lớn hay nhỏ. Ông nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh Bắc Kạn là rất lớn, tuy nhiên hạ tầng giao thông cần được đầu tư nhiều hơn nữa thì mới hấp dẫn các nhà đầu tư. Ông sẵn lòng kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản đến hỗ trợ tỉnh trong việc đào tạo dạy nghề và nâng cấp các trang thiết bị tại các trung tâm đào tạo.

Đáp lại những chia sẻ cũng như những ý kiến từ phía đoàn doanh nghiệp Nhật Bản, ông Nguyễn Đăng Bình - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận và bày tỏ sự trân trọng cũng như cảm ơn đến các nhà đầu tư Nhật Bản khi đến làm việc với tỉnh nhà. Ông cho biết, hiện tại tỉnh Bắc Kạn đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng lưu trú và trong vài năm tới khi các hạ tầng này hoàn thiện thì tỉnh sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Ông hy vọng rằng, các doanh nghiệp sau chuyến làm việc với tỉnh sẽ giúp tỉnh kết nối với các nhà đầu tư tại Nhật Bản đến đầu tư tỉnh Bắc Kạn.

Đoàn DN Nhật Bản tham quan tại Rừng Mơ - Vùng nguyên liệu mơ nhà máy Asuka Việt Nam
Đoàn DN Nhật Bản tham quan tại Rừng mơ - vùng nguyên liệu mơ nhà máy Asuka Việt Nam.

Được biết, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, đoàn doanh nghiệp Nhật Bản đã đến tham quan Nhà máy rượu mơ Asuka Việt Nam, Doanh nghiệp tư nhân Minh Bê và vùng nông sản tại huyện Chợ Đồn và huyện Chợ Mới thuộc tỉnh Bắc Kạn.

Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu về ODA, chiếm 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ nước ngoài dành cho Việt Nam, khoảng 29,3 tỷ USD, trong đó viện trợ không hoàn lại là 1,8 tỷ USD. Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức lớn nhất, đối tác hợp tác lao động lớn thứ 2, nhà đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ 3, đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Hai bên đang hợp tác chặt chẽ và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thể chế kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục…
Trong lĩnh vực đầu tư, các nhà đầu tư Nhật Bản đã hiện diện ở 57/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với 4.978 dự án còn hiệu lực với tổng số vốn đăng ký gần 69 tỷ USD tính đến tháng 12/2022.

Đoàn DN Nhật Bản chụp hình lưu niệm với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn
Đoàn DN Nhật Bản chụp hình lưu niệm với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Kạn.

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam là một tổ chức phi lợi nhuận được chỉ định từ chính phủ. Hiệp hội gồm hơn 2.000 doanh nghiệp với nhiều lĩnh vực: xây dựng, nhà hàng, nông nghiệp, y tế... Hiệp hội được Chính phủ Nhật Bản tin tưởng chỉ định nhằm hỗ trợ giao lưu tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.

Bắc Kạn là một tỉnh vùng núi cao, cách Hà Nội 162km, có thế mạnh phát triển ngành công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng, nông lâm nghiệp và du lịch. 

 Xuân Cường - Uyển Nhi