Thứ ba 25/08/2026 18:40
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại

07/12/2021 18:15
Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian qua đã phát hiện thủ đoạn một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại.

Theo đó, doanh nghiệp sử dụng phương thức chọn luồng (cùng 1 lô hàng khai báo nhiều tờ khai ở cùng một Chi cục hoặc khác Chi cục, nếu luồng Đỏ thì hủy tờ khai, chọn luồng vàng, xanh để thông quan hàng hóa). Cùng đó, hiện tượng doanh nghiệp cố tình khai báo qua mặt hàng khác có thuế thấp, giá thấp để tiêu chí rủi ro phân luồng xanh, vàng, đỏ (tỷ lệ kiểm tra từ 5 đến 10%) hoặc cố tình khai thuế rất cao nhưng trong đó có mặt hàng cấm, hàng giả, hàng nhập khẩu có điều kiện hoặc khai nhiều mặt hàng nhưng chỉ có một mặt hàng và ngược lại nhằm trốn thuế.

Phát hiện một số doanh nghiệp lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa để buôn lậu, gian lận thương mại. Ảnh minh họa.

Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng chỉ ra hiện tượng thành lập nhiều công ty, ghi địa chỉ sai hoặc không có địa chỉ đúng, doanh nghiệp không có bảng hiệu, thường xuyên thay đổi trụ sở, địa phương không nắm được. Sau khi phát hiện, hiện nay các đối tượng lấy công ty đã thành lập khai báo gian dối, gây khó khăn trong công tác sàng lọc thông tin.

Tính từ đầu năm đến nay, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã xử lý gần 1.200 vụ; ra quyết định khởi tố 3 vụ, trị giá tang vật trên 6 tỷ đồng; chuyển cơ quan khác đề nghị khởi tố gần 45 vụ vi phạm về các quy định về khai báo hải quan.

Tương tự, tại Đà Nẵng, từ đầu năm 2021 đến nay vẫn còn tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng việc thông thoáng trong thực hiện thủ tục hải quan điện tử để khai sai về tên hàng, mã số, vi phạm quy định về khai thuế, khai sai trị giá tính thuế, hàng hóa vi phạm gửi qua đường bưu phẩm, bưu kiện là các loại hàng cấm như cần sa thực vật, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần...

P.V

Tin bài khác
Phú Thọ: Khởi tố chủ cơ sở bán 156 đồng hồ mang nhãn hiệu nổi tiếng

Phú Thọ: Khởi tố chủ cơ sở bán 156 đồng hồ mang nhãn hiệu nổi tiếng

Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố Nguyễn An Bình để điều tra hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sau khi phát hiện 156 đồng hồ mang nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Vu Lan tích đức, không phóng sinh rùa

Dịp lễ Vu Lan là thời điểm nhiều người thực hành phóng sinh để thể hiện lòng từ bi, cầu bình an. Tuy nhiên, mua rùa để phóng sinh có thể vô tình tiếp tay cho săn bắt, buôn bán trái phép, đẩy nhiều loài rùa hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng.
Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Luật Phát triển đô thị mở loạt cơ chế đột phá

Ngày 24/8/2026, Quốc hội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Luật Phát triển đô thị, có hiệu lực từ ngày 1/10/2026 và được kỳ vọng trở thành cú hích thể chế cho TP. Hồ Chí Minh, các đô thị loại đặc biệt, các thành phố lớn cũng như những khu kinh tế đặc biệt trong tương lai.
Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Hải quan phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt giả nhãn hiệu MOTUL tại cảng biển TP. Hồ Chí Minh

Lực lượng Hải quan phối hợp Công an TP. Hồ Chí Minh phát hiện 16.000 hộp dầu nhớt mang nhãn hiệu MOTUL có dấu hiệu giả mạo trong một lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, với giá trị ước tính theo thị trường khoảng 2 tỷ đồng.
Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Xử phạt 1,375 tỷ đồng: Đừng để môi trường trả giá cho lợi nhuận

Vụ Khu công nghiệp TMTC bị phạt 1,375 tỷ đồng vì nước thải vượt quy chuẩn cho thấy tuân thủ môi trường không thể là việc làm sau khi vi phạm. Đằng sau khoản phạt là câu chuyện lớn hơn về trách nhiệm doanh nghiệp và niềm tin xã hội.
Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Nóng: Công an công bố kết luận về PNJ trong vụ buôn lậu 28.000 viên kim cương xuyên quốc gia

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số kim cương buôn lậu được bán cho khách hàng cá nhân, không đưa vào hệ thống bán lẻ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Phú Thọ: Phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết trái quy định

Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện hơn 16.600 m³ bùn đất, đất đá thải tập kết tại Phù Ninh và Bình Phú, có dấu hiệu vi phạm quy định về môi trường.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường phản bác thông tin gán ghép hình ảnh cá nhân với vụ án tại Phú Thọ

Tập đoàn Phú Cường Group ở An Giang khẳng định hình ảnh một cá nhân bị gán ghép với vụ án tại Phú Thọ là thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến danh dự và uy tín
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Doanh nghiệp Hà Nội đối mặt nhiều điểm mới về thuế, hóa đơn

Ngày 18/8, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp thuộc Sở Tài chính Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại với chủ đề “Thuế GTGT và hóa đơn; điểm mới và tác động đến doanh nghiệp”.
Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Siết kiểm tra, ngăn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm

Ngăn chặn lợi dụng chính sách để hợp thức hóa vi phạm là yêu cầu được nhấn mạnh tại phiên họp sáng 17/8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù xử lý vi phạm pháp luật.
Dự án rác 7 năm ở Huế bị

Dự án rác 7 năm ở Huế bị 'đội vốn', chưa hoàn thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Huế bị bắt

Dự án rác Hương Bình do Ban quản lý dự án TP Huế làm chủ đầu tư đến nay đã kéo dài hơn 7 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành, một số gói thầu thi công xây dựng chính trong dự án bị “đội vốn”, một số hạng mục xây dựng và các hạng mục vật liệu kỹ thuật xây dựng tại công trình đã nghiệm thu thanh toán nhưng chưa được đưa vào sử dụng mà không có phương án bảo quản làm suy giảm chất lượng gây lãng phí ngân sách nhà nước.